7 Lợi ích của việc đi lên và xuống cầu thang đối với sức khỏe

Làm quen với việc đi lên và xuống cầu thang có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ vậy, lên xuống cầu thang cũng có thể là một cách hữu hiệu để thay thế thời gian tập thể dục đã bỏ lỡ. Chà , lợi ích thực sự của việc đi lên và xuống cầu thang đối với chúng ta là gì? Nào , hãy xem câu trả lời trong bài viết sau.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích mọi người tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần. Tổng thời gian có thể được chia thành nhiều phiên trong một tuần, ít nhất là 30 phút mỗi ngày.

 7 Lợi ích việc Đi lên và Đi xuống Stairs-dsuckhoe

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để tập thể dục mỗi ngày. Nếu bạn không có nhiều thời gian để tập thể dục, hãy thử tìm hiểu theo cách khác.

Một là làm quen với việc sử dụng lối đi cầu thang trong các công trình công cộng khác nhau, chẳng hạn như văn phòng, trung tâm mua sắm, cầu hoặc chỉ đi lên.-xuống cầu thang tại nhà.

Lợi ích của việc Đi lên và Xuống cầu thang đối với sức khỏe

Dựa trên một số nghiên cứu, những người siêng năng đi lên và xuống cầu thang mỗi ngày có thể nhận được một số lợi ích sau:

1. Tăng cường tim và phổi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen lên xuống cầu thang có lợi cho sức khỏe tim mạch. Hoạt động này được đưa vào các bài tập tim mạch có thể cải thiện chức năng tim và phổi, giúp lưu thông máu và oxy khắp cơ thể trở nên trơn tru.

Do đó, những người thường xuyên lên xuống cầu thang sẽ tránh nguy cơ mắc bệnh tim và tăng huyết áp.

2. Tăng cường sức mạnh cơ và xương

Khi lên xuống cầu thang, các cơ và xương trên toàn cơ thể vận động tích cực, từ cơ chân, đùi, cánh tay, đến lưng. Động tác này giúp cơ và xương chắc khỏe hơn. Mật độ xương cũng sẽ tăng lên, do đó ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

Một số nghiên cứu cho thấy những người cao niên tập thể dục thường xuyên (bao gồm cả đi lên và xuống cầu thang) trông khỏe khoắn hơn và có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách độc lập.

3. Giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động thể chất, chẳng hạn như leo cầu thang, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Trong nghiên cứu, người ta thấy rằng Những người từng leo xuống cầu thang 3-5 lần một tuần có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 30% so với những người hiếm khi tập thể dục.

4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Thói quen lên xuống cầu thang cũng được bệnh nhân tiểu đường thực hiện tốt. Điều này là do khi lên xuống cầu thang, các cơ xương vận động tích cực và sử dụng đường làm năng lượng, do đó lượng đường trong máu có thể ổn định hơn.

Ngoài việc duy trì lượng đường trong máu ổn định, hãy thường xuyên lên xuống cầu thang hoặc tập thể dục thường xuyên cũng có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu. Điều này rất tốt để ngăn ngừa bệnh tim mạch.

5. Duy trì sức khỏe não bộ

Các nghiên cứu gần đây cho thấy thói quen lên xuống cầu thang có thể tối ưu hóa não bộ. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy những người lên xuống cầu thang thường xuyên sẽ bị lão hóa não chậm hơn những người hiếm khi lên xuống cầu thang.

Những người lên xuống cầu thang thường xuyên hoặc tập thể dục thường xuyên cũng bị đã được chứng minh là có thể tránh được chứng mất trí nhớ, đồng thời có khả năng tập trung và trí nhớ tốt hơn.

6. Duy trì sức khỏe tinh thần

Khi bạn lên và xuống cầu thang, cơ thể tiết ra hormone endorphin mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc và bình tĩnh. Hormone này cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn, giúp bạn tập trung và tập trung hơn trong khi làm việc và ít dễ bị căng thẳng hơn.

7. Giảm cân

Thường xuyên tập thể dục và hoạt động thể chất, bao gồm cả leo cầu thang, có thể tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Bằng cách đó, lượng mỡ dự trữ trong cơ thể cũng sẽ giảm đi. Tác dụng này khiến đi lên và xuống cầu thang là một trong những môn thể thao tốt để giảm cân.

Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp tăng cường sức chịu đựng, để cơ thể khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng hơn.

> Đã có nhiều bằng chứng cho thấy đi lên xuống cầu thang là môn thể thao tốt cho sức khỏe. Do đó, hãy bắt đầu làm quen với việc đi lên và xuống cầu thang để nhận được những lợi ích này.

Cách Ngăn Mất Nước và Phục Hồi Năng Lượng Sau Khi Leo Cầu Thang

Cũng giống như tập thể dục, lên xuống cầu thang có thể khiến cơ thể đổ mồ hôi. Khi bạn đổ mồ hôi, lượng chất lỏng trong cơ thể giảm xuống, do đó bạn cảm thấy khát, yếu và thậm chí cảm thấy đau đầu. Những triệu chứng này có thể cho thấy cơ thể đang bị mất nước.

Không chỉ làm dịu cơn khát, uống nước sau khi leo cầu thang còn rất tốt để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Ngoài nước trắng, đồ uống đẳng trương hoặc nước ion cũng có thể là lựa chọn hiệu quả để thay thế chất lỏng và chất điện giải đã mất trong cơ thể, cũng như phục hồi năng lượng sau khi lên xuống cầu thang.

Một trong những thành phần trong thức uống đẳng trương là các ion hoặc chất điện giải. Hàm lượng này dùng để thay thế các chất điện giải trong cơ thể thoát ra ngoài theo đường mồ hôi. Nếu bạn bị rối loạn điện giải, bạn có thể bị chuột rút hoặc ngứa ran ở cơ.

Một số đồ uống đẳng trương cũng chứa carbohydrate để phục hồi năng lượng. Nhưng đối với những bạn muốn giảm lượng calo nạp vào để giảm cân thì có những sản phẩm nước ion ít carbohydrate nên lượng calo cũng thấp.

Chà , giờ thì bạn đã biết, đúng rồi, bạn có thể nhận được những lợi ích sức khỏe nào từ thói quen đi lên và xuống cầu thang? Nếu có thể, từ bây giờ, hãy thử chuyển sang cầu thang bộ thay vì thang cuốn hoặc thang máy khi bạn ở văn phòng hoặc trung tâm mua sắm.

Bằng cách làm quen với việc lên xuống cầu thang, bạn có thể hơn mà không phải dành thời gian và dành nhiều thời gian hơn đến trung tâm thể dục.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, thể thao, mất nước, rối loạn điện giải