7 cách để giảm huyết áp

Một người cần giảm huyết áp nếu huyết áp của họ vượt quá 130/80 mmHg. Có một số cách để giảm huyết áp, từ lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống đặc biệt, đến uống thuốc.

Huyết áp bình thường là khoảng 120/80 mmHg hoặc thấp hơn một chút. Nếu huyết áp của một người cao hơn con số này, thì người đó được cho là bị tăng huyết áp. Nếu huyết áp tăng lên hơn 130/80 mmHg, thì tình trạng này được gọi là huyết áp cao hoặc tăng huyết áp.

 7 Cách Hạ Huyết Áp-dsuckhoe

Có một số nguyên nhân có thể khiến một người bị cao huyết áp, đó là:

 • Tuổi già
 • Yếu tố di truyền hoặc gia đình có tiền sử mắc bệnh huyết áp cao
 • Hiếm khi tập thể dục hoặc thừa cân (béo phì)
 • Thường tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh, bao gồm nhiều muối
 • Hút thuốc hoặc uống rượu
 • Thường xuyên căng thẳng
 • Một số bệnh, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh thận, rối loạn tuyến giáp và ngưng thở khi ngủ

Bằng cách thay đổi lối sống của bạn để lành mạnh hơn, kiểm soát hoặc giảm huyết áp không phải là một điều không thể. Tuy nhiên, nếu tăng huyết áp là do một căn bệnh nào đó gây ra, thì căn bệnh này cần được bác sĩ điều trị trước.

Cách hạ huyết áp

Dưới đây là một số bước đơn giản để giúp giảm huyết áp:

1. Giảm cân

Thừa cân có thể khiến tim làm việc nhiều hơn và dẫn đến tăng huyết áp. Do đó, cắt giảm cân là một trong những cách hiệu quả để kiểm soát và giảm huyết áp.

Nếu thừa cân hoặc béo phì, bạn nên giảm cân để đạt được cân nặng lý tưởng.

2. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo, cũng như giảm lượng chất béo bão hòa và cholesterol, có thể giúp giảm căng thẳng. máu.

Ngoài ra, đừng quên tiêu thụ các thực phẩm có chứa kali, chẳng hạn như chuối, khoai tây, cam, cà rốt, nho và rau bina. Điều này là do kali là một trong những chất dinh dưỡng có thể giúp giảm huyết áp cao. Lượng kali được khuyến nghị nên vào khoảng 4500–4700 mg mỗi ngày.

3. Hạn chế ăn muối

Natri (natri) có nhiều trong muối, cho dù đó là muối trong các món ăn, đồ ăn nhẹ, đồ hộp và nước ngọt. Nếu lượng natri trong cơ thể quá mức, huyết áp cũng sẽ tăng lên.

Vì vậy, những người bị tăng huyết áp nên giảm ăn thực phẩm có chứa muối hoặc thực hiện chế độ ăn ít muối. Xin lưu ý rằng người lớn chỉ được khuyến nghị tiêu thụ 1500–2000 mg natri mỗi ngày.

4. Thói quen tập thể dục

Bài tập được khuyến khích để giảm huyết áp là tập thể dục trong 30–60 phút, 3-5 lần một tuần. Khi được thực hiện thường xuyên và nhất quán, tập thể dục có thể làm giảm huyết áp từ 5–8 mmHg.

Những ví dụ về các môn thể thao tốt để giảm huyết áp là đi bộ, chạy bộ , đạp xe, thể dục dụng cụ và bơi lội.

5. Giảm căng thẳng

Căng thẳng kéo dài hoặc quá thường xuyên có thể làm tăng huyết áp. Do đó, bạn nên kiểm soát căng thẳng để giảm huyết áp cao.

Bạn có thể kiểm soát căng thẳng bằng cách thư giãn, tập yoga, thiền hoặc bất kỳ hoạt động nào bạn thích.

6. Bỏ hút thuốc và uống rượu

Cả hai thói quen xấu này đều là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh cao huyết áp. Những người thường xuyên hút thuốc được cho là có nhiều nguy cơ bị các biến chứng của tăng huyết áp, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ.

Vì vậy, hãy bắt đầu bỏ hút thuốc và uống rượu để giảm huyết áp.

7. Dùng thuốc

Để giảm huyết áp cao, thường cần dùng thuốc hạ huyết áp. Đặc biệt nếu các phương pháp trên không hạ huyết áp sau hơn 6 tháng.

Tuy nhiên, không nên tùy tiện sử dụng thuốc mà phải có chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ sẽ điều chỉnh loại và liều lượng thuốc hạ huyết áp tùy theo độ tuổi, phản ứng của cơ thể bạn với thuốc và tiền sử các bệnh khác của bạn.

Một số loại thuốc hạ huyết áp có thể được sử dụng để làm giảm huyết áp cao áp lực là:

 • Thuốc ức chế men chuyển, chẳng hạn như captopril , lisinopril và ramipril.
 • Thuốc chẹn thụ thể angiotensin-2 (ARB), chẳng hạn như candesartan, irbesartan, losartan, valsartan và olmesartan.
 • Thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như furosemide và hydrochlorothiazide.
 • Thuốc chẹn kênh canxi, chẳng hạn như amlodipine , felodipine , nifedipine , diltiazem và verapamil.
 • Thuốc chẹn bêta hoặc thuốc chẹn beta , chẳng hạn như propranolol, atenolol, bisoprolol và metoprolol.

Nếu bạn đã được chẩn đoán tăng huyết áp, bạn cần kiểm tra huyết áp thường xuyên. Bạn có thể tự làm điều này tại nhà, sử dụng máy đo độ căng.

Bằng cách sống lành mạnh, bạn có thể giảm huyết áp cao và tránh các biến chứng. Ngoài ra, đừng quên đi khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi tình trạng bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, tăng huyết áp, thuốc hạ huyết áp