7 bệnh mắt thường gặp

Bệnh về mắt là một bệnh lý về sức khỏe khá phổ biến trong cộng đồng. Đ K iểm có thể bao gồm đỏ mắt, ngứa, đau nhức, suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Trong số rất nhiều bệnh về mắt, một số bệnh về mắt phổ biến ở Indonesia.

Các bệnh về mắt có thể tấn công bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Phương pháp điều trị rất đa dạng, một số bệnh tự lành, một số cũng cần điều trị y tế từ bác sĩ nhãn khoa. Để lường trước điều này, hãy khám mắt thường xuyên để các bệnh về mắt nhanh chóng được phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.

 7 Bệnh Mắt Thường gặp-dsuckhoe

Các bệnh về mắt thường gặp

Dưới đây là một số bệnh về mắt phổ biến ở Indonesia:

1. Viêm kết mạc

Bệnh mắt này xảy ra khi các mô mềm xung quanh mắt bị viêm và làm cho mắt đỏ, chảy nước mắt, đau và ngứa. Viêm kết mạc có thể do kích ứng, dị ứng hoặc nhiễm trùng. Nếu do nhiễm trùng do vi khuẩn, mắt có thể bị chảy mủ.

Việc điều trị viêm kết mạc được điều chỉnh phù hợp với nguyên nhân. Nếu viêm kết mạc do dị ứng, cách điều trị là tránh xa các tác nhân gây dị ứng và sử dụng thuốc kháng histamine.

Nếu do nhiễm siêu vi, viêm kết mạc có thể tự lành sau vài ngày. Đối với viêm kết mạc do nhiễm vi khuẩn, cần điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt kháng sinh.

2. Mắt Khô

Khô mắt có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng những phàn nàn này phổ biến hơn ở người già và phụ nữ. Bệnh nhân bị khô mắt sẽ có các triệu chứng như cát mắt hoặc dị vật trong mắt, đỏ mắt, đau hoặc ngứa và chói.

Các yếu tố gây bệnh có thể khác nhau, bao gồm thiếu sản xuất nước mắt , các bệnh tự miễn dịch, nhiễm trùng, kích ứng, dị ứng, thiếu hụt dinh dưỡng, mắt thường xuyên tiếp xúc với gió hoặc ánh nắng, hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Có thể điều trị khô mắt bằng cách sử dụng thuốc nhỏ nước mắt nhân tạo ( nước mắt ), hoặc thuốc để tăng tiết nước mắt. Ngoài ra, các yếu tố gây khô mắt cũng cần được xác định và điều trị.

3. Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân số một gây mù ở Indonesia. Bệnh về mắt này làm cho thủy tinh thể của mắt bị đục khiến cho thị lực bị mờ. Bệnh đục thủy tinh thể hầu hết đều mắc phải ở những người từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh đục thủy tinh thể có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn, ngay cả ở trẻ sơ sinh.

Ngoài quá trình lão hóa khiến các protein trong thủy tinh thể của mắt bị vón cục, đục thủy tinh thể còn có thể do bệnh tiểu đường, chấn thương. đối với mắt., tiếp xúc với tia cực tím, thói quen hút thuốc và tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid và xạ trị. Nếu nó bị suy giảm thị lực, thì bệnh đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng phẫu thuật.

4. Bệnh tăng nhãn áp

Ở Indonesia, bệnh tăng nhãn áp được ước tính ảnh hưởng đến khoảng 6 triệu người. Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi dây thần kinh thị giác của mắt bị tổn thương khiến người mắc phải bị suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Tổn thương dây thần kinh thị giác là do sự gia tăng áp lực trong nhãn cầu do tích tụ chất lỏng trong mắt.

Bệnh tăng nhãn áp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra ở người cao tuổi. Bệnh về mắt này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trên 60 tuổi.

Có thể điều trị bằng thuốc hoặc thuốc nhỏ mắt để giảm áp lực trong nhãn cầu. Các biện pháp điều trị khác có thể là phẫu thuật, phẫu thuật laser hoặc phẫu thuật mắt thông thường.

5. Rối loạn khúc xạ (nhìn mờ)

Rối loạn khúc xạ khiến mọi người khó nhìn rõ vì tiêu điểm của mắt không rơi vào điểm cần thiết. Thông thường, tiêu điểm của ánh sáng hoặc bóng tối của một vật thể mà mắt thu được sẽ rơi vào mặt sau của mắt, tức là trên võng mạc.

Ở những bệnh nhân bị rối loạn khúc xạ, tiêu điểm của ánh sáng không rơi trực tiếp. trên võng mạc. Kết quả là đối tượng bị mờ. Ngoài ra, rối loạn khúc xạ cũng có thể do sự thay đổi hình dạng của giác mạc hoặc sự lão hóa của thủy tinh thể.

Rối loạn khúc xạ có thể được phân thành bốn loại, đó là:

 • Cận thị, tức là bệnh nhân không thể nhìn rõ các vật ở gần vì tiêu điểm của ánh sáng nằm sau võng mạc
 • Viễn thị, tức là các vật ở khoảng cách xa bị mờ do tiêu điểm của ánh sáng nằm trước võng mạc
 • Mắt lão thị hoặc mắt già, tức là mắt mất khả năng nhìn rõ theo tuổi tác do các cơ xung quanh mắt mất tính đàn hồi và cứng lại
 • Mắt loạn thị hoặc mắt trụ, một tình trạng xảy ra khi giác mạc hoặc thấu kính của mắt không cong như hình tròn mà lồi hơn hoặc lõm hơn

6. Rối loạn võng mạc

Rối loạn võng mạc có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của võng mạc, lớp phía sau mắt thu nhận ánh sáng và gửi hình ảnh đến não. Dưới đây là một số rối loạn võng mạc phổ biến:

 • Bong võng mạc, là võng mạc bị rách hoặc tách ra do dư thừa chất lỏng xung quanh nó
 • Bệnh võng mạc do tiểu đường, là một chứng rối loạn võng mạc xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là ở những người bị tiểu đường không được điều trị thường xuyên
 • Màng biểu bì , là mô sẹo phía trên võng mạc
 • Lỗ hoàng điểm, là một khiếm khuyết nhỏ ở trung tâm của võng mạc, có thể xảy ra khi mắt bị thương
 • Thoái hóa điểm vàng, tức là giảm khả năng nhìn do lão hóa, với biểu hiện là các đốm đen (mù điểm) ở giữa tầm nhìn
 • Viêm võng mạc sắc tố, là một bệnh thoái hóa ảnh hưởng đến võng mạc, nơi người mắc bệnh có thể cảm thấy cận thị vào ban đêm, suy giảm thị lực hoặc chói mắt
7. Các bất thường về giác mạc

Giác mạc là lớp ngoài cùng của mắt giúp mắt tập trung thu được các tia hoặc hình ảnh từ một vật thể, cũng như bảo vệ mắt khỏi vi trùng, bụi và các chất độc hại. Các tình trạng khác nhau có thể ảnh hưởng đến giác mạc là:

 • Chấn thương mắt
 • Dị ứng
 • Viêm giác mạc, là tình trạng giác mạc bị viêm do nhiễm trùng hoặc kích ứng với một số chất nhất định
 • li>
 • Loét giác mạc, là vết thương hoặc vết nứt trên giác mạc của mắt do nhiễm trùng, chấn thương hoặc tiếp xúc với các chất gây kích ứng trong mắt
 • Giác mạc loạn dưỡng, tức là giác mạc mất đi độ trong do sự tích tụ của một số chất trên bề mặt hoặc ở phía sau lớp giác mạc

Ngoài các bệnh ở trên, vẫn còn nhiều loại các bệnh về mắt có thể xảy ra. Nếu thị lực của bạn đột ngột bị mờ hoặc mắt bạn cảm thấy đau, sưng và chảy dịch, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức để được điều trị đúng nguyên nhân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh về mắt