7 loại thuốc cao huyết áp bạn cần biết

Những người bị tăng huyết áp nói chung cần phải dùng thuốc cao huyết áp thường xuyên. Các loại thuốc điều trị huyết áp cao cũng rất đa dạng và có cách tác dụng khác nhau. Vì vậy, việc tiêu thụ nó không phải là tùy tiện và cần được điều chỉnh theo tình trạng của bệnh nhân.

Huyết áp bình thường là 120/80 mmHg hoặc thấp hơn một chút so với con số đó. Một người có thể được cho là bị cao huyết áp hoặc tăng huyết áp nếu huyết áp của họ ở giá trị 130/80 mmHg trở lên.

 7 loại thuốc điều trị cao huyết áp bạn cần biết - dsuckhoe

Tăng huyết áp có thể không có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện khi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc kiểm tra y tế Cao huyết áp không được điều trị ngay lập tức có thể dẫn đến một số biến chứng, chẳng hạn như bệnh tim, tổn thương thận và đột quỵ.

Các loại thuốc điều trị cao huyết áp khác nhau

Các loại thuốc điều trị huyết áp cao này khá đa dạng và được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

1. Thuốc ức chế men chuyển ( thuốc ức chế men chuyển )

Thuốc ức chế men chuyển hoạt động bằng cách ức chế sản xuất hormone angiotensin, một loại hormone có thể thu hẹp mạch máu. Với loại thuốc này, các cơ của thành mạch máu sẽ trở nên thư giãn và mở rộng một chút, do đó áp lực lên mạch máu được giảm bớt.

Thuốc ức chế men chuyển thường được dùng cho người già hoặc người cao huyết áp có các bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh tim, suy tim, bệnh thận và tiểu đường.

Ví dụ về các loại thuốc ức chế men chuyển thường được sử dụng là captopril , enalapril , lisinopril , perindopril > ramipril . Thuốc ức chế men chuyển có một số tác dụng phụ, đó là ho, nhức đầu, chóng mặt, tăng kali máu và phát ban trên da.

Thuốc cao huyết áp này cũng có thể làm tăng nguy cơ bất thường hoặc dị tật ở thai nhi nếu phụ nữ mang thai sử dụng.

2. ARB ( thuốc chẹn thụ thể angiotensin II )

Thuốc ARB có tác dụng gần giống như thuốc ức chế men chuyển, nhưng cách thức hoạt động của hai nhóm thuốc này là khác nhau. ARB ngăn chặn hoạt động của hormone angiotensin làm thu hẹp các mạch máu, do đó các mạch máu có thể mở rộng để lưu thông máu diễn ra trơn tru đồng thời giảm huyết áp.

Thông thường, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc này cho những bệnh nhân tăng huyết áp, những người không hợp với thuốc ức chế men chuyển. Ví dụ về thuốc ARB là candesartan , irbesartan , losartan , olmesartan valsartan .

Thuốc cao huyết áp ARB có một số tác dụng phụ, chẳng hạn như chóng mặt, nhức đầu và tăng nguy cơ tử vong thai nhi khi phụ nữ mang thai sử dụng.

3. Thuốc chẹn beta ( beta blockers )

Thuốc ức chế beta hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của hormone epinephrine hoặc adrenaline, là những hormone có vai trò làm tăng lưu lượng máu và áp lực. Do những tác dụng này, nhóm thuốc này có thể khiến tim đập chậm hơn và tụt huyết áp.

Ngoài tác dụng hạ huyết áp, nhóm thuốc này còn có thể dùng để điều trị rối loạn nhịp tim hoặc rối loạn nhịp tim, suy tim, bệnh tim và cường giáp.

Ví dụ về thuốc ức chế beta là atenolol , bisoprolol metoprolol . Các tác dụng phụ thường gặp sau khi dùng thuốc này là chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, khó ngủ và khó thở.

Do đó, những người tăng huyết áp bị hen suyễn có thể cần tránh sử dụng thuốc ức chế beta.

4. CCB ( thuốc chẹn kênh canxi )

Canxi là khoáng chất có vai trò làm tăng sức bền của cơ tim và mạch máu. CCB hoạt động bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của canxi vào cơ tim và thành mạch máu, do đó làm cho các tế bào tim và mạch máu cơ được thư giãn và thư giãn. Tác dụng này làm giảm huyết áp.

Thuốc này thường được dùng cùng với thuốc chẹn beta. Ví dụ về thuốc CCB là amlodipine , nicardipine , diltiazem , verapamil nifedipine .

Cũng giống như các loại thuốc điều trị huyết áp cao khác, CCB cũng gây ra các tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra do sử dụng CCB là nhức đầu, sưng chân, đau nhói ngực và táo bón.

5. Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu hoạt động bằng cách loại bỏ nước và natri dư thừa trong cơ thể, do đó lượng chất lỏng và muối chảy trong mạch máu giảm xuống. Tác động này có thể làm giảm huyết áp.

Ví dụ về thuốc lợi tiểu là furosemide , torsemide , spironolactone hydrochlorothiazide . Thuốc lợi tiểu có thể gây ra các tác dụng phụ như chóng mặt, khát nước thường xuyên, đi tiểu thường xuyên, chuột rút cơ, mất nước, phát ban trên da và xuất hiện bệnh gút.

6. Nitrat

Nitrat có tác dụng làm giãn nở mạch máu, nhờ đó lượng máu đến tim tăng lên và tim không bơm máu mạnh hơn. Thuốc này cũng có thể làm giãn mạch máu, do đó làm giảm căng thẳng ở tim.

Các loại thuốc nitrat là isosorbide dinitrate , isosorbide mononitrate glyceryl trinitrate . Các loại thuốc cao huyết áp nitrat này có thể gây ra các tác dụng phụ như chóng mặt, mẩn đỏ, buồn nôn, hạ huyết áp và khó chịu trong miệng.

7. Thuốc chặn alpha ( alpha blockers )

Những loại thuốc cao huyết áp này hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của hormone norepinephrine, có thể thu hẹp lưu lượng máu và làm cho cơ co lại. Thuốc ức chế alpha có thể làm giãn các cơ mạch máu, do đó huyết áp giảm xuống.

Thuốc ngăn chặn alpha thường không phải là lựa chọn chính cho bệnh cao huyết áp. Thuốc này thường được dùng cho những người bị tăng huyết áp đồng thời có các bệnh lý khác, chẳng hạn như u xơ tuyến tiền liệt và bệnh động mạch ngoại vi.

Ví dụ về các loại thuốc thuộc nhóm chất ức chế alpha là terazosin , prazosin tamsulosin . Tác dụng phụ của nhóm thuốc này là chóng mặt và hạ huyết áp thế đứng, tức là giảm huyết áp khi thay đổi vị trí cơ thể.

Ngoài việc điều trị, những người bị tăng huyết áp nên duy trì lối sống lành mạnh và đến bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên. Nếu cần, những người bị tăng huyết áp cũng có thể tự kiểm tra huyết áp thường xuyên tại nhà bằng máy đo độ cao.

Liều lượng và danh mục thuốc điều trị huyết áp cao cần được điều chỉnh phù hợp với tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Đó là lý do tại sao người cao huyết áp cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước để xác định loại thuốc điều trị cao huyết áp phù hợp và an toàn với tình trạng bệnh của mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thuốc hạ huyết áp, Thuốc ức chế beta, Thuốc ức chế men chuyển