7 nguyên nhân gây buồn nôn sau khi ăn và cách ngăn ngừa

Buồn nôn sau ăn thường xảy ra khi ăn no hoặc ăn nhiều. Tuy nhiên, nếu cảm giác buồn nôn thường xuyên xảy ra sau khi bạn ăn, dù chỉ ăn một chút, thì sự phàn nàn đó có thể do một tình trạng bệnh lý cụ thể gây ra.

Thỉnh thoảng buồn nôn do ăn quá no là bình thường. Tuy nhiên, nếu nó xuất hiện trong một thời gian dài và luôn kèm theo nôn mửa hoặc các khiếu nại khác, chẳng hạn như đau bụng hoặc ợ chua, chướng bụng và đau bụng, thì nên nghi ngờ đó là triệu chứng của một bệnh cụ thể.

 7 Nguyên nhân Buồn nôn Sau khi Ăn và Cách Phòng ngừa - dsuckhoe

Nhiều loại Nguyên nhân gây buồn nôn sau khi ăn

Có một số nguyên nhân có thể gây buồn nôn sau khi ăn, đó là:

1. Cúm dạ dày

Cúm dạ dày hoặc viêm dạ dày ruột là tình trạng nhiễm trùng hệ tiêu hóa do tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi rút hoặc vi trùng, chẳng hạn như khi thực phẩm được chế biến không sạch sẽ hoặc không rửa tay trước khi ăn.

2. Đau dạ dày

Đau dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cảm giác buồn nôn sau khi ăn. Tình trạng này xảy ra do vết thương ở niêm mạc thành dạ dày. Loét dạ dày hoặc dạ dày tá tràng: Có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn, tác dụng phụ của thuốc, hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu.

3. GERD ( bệnh trào ngược dạ dày thực quản )

GERD còn được gọi là bệnh axit dạ dày. Bệnh xảy ra khi axit dạ dày trào lên thực quản gây kích ứng miệng và thực quản.

Một số triệu chứng cho thấy GERD là buồn nôn và nôn, đau dạ dày hoặc ợ chua, đau ngực hoặc nóng sau khi ăn.

4. Mang thai

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, một số phụ nữ thường cảm thấy buồn nôn sau khi ăn. Có nghi ngờ rằng nguyên nhân là do thay đổi thể chất và nội tiết tố. Khi gặp phải tình trạng này, bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

5. Dị ứng thực phẩm

Một số trường hợp dị ứng thực phẩm nhất định có thể gây ra cảm giác buồn nôn sau khi ăn chúng. Buồn nôn do dị ứng thực phẩm thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như ngứa, phát ban và nổi mụn trên da, cũng như sưng môi, mắt và cổ họng.

Nếu tình trạng này xảy ra, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị các trường hợp dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

6. Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra do tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi trùng hoặc chất độc hại, do đó gây kích ứng đường tiêu hóa. Tình trạng này có thể gây ra cảm giác buồn nôn, thường xuất hiện từ 2 đến 8 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm gây ngộ độc.

Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, nôn mửa và hôn mê. <

7. Những thói quen không lành mạnh

Thói quen hút thuốc và uống rượu cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày, khiến bạn thường xuyên cảm thấy buồn nôn. Ngoài buồn nôn, bạn cũng có thể gặp phải các triệu chứng đau dạ dày, ợ chua, nôn mửa và chán ăn do những thói quen xấu này.

Cách ngăn ngừa buồn nôn sau khi ăn

Nếu bạn thường xuyên bị buồn nôn, bạn có thể giảm tần suất buồn nôn sau khi ăn bằng các bước sau:

  • Ăn chậm và chia thành nhiều phần nhỏ.
  • Không vận động trực tiếp hoặc lái xe sau Ăn uống và nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn ở tư thế ngồi.
  • Hạn chế uống rượu và giảm hút thuốc.
  • Tránh đồ uống và thực phẩm kích thích GERD, chẳng hạn như đồ ăn béo, thức ăn cay và có ga đồ uống.
  • Tiêu thụ gừng, chẳng hạn như ở dạng thực phẩm bổ sung hoặc đồ uống có gừng, như một cách tự nhiên để điều trị buồn nôn.
  • Tiêu thụ thuốc giảm buồn nôn và giảm axit dạ dày, chẳng hạn như thuốc kháng axit . Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Buồn nôn sau khi ăn có thể là một tình trạng nguy hiểm, nếu buồn nôn luôn gây nôn thì lượng thuốc hàng ngày chất dinh dưỡng và chất lỏng cơ thể không được đáp ứng. Lâu dần có thể dẫn đến mất nước và suy dinh dưỡng.

Vì vậy, nếu tình trạng buồn nôn sau ăn xảy ra liên tục và luôn kèm theo nôn thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị đúng cách, bằng cách cho uống thuốc bổ buồn nôn. qua đường tiêm truyền.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, đầy bụng, đau bụng, nôn, buồn nôn, ngộ độc thực phẩm, dị ứng thực phẩm, loét, dạ dày- axit