7 nguyên nhân gây ngứa tai cần lưu ý

Ngứa tai có thể gặp ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào. Mặc dù có vẻ nhẹ và nói chung là vô hại nhưng không nên xem nhẹ tình trạng này vì nó có thể do bệnh nặng cần được bác sĩ điều trị.

Tuy có kích thước nhỏ nhưng tai lại có vai trò to lớn đối với cuộc sống hàng ngày. Không chỉ để nghe, tai còn có vai trò duy trì sự cân bằng của cơ thể.

 7 nguyên nhân gây ngứa tai cần đề phòng - dsuckhoe

Tai chứa đầy các dây thần kinh nhạy cảm, vì vậy nó sẽ phản ứng nhất định khi có sự xáo trộn và một trong số đó là cảm giác ngứa. Rối loạn có thể nhẹ như sự xâm nhập của các vật thể lạ hoặc nghiêm trọng như một số tình trạng y tế nhất định.

Do đó, điều quan trọng là phải biết các nguyên nhân khác nhau gây ngứa tai để được điều trị đúng cách và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Nhiều Nguyên nhân gây ngứa tai

Có một số tình trạng hoặc bệnh có thể gây ngứa tai, bao gồm:

1. Viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài là tình trạng nhiễm trùng ống nối ống tai ngoài với màng nhĩ. Tình trạng này còn được gọi là tai của người bơi lội vì nó thường xảy ra ở người lớn và trẻ em thường xuyên bơi lội.

Nước đi vào ống tai có thể làm cho tai ẩm và kích hoạt sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng. Ngoài ngứa và đau tai, nhiễm trùng cũng có thể gây đỏ và sưng tai.

Ngoài ra, viêm tai ngoài cũng có thể do vết thương trầy xước do dị ứng hoặc kích ứng, sử dụng máy trợ thính và tai nghe và thói quen vệ sinh tai bằng bông ngoáy tai. . >

Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc corticosteroid do bác sĩ kê đơn.

2. Tích tụ ráy tai

Đôi khi cơ thể tạo ra quá nhiều ráy tai, dẫn đến việc tích tụ ráy tai. Điều kiện này còn được gọi là serumen prop. Ráy tai này thực sự dùng để bảo vệ tai trong khỏi vi khuẩn và bụi.

Tuy nhiên, việc lấy ráy tai bằng tăm bông thực sự khiến ráy tai bị đẩy vào và đóng ống tai nhiều hơn, do đó tai bị ngứa và đau.

3. Bệnh vẩy nến

Ngứa tai có thể là triệu chứng của bệnh vẩy nến, một bệnh tự miễn dịch mãn tính thường ảnh hưởng đến da. Các triệu chứng của bệnh vẩy nến là phát ban đỏ, da có cảm giác dày và khô, dễ bong tróc và trông có vảy. Các triệu chứng này thường kèm theo ngứa, bao gồm cả trong tai.

Bệnh vẩy nến thường xuất hiện ở những người từ 15–35 tuổi, nhưng cũng không hiếm những người trên 50 tuổi.

4. Da khô

Da khô trên tai có thể xảy ra khi tai không tiết đủ chất bẩn làm chất bôi trơn. Ngoài ngứa tai, da tai trong còn dễ bị bong tróc.

5. Viêm da ống tai

Tình trạng này xảy ra do viêm da trong và xung quanh ống tai. Nói chung, tình trạng này xảy ra như một phản ứng dị ứng với các vật thể lạ, chẳng hạn như sử dụng đồ trang sức hoặc các sản phẩm làm đẹp.

6. Sử dụng máy trợ thính

Ngứa tai cũng có thể xảy ra do phản ứng dị ứng với thiết bị trợ thính được sử dụng. Ngoài ra, dụng cụ này cũng có thể khiến tai dễ ẩm ướt và gây ngứa.

7. Viêm mũi

Viêm mũi là tình trạng viêm niêm mạc của khoang mũi, có thể theo mùa hoặc dai dẳng. Tình trạng này có thể do dị ứng nhưng cũng có thể do những nguyên nhân khác như thay đổi thời tiết, ô nhiễm không khí hoặc một số điều kiện y tế gây ra.

Ngoài sổ mũi và hắt hơi thường xuyên, viêm mũi còn có thể gây ngứa tai, ngạt mũi, nhức đầu, chảy nước mắt và đau họng.

Cách điều trị và ngăn ngừa ngứa tai

Điều trị ngứa tai được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân cơ bản của tình trạng này. Có một số bước điều trị có thể được thực hiện để điều trị ngứa tai, bao gồm:

  • Ngừng sử dụng các sản phẩm làm đẹp nếu chúng gây ngứa tai.
  • Tránh nhét các vật có nguy cơ gây kích ứng cho tai, kể cả bông ngoáy tai hoặc bông.
  • Kiểm tra tai thường xuyên với bác sĩ hoặc làm sạch tai bằng thuốc nhỏ tai quá liều.
  • Tránh làm sạch tai bằng các vật sắc nhọn, chẳng hạn như kẹp tóc.
  • Tháo trang sức ngay lập tức khi nó gây ngứa trong tai.
  • Đeo nút tai khi bơi hoặc lau khô tai ngay lập tức khi nước tràn vào.

Nhìn chung, ngứa tai là một tình trạng vô hại. Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu tình trạng này đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, sưng tai, chảy dịch từ bên trong tai, ù tai hoặc các vấn đề về thính giác.

Các bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc kháng sinh dưới dạng thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ để điều trị nhiễm trùng, corticosteroid để giảm viêm, thuốc nhỏ tai để làm mềm ráy tai hoặc thuốc kháng nấm để điều trị nhiễm trùng do nấm.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sắc đẹp, vẻ đẹp, Nhiễm trùng tai, Bệnh tai, Bẩn tai, Vệ sinh