6 Yếu tố quan trọng trong bài kiểm tra tâm thần

Kiểm tra tâm thần là một loại kiểm tra tâm lý do bác sĩ tâm thần thực hiện để phát hiện xu hướng trở thành kẻ thái nhân cách của một người. Trong bài kiểm tra này, có một số yếu tố quan trọng có thể xác định liệu một người có khuynh hướng trở thành kẻ thái nhân cách hay không.

Kẻ thái nhân cách là một thuật ngữ để chỉ một người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Tình trạng này được đặc trưng bởi một số hành vi, như không thể phân biệt đúng sai, khó thể hiện sự hối lỗi hoặc cảm thông, thường nói dối, thậm chí không ngần ngại thao túng hoặc làm tổn thương người khác.

6 yếu tố quan trọng trong bài kiểm tra thái nhân cách - Allodokter

Nguyên nhân khiến một người trở thành thái nhân cách vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là do ảnh hưởng của các yếu tố di truyền và môi trường, chẳng hạn như từng là nạn nhân của bạo lực trong thời thơ ấu hoặc có thành viên cũng mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Tuy nhiên, tâm thần và việc khám sức khỏe tâm thần bởi một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần vẫn cần thiết để xác định xem một người có thể được gọi là một kẻ thái nhân cách hay không. Một loại bài kiểm tra tâm thần có thể được thực hiện là Danh sách kiểm tra bệnh tâm thần- Đã sửa đổi (PCL-R).

Yếu tố quyết định trong Kiểm tra bệnh thái nhân cách

Có một số yếu tố có thể được sử dụng làm tiêu chuẩn đánh giá các bài kiểm tra tâm thần, bao gồm:

1. Mức độ đồng cảm

Trái ngược với những người có phức cảm cứu tinh , những kẻ thái nhân cách được biết đến là những kẻ lạnh lùng hoặc thờ ơ với cảm xúc của người khác. Điều này được cho là do rối loạn hoạt động điện ở phần não kiểm soát cảm xúc của kẻ thái nhân cách.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, kẻ thái nhân cách có thể giả vờ thể hiện sự đồng cảm với những mục đích và mục tiêu nhất định. Các bài kiểm tra tâm thần có thể được sử dụng để đánh giá xem một người thực sự có kỹ năng đồng cảm tốt hay chỉ đang giả vờ.

2. Phản ứng cảm xúc

Một kẻ thái nhân cách hoặc người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội có mức độ cảm xúc xã hội thấp. Nhìn chung, họ có ít hoặc không có cảm giác xấu hổ, tội lỗi, sợ hãi hoặc buồn bã.

Theo nghiên cứu, những mức độ cảm xúc xã hội thấp này bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt giữa não của kẻ thái nhân cách và não bình thường. Sự khác biệt này làm gián đoạn các chức năng cơ bản của cơ thể kẻ thái nhân cách và khiến người đó không thể cảm nhận được cảm giác của người khác.

3. Trách nhiệm

Một kẻ thái nhân cách thường đổ lỗi cho người khác và không cảm thấy có trách nhiệm, ngay cả khi vấn đề được chứng minh là do lỗi của họ. Trong trạng thái bị ép buộc hoặc chán nản, kẻ thái nhân cách có thể thừa nhận sai lầm của mình. Tuy nhiên, lời thú nhận vẫn sẽ không kèm theo cảm giác tội lỗi hay xấu hổ.

4. Tính trung thực

Thông qua bài kiểm tra tâm thần, có thể xác định xu hướng nói dối hoặc nói thật của một người. Một kẻ tâm thần có thể nói dối với vẻ mặt vô tội. Nếu không có gánh nặng, kẻ thái nhân cách cũng có thể nói dối với mục đích lôi kéo người khác làm những điều mình muốn.

5. Sự tự tin

Kẻ thái nhân cách thường có mức độ tự tin rất cao. Trên thực tế, một kẻ thái nhân cách cũng tin rằng mình thông minh hơn hoặc giỏi hơn những người khác hoặc thực tế.

6. Phạm vi chú ý

Nói chung, kẻ thái nhân cách có phạm vi chú ý ngắn hoặc mức độ chú ý thấp, đối với cả những người khác và những thứ xung quanh chúng. Đó là do thái độ bốc đồng của anh ta.

Kẻ thái nhân cách được coi là một trong những chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội nghiêm trọng nhất. Một số kẻ thái nhân cách thậm chí có thể vi phạm pháp luật hoặc phạm tội.

Do đó, nếu bạn nhận ra các triệu chứng tâm thần hoặc nhận ra chúng ở người thân thiết của mình, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học để thực hiện một cuộc điều trị tâm thần kiểm tra và nhận trợ giúp. phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh tâm thần