6 Nguyên nhân Vàng da và Cách Điều trị

Nôn mửa là một tình trạng phổ biến mà mọi người đều gặp phải. Tuy nhiên, nếu gặp hiện tượng nôn trớ màu vàng, chắc chắn khiến bạn băn khoăn, lo lắng. Tình trạng này thực sự có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và cách điều trị cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân cơ bản.

Nôn là tình trạng cơ thể tống các chất trong dạ dày ra ngoài qua đường miệng. Trước khi nôn, bạn thường sẽ cảm thấy buồn nôn khiến cơ thể khó chịu.

 6 Nguyên nhân gây vàng da và cách điều trị - dsuckhoe

Trong một số trường hợp, chất trong chất nôn có thể có màu vàng hoặc vàng xanh. Chứng nôn mửa màu vàng này xảy ra khi dịch mật chảy ra cùng với chất nôn.

Nguyên nhân Nôn mửa màu vàng

Có một số tình trạng hoặc bệnh có thể khiến một người bị nôn ra màu vàng, bao gồm:

1. Trào ngược mật ( trào ngược mật )

Mật là một chất lỏng màu vàng xanh được tạo ra trong gan và được lưu trữ trong túi mật. Trong điều kiện bình thường, mật được bài tiết vào ruột để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Tuy nhiên, mật đôi khi có thể trở lại dạ dày và thực quản, sau đó được nôn ra cùng với các chất chứa trong dạ dày. Điều này thường xảy ra khi một người ăn khuya trong thời gian dài.

2. Tắc nghẽn đường tiêu hóa

Tắc nghẽn đường tiêu hóa là một nguyên nhân khác gây ra vàng da ở cả người lớn và trẻ em. Tình trạng này có thể xảy ra khi ruột non hoặc ruột già bị tắc nghẽn, gây tích tụ chất lỏng và thức ăn trong ruột.

Do đó, áp lực trong đường tiêu hóa cũng tăng lên và kích thích chất lỏng hoặc thức ăn tích tụ trở lại thực quản dẫn đến nôn mửa.

3. Lịch sử hoạt động

Tiền sử phẫu thuật dạ dày và ống mật cũng có thể làm tăng nguy cơ vàng da. Hiện tượng nôn mửa màu vàng này có thể do viêm thành dạ dày và đường mật sau phẫu thuật.

4. Mang thai

Ốm nghén là triệu chứng buồn nôn và nôn mửa phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai. Khi tần suất nôn mửa của phụ nữ mang thai trở nên thường xuyên hơn, các chất chứa trong dạ dày sẽ giảm xuống để những gì được thải ra ngoài là chất nôn có chứa dịch mật. Đây là nguyên nhân gây ra nôn mửa màu vàng.

5. Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa có thể gây ra các triệu chứng dưới dạng nôn mửa màu vàng kèm theo đau bụng dữ dội. Tình trạng này được coi là nguy hiểm và cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức.

6. Hội chứng nôn mửa tái phát ( hội chứng nôn mửa theo chu kỳ )

Hội chứng nôn mửa tái phát là một rối loạn khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn và nôn mửa đột ngột. Nôn mửa ở bệnh nhân CVS có thể nặng đến mức khó ăn và uống. Khi điều này xảy ra, những người bị CVS có thể bị vàng da.

Cho đến nay, nguyên nhân của hội chứng nôn mửa tái phát vẫn chưa được biết rõ. Tình trạng này phổ biến hơn ở trẻ em nhưng người lớn cũng có thể gặp phải.

Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân nhưng các triệu chứng của hội chứng nôn mửa tái phát đôi khi có thể tái phát do một số yếu tố, chẳng hạn như dị ứng, cảm lạnh, rối loạn lo âu, viêm xoang, mệt mỏi và thời tiết nóng nực.

Ngoài một số tình trạng trên, vàng da còn có thể do một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày ruột, uống quá nhiều đồ uống có cồn, bệnh axit dạ dày và viêm dạ dày.

Quản lý Khiếu nại Nôn mửa Màu vàng

Để tìm ra nguyên nhân gây vàng da, bác sĩ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra thể chất và hỗ trợ, chẳng hạn như chụp X-quang, nội soi, xét nghiệm máu và nước tiểu cũng như xét nghiệm axit dạ dày.

Khi có kết quả khám và biết được nguyên nhân vàng da, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị theo nguyên nhân. Các hình thức xử lý phổ biến bao gồm:

Truyền dịch

Nếu vàng da nặng hoặc quá nhiều khiến bệnh nhân mất nước, bác sĩ sẽ truyền dịch. Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ khuyến cáo bệnh nhân điều trị tại bệnh viện để luôn theo dõi được tình trạng của bệnh nhân.

Quản lý thuốc

Để ngừng nôn mửa nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống nôn, chẳng hạn như ondansetron. Nếu vàng da do rối loạn túi mật, chẳng hạn như trào ngược mật, bác sĩ có thể điều trị tình trạng này bằng cách kê đơn thuốc, chẳng hạn như axit ursodeoxicolic và b ile axit cô lập . p> Các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giảm axit dạ dày, chẳng hạn như thuốc ức chế bơm proton (PPI), nếu vàng da đi kèm với bệnh axit dạ dày.

Hoạt động

Nếu thuốc không thể chữa khỏi chứng vàng da do trào ngược dịch mật, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật. Hoạt động này nhằm mục đích điều chỉnh các rối loạn trong đường mật hoặc đường tiêu hóa cũng như khắc phục sự tắc nghẽn trong ruột gây vàng da.

Dù nguyên nhân có thể xảy ra là gì, nôn mửa màu vàng là tình trạng bạn cần phải lưu ý. Đặc biệt nếu phàn nàn này đi kèm với đau ở ngực hoặc tim, nôn mửa trong hơn 2 ngày, khó thở và xuất hiện vết máu trên chất nôn.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng vàng da nào ở trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Điều này quan trọng cần làm để bạn có thể được điều trị ngay lập tức nguyên nhân gây ra bệnh vàng da mà bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nôn mửa, bệnh axit-dạ dày,