6 Nguyên nhân Ngón tay Ngón tay Cần Cảnh giác

Hầu như tất cả mọi người đều từng trải qua cảm giác ngứa ran ở tay. Những phàn nàn này thường có thể tự lành mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu cảm giác ngứa ran ở tay tái phát thường xuyên hoặc kéo dài trong một thời gian dài, đó có thể là dấu hiệu của một bệnh nào đó.

Tương tự như ngứa ran ở chân, ngứa ran ở bàn tay xảy ra khi có áp lực lên các dây thần kinh ở tay trong thời gian dài, gây ra cảm giác tê, châm chích, tê dại.

 6 Nguyên nhân Ngón tay cần đề phòng - dsuckhoe

Tình trạng này thường sẽ tự biến mất từ ​​từ khi bạn thay đổi vị trí tay hoặc giảm áp lực.

Các nguyên nhân khác nhau gây ra ngứa ngáy ở tay

Trong một số trường hợp, ngứa ran ở tay cũng có thể do một số bệnh gây ra, đặc biệt là nếu tình trạng này đã kéo dài trong một thời gian dài hoặc kèm theo các triệu chứng khác.

Một số bệnh có thể gây ngứa ran ở tay bao gồm:

1. Hội chứng ống cổ tay (CTS)

Hội chứng ống cổ tay hay hội chứng ống cổ tay là tổn thương dây thần kinh do áp lực và kích thích lên các dây thần kinh ở cổ tay. Bệnh này có thể gây ngứa ran ở bàn tay và ngón tay, đau cổ tay và bàn tay yếu không đủ sức để cầm một vật.

CTS thường được trải nghiệm bởi bất kỳ ai thường làm việc với tay của họ để thực hiện các chuyển động giống nhau trong thời gian dài, chẳng hạn như đánh máy, viết và rửa.

2. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp ở tay đôi khi có thể gây ra các triệu chứng tương tự như CTS, bao gồm ngứa ran ở bàn tay và cổ tay. Cảm giác ngứa ran ở bàn tay này thường gây khó chịu hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

Các triệu chứng khác mà những người bị viêm khớp dạng thấp có thể gặp phải là các khớp bàn tay và ngón tay cảm thấy nóng, đau, sưng và cứng khi thức dậy và thường kéo dài hơn 1 giờ.

3. Bệnh tiểu đường

Ngón tay cũng có thể do bệnh tiểu đường gây ra, vì lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương các dây thần kinh và các mạch máu nhỏ mang chất dinh dưỡng đến các dây thần kinh, gây ngứa ran, đau hoặc tê. Ngoài ngứa ran, bệnh nhân tiểu đường cũng thường gặp các triệu chứng khác như ngứa và khô da, tăng hoặc giảm cân không rõ lý do, cho đến khi vết thương khó lành.

4. Tổn thương dây thần kinh

Ngón tay cũng có thể do tổn thương dây thần kinh hoặc bệnh lý thần kinh ngoại vi. Nguyên nhân của rối loạn này có thể khác nhau, từ các bệnh tự miễn dịch, chấn thương thần kinh, nhiễm trùng cho đến tác dụng phụ của thuốc.

Ví dụ: những người dùng thuốc statin để giảm cholesterol, bệnh nhân ung thư đang hóa trị hoặc người dùng thuốc isoniazid trị bệnh lao có thể gặp tác dụng phụ dưới dạng ngứa ran ở bàn chân hoặc bàn tay. Những tác dụng phụ này thường cải thiện sau khi điều trị kết thúc.

5. Thiếu một số vitamin

Thiếu vitamin B và vitamin E có thể gây ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân. Bởi vì, hai loại vitamin này cần thiết cho cơ thể để hỗ trợ sức khỏe và chức năng thần kinh. Do đó, khi cơ thể bạn thiếu những chất dinh dưỡng này, các dây thần kinh cũng có thể bị gián đoạn.

6. Các bệnh khác

Ngón tay cũng có thể do các bệnh khác dẫn đến tổn thương thần kinh, chẳng hạn như suy giáp, hội chứng Guillain-Barre hoặc các bệnh nhiễm trùng, bao gồm viêm gan, herpes zoster và bệnh Lyme. Không chỉ gây ngứa ran ở tay, các bệnh trên còn có thể gây ra các triệu chứng khác như run hoặc run tay và bàn tay trở nên yếu hơn, cứng, khó cử động.

Ngoài các tình trạng được đề cập ở trên, ngứa ran ở tay cũng có thể do các yếu tố khác gây ra, chẳng hạn như tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn và tiếp xúc với hóa chất.

Không nên coi thường những lời phàn nàn về bàn tay ngứa ran vì chúng có thể là triệu chứng của một số bệnh. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu phàn nàn này không thuyên giảm và xuất hiện cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau dữ dội và tay yếu khó sử dụng để hoạt động.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh thần kinh, hội chứng ống cổ tay, neo-thấp khớp-neuro-ex-article, p & g-tingling- 3