6 nguyên nhân gây ung thư lưỡi cần lưu ý

Có một số điều có thể làm tăng nguy cơ và nguyên nhân của ung thư lưỡi. Lối sống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân. Đây là điều quan trọng bạn cần biết để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư lưỡi và có phương pháp điều trị phù hợp.

Ung thư lưỡi xảy ra do đột biến gen trong tế bào lưỡi. Điều này khiến sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào trong lưỡi trở nên mất kiểm soát.

 6 Nguyên nhân Ung thư Lưỡi Cần Cảnh giác

Ung thư lưỡi có thể bắt đầu với sự xuất hiện của một khối u hoặc tưa miệng không bao giờ lành. Thật không may, ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường không có các triệu chứng điển hình, vì vậy nó thường chỉ được chú ý sau khi tình trạng đủ nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ung thư lưỡi và các yếu tố nguy cơ gây ung thư lưỡi

Như đã mô tả ở trên, ung thư lưỡi xảy ra do đột biến gen trong tế bào lưỡi. Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra những đột biến gen này.

Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư này, đó là:

1. Yếu tố di truyền

Di truyền là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư lưỡi. Những người có tiền sử gia đình bị ung thư lưỡi hoặc miệng, sẽ có nhiều nguy cơ mắc loại ung thư này hơn. Nói chung, ung thư lưỡi xảy ra khi còn trẻ.

2. Thói quen hút thuốc

Thói quen hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư trong khoang miệng, bao gồm cả ung thư lưỡi. Điều này xảy ra do các chất có trong thuốc lá có thể làm tổn thương tế bào của cơ thể và kích hoạt ung thư.

Ngoài ra, các hợp chất độc hại trong khói thuốc lá cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến cơ thể khó chống lại các tế bào ung thư.

3. Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn

Ngoài hút thuốc, thói quen tiêu thụ đồ uống có cồn cũng có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư lưỡi. Khoảng 70–80% người bị ung thư lưỡi có tiền sử uống quá nhiều rượu.

4. Lười giữ vệ sinh răng miệng

Một số nghiên cứu cho thấy vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi. Nguyên nhân là do miệng không sạch sẽ có thể làm thay đổi bản chất của vi trùng trong miệng và các tế bào lưỡi. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

5. Ít ăn rau và trái cây

Hàm lượng carotenoids trong rau và trái cây được cho là có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng, bao gồm cả ung thư lưỡi. Đó là lý do tại sao thiếu ăn trái cây và rau quả được cho là nguyên nhân gây ra bệnh này.

6. Nhiễm HPV

Việc truyền nhiễm HPV vào khoang miệng có thể xảy ra do quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm HPV. Tình trạng nhiễm vi-rút trong miệng này được coi là nguyên nhân gây ra những thay đổi trong các tế bào trong miệng có thể phát triển thành ung thư, bao gồm cả ung thư lưỡi.

Để tránh ung thư lưỡi, bạn nên ngừng hút thuốc và uống rượu, tránh các hành vi nguy hiểm quan hệ tình dục, cũng như đang tiêm phòng HPV. Ngoài ra, hãy thường xuyên đến gặp nha sĩ kiểm tra và giữ vệ sinh răng miệng.

Các nguyên nhân gây ra ung thư lưỡi rất đa dạng. Tuy nhiên, nếu bạn có một trong các yếu tố nguy cơ của ung thư lưỡi và phàn nàn về tưa hoặc vết loét trên lưỡi chưa lành hoặc cảm thấy có cục u trên lưỡi, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Ung thư-2, Hút thuốc