6 triệu chứng sỏi mật cần lưu ý

Triệu chứng phổ biến nhất của sỏi mật là đau khắp vùng bụng trên và có thể lan ra lưng và vai. Ngoài ra, còn có nhiều triệu chứng khác mà bạn cũng cần nhận biết để có thể điều trị sớm hơn tình trạng này, ngăn ngừa biến chứng.

Sỏi mật có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như cholesterol tích tụ và lắng đọng trong túi mật. Tình trạng này thường không được người bệnh chú ý vì trong hầu hết các trường hợp, sỏi mật không gây ra triệu chứng.

 6 Triệu chứng sỏi mật cần đề phòng - dsuckhoe

Tuy nhiên, các triệu chứng của sỏi mật bắt đầu được cảm nhận khi sỏi đã chặn dòng chảy của dịch mật đến ruột non. Tình trạng này cũng có thể trở nên tồi tệ hơn khi sỏi mật xâm nhập vào các cơ quan khác trong hệ tiêu hóa, chẳng hạn như tuyến tụy hoặc ruột non.

Các triệu chứng sỏi mật cần biết

Có một số triệu chứng sỏi mật phổ biến mà bạn cần biết, đó là:

1. Đau bụng, lưng và vai

Trước đây, người ta đã đề cập rằng triệu chứng phổ biến nhất của sỏi mật là đau dữ dội xung quanh vùng bụng trên hoặc giữa bên phải. Cơn đau này có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như lưng và vai phải.

Các triệu chứng đau do sỏi mật thường xuất hiện đột ngột, cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, cơn đau cũng có thể khởi phát do tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo.

Các triệu chứng sỏi mật này có thể kéo dài khoảng 1-5 giờ, thậm chí vài ngày và không giảm bớt khi đi tiêu hoặc đầy hơi.

2. Buồn nôn và nôn mửa

Buồn nôn và nôn là những triệu chứng phổ biến của tất cả các loại bệnh về mật lâu đời, bao gồm cả sỏi mật. Những triệu chứng này cũng có thể là một phần phản ứng của cơ thể đối với cơn đau lớn.

3. Tiêu chảy mãn tính

Các triệu chứng sỏi mật nghiêm trọng cũng có thể được đặc trưng bởi tiêu chảy mãn tính, đó là đại tiện với kết cấu loãng hoặc lỏng ít nhất 4 lần một ngày trong 3 tháng. Thông thường, những triệu chứng này cũng xảy ra do sỏi mật đã can thiệp vào các hệ thống tiêu hóa khác, chẳng hạn như tuyến tụy.

4. Vàng da

Da và mắt vàng cũng là triệu chứng của bệnh sỏi mật cần hết sức lưu ý. Bạn có thể bị vàng da nếu sỏi mật ra khỏi túi mật và lắng đọng trong đường mật, làm tắc nghẽn dòng chảy của mật.

Tình trạng dòng chảy của mật bị cản trở này được gọi là ứ mật. Tình trạng này sau đó có thể khiến bilirubin màu vàng trong mật "rò rỉ" vào máu và xâm nhập vào các mô da và mắt.

5. Màu nước tiểu sẫm màu

Ngoài việc lắng đọng và gây ra màu vàng ở mắt và da, lượng bilirubin dư thừa trong máu cũng sẽ được đào thải qua thận và khiến nước tiểu có màu sẫm hơn, chính xác là màu nâu hoặc đỏ sẫm.

6. Phân nhạt màu

Phân nhạt màu hoặc giống như đất sét cũng có thể là triệu chứng của bệnh sỏi mật. Điều này xảy ra do sỏi mật chặn dòng chảy của dịch mật tạo màu cho phân.

Một số triệu chứng sỏi mật ở trên cũng có thể xảy ra ở các bệnh khác liên quan đến túi mật, gan hoặc tuyến tụy. Vì vậy, cần phải đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác của các triệu chứng trên.

Như đã đề cập trước đó, hầu hết sỏi mật không gây ra triệu chứng. Sỏi mật đôi khi sẽ tự đào thải ra ngoài qua nước tiểu.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần cảnh giác vì sỏi mật làm tắc nghẽn ống dẫn mật có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm túi mật, ống dẫn mật và tuyến tụy, thậm chí nhiễm trùng nặng gây nhiễm trùng huyết.

Nếu bạn gặp các triệu chứng sỏi mật nêu trên, hãy đi khám ngay lập tức, đặc biệt nếu cơn đau xuất hiện không cải thiện trong hơn 5 giờ và kèm theo sốt cao hoặc vàng da và mắt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sỏi mật