7 loại nguyên nhân gây bong da khi mang thai

Gập bụng khi mang thai là một phàn nàn khá phổ biến, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Trong một số điều kiện nhất định, các đốm có thể là dấu hiệu của các rối loạn mang thai có thể nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu đi kèm với các triệu chứng bất thường khác.

Khi mang thai, bạn nhận thấy những giọt máu màu đỏ, hồng hoặc nâu chảy ra từ âm đạo. Khoảng 20% ​​phụ nữ mang thai bị gập bụng khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Tình trạng này cũng phổ biến hơn ở những phụ nữ mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (ống sinh con).

 7 Macam Penyebab Flek Saat Hamil-dsuckhoe

Các vết rạn khi mang thai thường vô hại và sẽ giảm dần sau 3-5 ngày. Tuy nhiên, nếu nó xuất hiện liên tục, các đốm trong thời kỳ mang thai cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng hơn, bao gồm cả sẩy thai. Đặc biệt nếu kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như chảy máu nhiều hoặc đau bụng dữ dội.

Các nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng gập bụng khi mang thai

Có nhiều yếu tố gây ra xuất hiện các vết thâm khi mang thai. Hãy xem các bệnh và tình trạng khác nhau có thể được đánh dấu bằng sự xuất hiện của các nốt mụn khi mang thai dưới đây:

1. Chảy máu khi làm tổ

Một trong những nguyên nhân chính gây ra các đốm khi mang thai là do phôi thai bám vào thành tử cung. Chảy máu do quá trình phôi thai bám vào thành tử cung được gọi là chảy máu làm tổ. Tình trạng này là bình thường và thường xảy ra từ 6-12 ngày sau quá trình thụ tinh.

2. Nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung

Nhiễm trùng một trong các cơ quan sinh sản có thể gây ra sự xuất hiện của các đốm khi mang thai. Nhiễm trùng này xảy ra do các bức tường của âm đạo hoặc cổ tử cung bị viêm, gây kích ứng.

Có một số yếu tố có thể gây ra sự xuất hiện của nhiễm trùng âm đạo và cổ tử cung, cụ thể là các bệnh lây truyền qua đường tình dục (chẳng hạn như bệnh lậu, mụn rộp và chlamydia) và các bệnh không liên quan đến tình dục (ví dụ: viêm âm đạo do vi khuẩn).

3. Polyp tử cung

Polyp tử cung cũng có thể gây ra các đốm khi mang thai. Polyp phát triển trên cổ tử cung thường vô hại và xuất hiện do lượng hormone estrogen cao trong thời kỳ mang thai.

4. Cổ tử cung bị kích ứng

Vảy vẩy khi mang thai cũng có thể xảy ra do cổ tử cung bị kích thích. Kích ứng này có thể xảy ra sau khi bạn quan hệ tình dục, khám vùng chậu hoặc cổ tử cung, siêu âm qua âm đạo. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì điều này không gây hại cho thai nhi.

5. Bất thường nhau thai

Rối loạn nhau thai, chẳng hạn như nhau tiền đạo, bong nhau thai khỏi thành tử cung (nhau bong non), cho đến sự phát triển của nhau thai quá sâu đến lớp niêm mạc của cơ tử cung ( nhau thai) cũng có thể là nguyên nhân gây ra nhau thai.

Tuy nhiên, những rối loạn này thường gây ra các triệu chứng trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối và có thể được phát hiện sớm thông qua khám thai định kỳ và siêu âm thai.

6. K hụ thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài tử cung là tình trạng xảy ra khi trứng đã thụ tinh không bám vào tử cung mà phát triển bên ngoài tử cung, chẳng hạn như ống dẫn trứng.

Ngoài các nốt mụn khi mang thai, tình trạng này còn kèm theo các triệu chứng đau dữ dội ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu, dẫn đến đau đầu dữ dội và suy nhược. Tuy nhiên, các trường hợp mang thai ngoài tử cung chỉ xảy ra với 2 trong số 100 trường hợp mang thai.

7. Mang thai răng hàm hoặc mang thai nho

Một nguyên nhân khác dẫn đến sự xuất hiện của các đốm khi mang thai là mang thai răng hàm hoặc thai nho. Tình trạng này xảy ra khi tế bào trứng đã thụ tinh không phát triển như bình thường. Kết quả là một túi thai được hình thành nhưng thai nhi không phát triển trong đó.

Để giảm nguy cơ xuất hiện các nốt mụn khi mang thai, bạn có thể làm như sau:

  • Nghỉ ngơi đầy đủ, đặc biệt là ngủ trưa
  • Hạn chế hoạt động thể chất gắng sức
  • Nạp đủ nước
  • Nâng chân khi ngồi hoặc nằm
  • Tránh nâng quá 4 tạ, 5 kg

Những phụ nữ bị đốm khi mang thai mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác có xu hướng không gặp vấn đề gì và vẫn có thể sinh thường. Nhưng bạn nên tự kiểm tra và cẩn thận nếu các nốt mụn khi mang thai đã chuyển sang chảy máu.

Hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu các nốt mụn khi mang thai kèm theo các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như chóng mặt hoặc ngất xỉu, cao. sốt, tiết dịch từ âm đạo kèm theo mô tử cung, chuột rút hoặc đau dữ dội ở vùng bụng dưới và chảy máu nghiêm trọng có hoặc không kèm theo đau.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, mang thai-2