6 Nguyên nhân chảy máu não và các triệu chứng của nó

Xuất huyết não là tình trạng chảy máu xảy ra trong mô não. Tình trạng này là do các động mạch trong não bị vỡ gây chảy máu cục bộ ở các mô xung quanh và làm chết các tế bào não.

Nhiều người bị xuất huyết não có các triệu chứng giống như đột quỵ, chẳng hạn như yếu một bên cơ thể, khó nói hoặc tê. Xuất huyết não là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng cần được bác sĩ tại bệnh viện khám và điều trị ngay lập tức.

 6 Nguyên nhân Chảy máu Não và Các triệu chứng của Nó -dsuckhoe

Các loại xuất huyết não

Nói chung, tất cả chảy máu xảy ra trong não được gọi là xuất huyết não. Nhưng dựa vào vị trí xuất hiện, xuất huyết não được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

  • Xuất huyết dưới nhện
    Xuất huyết não này xảy ra trong mô não bên dưới màng bảo vệ của não. Chảy máu này thường do vỡ mạch máu não do chứng phình động mạch, rối loạn đông máu hoặc chấn thương nặng ở đầu.
  • Máu tụ ngoài màng cứng và dưới màng cứng
    Tình trạng này là một cục máu đông xảy ra giữa não và hộp sọ, có thể ở trên hoặc dưới màng bảo vệ của não.
  • Xuất huyết trong não
    Xuất huyết não này xảy ra trong chính mô não. Loại xuất huyết não này có thể lan đến khoang não thất và gây sưng não.

Nguyên nhân của Chảy máu não

Có một số yếu tố nguy cơ và nguyên nhân của xuất huyết não. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến gây xuất huyết não:

1. Áp suất d hướng t cao

Cao huyết áp hoặc tăng huyết áp là một bệnh mãn tính (lâu dài) có thể làm suy yếu các thành mạch máu, không loại trừ các mạch máu não. Nếu huyết áp không được kiểm soát, theo thời gian bệnh có nguy cơ dẫn đến đột quỵ xuất huyết.

2. Chấn thương đầu

Các chấn thương ở đầu thường xảy ra khi một người bị tai nạn giao thông, ngã từ trên cao hoặc bị chấn thương ở đầu do chơi thể thao.

Đối với người cao tuổi, xuất huyết não có thể xảy ra dù bị chấn thương nhẹ ở đầu, chẳng hạn như không có vết thương hở, vết bầm tím hoặc các dấu hiệu chấn thương khác.

3. Độ lệch p embuluh d hướng

Tình trạng này có thể xảy ra khi mới sinh có thể làm suy yếu các thành mạch máu xung quanh và bên trong não. Rối loạn này được gọi là dị dạng động mạch tĩnh mạch.

Bệnh nhân mắc chứng rối loạn này không phải lúc nào cũng phàn nàn về các triệu chứng, nhưng ngay lập tức các mạch máu có thể bị vỡ và gây ra tình trạng nguy hiểm.

4. Giao thoa đóng băng d hướng

Tiểu cầu giảm cũng có thể gây chảy máu trong não. Thiếu máu hồng cầu hình liềm (tình trạng các tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường), bệnh ưa chảy máu (cơ thể thiếu protein để đông máu) và thậm chí dùng thuốc làm loãng máu có thể góp phần gây ra tình trạng này.

5. Sưng h p phôi d hướng (phình động mạch) p> Phình mạch làm suy yếu các mạch máu, sau đó có thể bị vỡ và gây chảy máu trong não. Tình trạng này có thể dẫn đến đột quỵ.

6. Bệnh mạch Amyloid

Bệnh lý mạch amyloid là tình trạng có những bất thường ở thành mạch máu do tuổi tác hoặc tăng huyết áp. Tình trạng này có thể gây chảy nhiều máu nhỏ dẫn đến chảy máu lớn hơn.

Những thứ khác có thể gây xuất huyết não bao gồm khối u não và bệnh gan.

Một số nguyên nhân gây xuất huyết não có thể được điều trị sớm. Ví dụ: bằng cách duy trì một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để tránh huyết áp cao.

Bạn cũng có thể bắt đầu tìm hiểu về cách phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp bằng cách tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Các triệu chứng chảy máu não

Thông thường, một người bị xuất huyết não sẽ bị đau đầu dữ dội đột ngột, nôn mửa, lú lẫn (mê sảng) và ngất xỉu.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng với tất cả mọi người. Các triệu chứng xuất hiện tùy thuộc vào vị trí chảy máu.

Ví dụ: nếu chảy máu xảy ra ở một phần não liên quan đến thị lực, các triệu chứng có thể xuất hiện là bệnh nhân bị suy giảm thị lực.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra ở bệnh nhân xuất huyết não là co giật đột ngột, suy giảm khả năng phối hợp và thăng bằng cũng như khó nuốt.

Nếu xuất huyết não xảy ra ở phần dưới hoặc thân não, bệnh nhân có thể hôn mê, dẫn đến suy hô hấp. Khi chảy máu não xảy ra ở phần trung tâm của bài phát biểu, thì bệnh nhân có thể khó nói.

Để đánh giá tổn thương não, bác sĩ sẽ xác định phần nào của não bị chảy máu dựa trên các triệu chứng phát sinh, cũng như thông qua khám sức khỏe và kiểm tra hình ảnh chụp CT hoặc MRI của não.

Nếu xác định được vị trí chảy máu, bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị thích hợp.

Xuất huyết não là một cấp cứu nội khoa cần được cấp cứu ngay tại đơn vị cấp cứu của bệnh viện gần nhất. Nếu xuất huyết não gây hôn mê hoặc khó thở, bệnh nhân nên đặt nội khí quản để hô hấp nhân tạo.

Việc lắp đặt hệ thống truyền dịch để truyền dịch và thuốc cũng được yêu cầu. Nếu tình trạng nặng hơn, xuất huyết não cần được theo dõi chặt chẽ của bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu tại bệnh viện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đột quỵ-xuất huyết