7 cách để vượt qua chứng tê liệt khi ngủ mà bạn cần biết

Chứng tê liệt khi ngủ, hay được công chúng biết đến nhiều hơn bằng thuật ngữ trùng lặp, thường gắn liền với những điều thần bí. Trên thực tế, tình trạng này thực sự có thể được giải thích về mặt y học và có thể được điều trị bằng một số cách đơn giản hoặc điều trị trực tiếp bởi bác sĩ.

Tê liệt hoặc chồng chéo khi ngủ là hiện tượng một người không thể nói và di chuyển khi sắp thức dậy. Tình trạng này thường gây ra sự hoảng loạn và sợ hãi, vì cơ thể dường như bị tê liệt trong vài giây đến vài phút mặc dù người bệnh còn tỉnh.

 7 Cara Khắc phục chứng tê liệt khi ngủ mà bạn cần biết - Allodokter

Chứng tê liệt khi ngủ thường đi kèm với ảo giác có thể xảy ra trong khi ngủ ( ảo giác hypnagogic ) hoặc khi thức dậy ( ảo giác hypnopompic ). Hình thức của ảo giác trải qua có thể khác nhau, từ cảm giác có sự hiện diện của một người, cảm thấy xung động hoặc áp lực, đến cảm giác cơ thể trôi đi.

Nguyên nhân gây ra chứng tê liệt khi ngủ

Tình trạng giấc ngủ Tình trạng tê liệt có thể gặp ở bất kỳ ai, cả người lớn và trẻ em. Nguyên nhân chính của tình trạng này vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số tình trạng được cho là làm tăng nguy cơ mắc chứng tê liệt khi ngủ thường xuyên hơn ở một người, bao gồm:

 • Chứng đau nửa đầu
 • Thiếu ngủ
> Mất ngủ li>
 • Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngủ rũ
 • Rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
 • Lịch trình giấc ngủ bị gián đoạn, chẳng hạn như người làm việc theo ca hoặc máy bay phản lực
 • Cách khắc phục chứng tê liệt giấc ngủ

  Chứng tê liệt khi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của một người. Nếu bạn thường xuyên gặp hiện tượng này, có một số cách để khắc phục và giảm bớt tình trạng tê liệt khi ngủ mà bạn có thể thử, đó là:

  1. Ngủ đủ giấc

  Chất lượng giấc ngủ kém có thể gây ra chứng tê liệt khi ngủ. Vì vậy, bạn nên ngủ đủ giấc để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. Ngủ 6–8 giờ mỗi đêm và quen với việc ngủ vào ban đêm và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

  2. Ngồi thiền

  Các phương pháp thư giãn tâm trí và cơ thể thông qua thiền định được cho là có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Khi được thực hiện trước khi đi ngủ, thiền thậm chí có thể làm giảm chứng mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Bằng cách đó, nguy cơ bị tê liệt khi ngủ của bạn cũng sẽ giảm.

  Thiền cũng rất hữu ích để cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng và lo lắng.

  3. Cải thiện tư thế ngủ

  Những người bị tê liệt khi ngủ thường ngủ ở tư thế nằm ngửa. Do đó, để giảm nguy cơ tê liệt khi ngủ, hãy thử ngủ ở tư thế nghiêng sang một bên.

  4. Giảm căng thẳng

  Căng thẳng nói chung có thể gây rối loạn giấc ngủ và làm tăng nguy cơ tê liệt khi ngủ của một người. Để giảm căng thẳng, bạn có thể thực hiện nhiều cách khác nhau, từ cố gắng thư giãn bằng cách thắp nến thơm hoặc nghe bản nhạc yêu thích trước khi đi ngủ.

  5. Giảm tiêu thụ đồ uống có chứa caffein

  Tiêu thụ đồ uống có chứa caffein gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ và lo lắng hơn. Trong điều kiện như thế này, chất lượng và số lượng giấc ngủ bị giảm, do đó làm tăng nguy cơ bị tê liệt khi ngủ.

  Vì vậy, hãy cố gắng tránh uống đồ uống có chứa caffein trước khi đi ngủ ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ.

  6. Tránh uống rượu

  Uống rượu cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ. Một số nghiên cứu cho thấy những người uống rượu trước khi ngủ có thể ngủ ngon, nhưng dễ thức dậy vào nửa đêm và khó ngủ lại.

  Bằng cách tránh uống rượu, bạn sẽ có được chất lượng ngủ và chắc chắn giảm thiểu nguy cơ xảy ra. tê liệt khi ngủ.

  7. Tạo không gian ngủ thoải mái

  Một không gian ngủ thoải mái, sạch sẽ và ngăn nắp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Có thể làm một số việc để tạo không gian ngủ thoải mái, đó là:

  • Sử dụng nệm và gối thoải mái
  • Sắp xếp phòng ngủ sao cho có ít ánh sáng và tiếng ồn càng tốt
  • >
  • Tránh xa các thiết bị điện tử, chẳng hạn như TV và điện thoại di động, ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ

  Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định, Giấc ngủ tê liệt hoặc trùng lặp chắc chắn không liên quan đến những điều huyền bí hay sự hiện diện của những linh hồn vi tế như xã hội lâu nay vẫn lo sợ. Do đó, bạn có thể áp dụng một số phương pháp trên để khắc phục hoặc giảm bớt tình trạng tê liệt khi ngủ.

  Nếu các phương pháp trên vẫn không thể giải quyết được tình trạng tê liệt khi ngủ mà bạn thường gặp, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. để kiểm tra và xử lý thêm.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
  Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ngủ, rối loạn giấc ngủ