7 loại thuốc có tác dụng phụ như thuốc tiêu mỡ cơ thể

Một số loại thuốc có thể làm cho cơ thể béo lên. Thuốc trị béo phì có thể bao gồm thuốc trị đau nửa đầu, thuốc chống trầm cảm và thuốc chữa dị ứng. Chà, nếu bạn cảm thấy mình không giảm được cân dù đã ăn kiêng và tập thể dục thì có thể là do bạn đã tiêu thụ những loại thuốc này.

Ngoài các loại thuốc giảm cân nhằm kích thích sự thèm ăn ăn uống khiến hệ trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm hơn, cũng có những loại thuốc điều trị một số bệnh nhưng có tác dụng tương tự. Khi tiêu thụ thường xuyên trong thời gian dài, những loại thuốc này có thể làm tăng cân.

 7 Loại Thuốc Có Tác Dụng Phụ Như Thuốc Giảm Béo Cơ Thể-dsuckhoe

Thuốc có tác dụng phụ là thuốc giảm mỡ cơ thể

Để ngăn ngừa tăng cân quá mức, điều quan trọng là phải xác định một số loại thuốc có thể kích hoạt cơ thể trở nên béo. Sau đây là các loại:

1. Thuốc trị chứng đau nửa đầu và động kinh

Thuốc điều trị chứng đau nửa đầu và đau đầu có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn và gây ra cảm giác đói. Kết quả là, quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại, cảm giác đói tăng lên và cơ thể dự trữ nhiều chất lỏng hơn.

Một nhóm thuốc điều trị chứng đau nửa đầu và động kinh có khả năng làm tăng cân bao gồm axit valproic, amitriptyline , metoprolol , paroxetine , divalproex sodium , ergotamine , methysergide , và dihydroergotamine .

2. Thuốc chống trầm cảm

Trầm cảm có thể là một trong những nguyên nhân gây tăng cân. Một số loại thuốc điều trị trầm cảm cũng có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và khiến cơ thể béo hơn. Một số loại thuốc chống trầm cảm là sertraline , fluoxetine , fluvoxamine , mirtazapine paroxetine .>.

Một số người có thể tăng cân sau khi dùng những loại thuốc này vì họ có thể cảm thấy dễ chịu hơn và thèm ăn hơn.

3. Thuốc kiểm soát tâm trạng

Thuốc có ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ thường được những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực hoặc tâm thần phân liệt sử dụng.

Mặt khác tay, Những bộ điều khiển tâm trạng hoặc tâm trạng này có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn trong khi tăng sự trao đổi chất và trọng lượng của cơ thể. Một số nhóm thuốc tâm trạng bao gồm clozapine , olanzapine , lithium , quetiapine risperidone .

4. Thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Thuốc chữa bệnh tiểu đường nói chung có vai trò kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách khuyến khích cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn hoặc tăng hoạt động của hormone insulin. Sự thích nghi của cơ thể với các loại thuốc điều trị tiểu đường có thể dẫn đến tăng cân.

Các loại thuốc có trong nhóm insulin là glimepiride , glyburide , glipizide , repaglinide , nateglinide pioglitazone .

5. Corticosteroid

Corticosteroid thường được dùng để điều trị nhiều bệnh khác nhau, bao gồm hen suyễn, viêm khớp, đau lưng, đau mãn tính và các bệnh tự miễn. Khi sử dụng lâu dài, những loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ và một trong số đó là làm tăng cảm giác thèm ăn.

Một số nhóm thuốc corticosteroid có thể là thuốc điều trị béo phì là methylprednisolone , prednisolone prednisone .

6. Thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn beta hoặc thuốc chẹn beta là thuốc để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, chẳng hạn như huyết áp cao, suy tim, đau nửa đầu, tăng nhãn áp và lo lắng các rối loạn. Quá trình hoạt động của thuốc được biết là làm chậm công việc đốt cháy calo của cơ thể, dẫn đến tăng cân.

Ví dụ về các loại thuốc ức chế beta có thể khiến cơ thể béo hơn là atenolol metoprolol . Tuy nhiên, sự tăng cân này thường chỉ xảy ra trong vài tháng đầu sau khi bắt đầu dùng thuốc.

7. Thuốc trị dị ứng

Thuốc chống dị ứng quá liều nhằm ức chế hoạt động của histamine gây dị ứng. Tuy nhiên, các loại thuốc điều trị dị ứng cũng được biết là có tác dụng làm tăng cân. Một số loại thuốc chống dị ứng có khả năng làm cho cơ thể béo hơn là cetirizine , fexofenadine desloratadine .

Ngoài các loại thuốc khác nhau Trên tất cả, các biện pháp tránh thai có chứa hormone, dù là thuốc tránh thai, thuốc tiêm ngừa thai hay thuốc cấy, cũng được biết là làm tăng cảm giác thèm ăn hoặc tích trữ chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, tác dụng này không phải ai cũng trải qua.

Phản ứng của mỗi loại thuốc có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người có thể dùng cùng một loại thuốc, nhưng không tăng cân. Mặc dù một số loại thuốc có khả năng làm cơ thể béo lên, nhưng tốt nhất bạn không nên ngừng dùng thuốc đột ngột mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Trước tiên, bạn nên cân nhắc để biết mình có tăng cân hay không. sau đó kiểm tra với bác sĩ của bạn. Nếu không thể thay thế thuốc giảm cân, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên duy trì chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn để cân nặng ổn định hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, thuốc men, tăng cân