6 nguyên nhân chính gây đau mắt

Đau mắt được định nghĩa là cảm giác bỏng rát, đau nhói hoặc có dị vật trong mắt. Đau mắt có thể do nhiều nguyên nhân, từ kích ứng, tiếp xúc với khói bụi, đến nhiễm trùng mắt.

Hầu hết mọi người đều bị đau mắt có thể không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của họ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau mắt có thể rất đau và có nguy cơ gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn.

 6 Nguyên nhân chính gây đau mắt-dsuckhoe

Các triệu chứng của Đau mắt

Ngoài đau mắt, có một số triệu chứng khác thường đi kèm khi bị đau mắt, đó là:

  • > Đỏ mắt
  • Ngứa mắt
  • Mắt khô hoặc có hạt cát
  • Nhìn mờ, có xu hướng cải thiện sau khi chớp mắt
  • Chảy nước mắt mắt
  • Mí mắt bị dính khi ngủ dậy gây khó mở mắt

Nguyên nhân Chính Đau nhức Mắt

Đau mắt có thể do nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân gây đau mắt, trong số những nguyên nhân khác:

1. Kích ứng
Thông thường, đau mắt là do kích ứng khi sử dụng kính áp tròng hoặc sự xâm nhập của các vật thể lạ như bụi, lông mi hoặc chất trang điểm còn sót lại vào mắt.

Thành phần -Các chất độc hại mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày cũng thường làm cho mắt bị nhức.

Một số chất có thể làm cho mắt đau và kích ứng bao gồm khói thuốc lá và nước hồ bơi có chứa clo .

p>

2. Nhiễm trùng
Nhiễm trùng mắt thường gây đau, đỏ và chảy nước mắt. Nhiễm trùng mắt có thể do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra. Phương pháp điều trị cũng được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Bệnh nhiễm trùng mắt do vi rút thường có thể tự lành trong vòng vài ngày. Trong khi nhiễm trùng do vi khuẩn ở mắt cần được điều trị bằng kháng sinh theo đơn của bác sĩ.

3. Khô mắt
Đối với một số người, đau mắt thường do khô mắt. Khô mắt xảy ra khi mắt không tiết đủ nước mắt. Nó cũng có thể do nước mắt bay hơi quá nhanh.

Ngoài đau nhức, khô mắt cũng thường khiến mắt bị đỏ và ngứa.

4. Chất lượng không khí kém
Các yếu tố môi trường thường ảnh hưởng đến tình trạng khô mắt là không khí khô và bẩn. Điều kiện không khí khô và bẩn có thể làm tăng sự bay hơi của nước mắt và làm cho mắt bị kích ứng. Mắt cũng trở nên khô và đau.

Để khắc phục điều này, bạn nên sử dụng máy tạo độ ẩm để làm ẩm không khí khô xung quanh.

4. Mắt mệt mỏi
Thường xuyên nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, điện thoại di động hoặc ti vi trong nhiều giờ có thể khiến mắt mệt mỏi và đau nhức. Tình trạng này thường vô hại và sẽ cải thiện sau một thời gian ngắn để mắt nghỉ ngơi.

Nếu bạn làm việc trước màn hình máy tính trong thời gian dài, hãy cố gắng thay đổi tầm nhìn sau mỗi 30 phút để mắt được nghỉ ngơi.

6. Yếu tố di truyền
Một yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân gây đau mắt là chứng loạn dưỡng mô giác mạc . Tình trạng này có thể gây ra sự tích tụ của một số chất, chẳng hạn như sự lắng đọng của các tinh thể và cholesterol trong giác mạc của mắt.

Sự tích tụ của những chất này khiến thị lực của một người bị suy giảm. Các triệu chứng nhức hoặc đau mắt do tình trạng này có thể xuất hiện khi lớp biểu mô của giác mạc bắt đầu bị ăn mòn. Để điều trị, bệnh nhân có thể cần đến thủ thuật ghép giác mạc.

Nếu đau mắt kèm theo thay đổi thị lực, chảy máu hoặc mủ từ mắt, sưng mắt, sốt, đau đầu dữ dội, không thể mở hoặc không thể cảm động, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Khô mắt, mắt đỏ