7 Nguyên nhân gây ra bướu sau gáy và cách điều trị

Các vết sưng ở sau gáy thường vô hại và có thể tự lành hoặc biến mất. Tuy nhiên, đôi khi một khối u ở sau gáy cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn sức khỏe cần được bác sĩ điều trị.

Nổi cục ở sau gáy là tình trạng rất phổ biến và phần lớn là do các hạch bạch huyết mở rộng. Ngoài ra, một khối u ở sau cổ cũng có thể do các bệnh lý khác, từ u nang đến ung thư. 7 Nguyên nhân gây ra bướu sau gáy và cách điều trị-dsuckhoe

Một số nguyên nhân gây ra chứng sưng sau gáy

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra cục u ở cổ

1. Mở rộng các hạch bạch huyết

Ngoài việc gây nổi hạch sau gáy, hạch to còn có thể gây nổi hạch ở vùng nách, dưới cằm, quanh bẹn. Tình trạng này thường vô hại và sẽ lành sau vài tuần.

Các hạch bạch huyết ở sau cổ có thể to ra khi cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn, chẳng hạn như cảm lạnh, viêm amiđan, viêm họng, lao, nhiễm trùng tai hoặc nhiễm trùng khoang. Nếu tình trạng nhiễm trùng được chữa khỏi, các hạch bạch huyết thường sẽ thu nhỏ trở lại kích thước ban đầu.

Tuy nhiên, các hạch bạch huyết mở rộng cũng có thể do các bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như HIV, rối loạn tự miễn dịch hoặc ung thư gây ra.

2. U nang bã nhờn

U nang tuyến bã cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nổi cục ở sau gáy. Những u nang này được hình thành do các tuyến dầu trên da bị tổn thương hoặc bị tắc nghẽn.

Các cục u ở sau cổ xuất hiện do tình trạng này thường vô hại. Tuy nhiên, đôi khi một khối u ở sau cổ do u nang tuyến bã có thể lớn. Nếu trường hợp này xảy ra, bác sĩ thường sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật để loại bỏ khối u.

3. Sẹo lồi do mụn

Sẹo lồi do mụn là tình trạng viêm mãn tính của các nang lông ở cổ. Tình trạng này có thể dẫn đến sự xuất hiện của các cục u xung quanh cổ, hoặc vùng cổ, giống như mụn trứng cá. Sẹo lồi do mụn thường tự lành.

Để tránh nhiễm trùng nang lông hoặc viêm nang lông, bạn không nên nặn mụn và sử dụng quần áo có thể cọ sát vào sẹo lồi do mụn.

4. Nhọt

Nhọt cũng có thể xuất hiện ở những vùng lông tiếp xúc với nhiều mồ hôi và ma sát, chẳng hạn như ở sau cổ. Để làm khô và điều trị mụn nhọt nhỏ, bạn có thể sử dụng gạc ấm.

Tuy nhiên, nếu nhọt hoặc cục ở sau cổ lớn và gây đau, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

5. Lipoma

Một nguyên nhân khác gây ra cục u ở cổ là u mỡ. U mỡ là những cục mỡ thường xuất hiện giữa mô da và mô cơ ở cổ, vai, cánh tay, lưng, bụng hoặc đùi.

Các khối u ở sau cổ do u mỡ thường có cảm giác mềm, đàn hồi và không đau. Những cục u này cũng có thể phát triển lớn đến kích thước hơn 5 cm.

6. Lymphoma

Lymphoma là một dạng ung thư phát triển bắt nguồn từ các tế bào lympho, là một trong những loại tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng. Ung thư hạch được chia thành hai loại, đó là ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin.

Bệnh ung thư hạch này có thể gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Một khối u xuất hiện do sưng hạch bạch huyết
 • Sốt
 • Đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Mệt mỏi
 • Ngứa và phát ban trên da
 • Giảm cân
 • Đau nhức xương

7. Hội chứng Cushing

Hội chứng Cushing là một căn bệnh do sự gia tăng hormone cortisol trong một thời gian dài. Hội chứng Cushing có thể do một số nguyên nhân, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do sử dụng thuốc corticosteroid trong thời gian dài.

Bệnh này có thể gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Tăng cân và huyết áp
 • Xuất hiện một khối u ở sau cổ
 • Da có màu đỏ hoặc tím
 • Các vết rạn da xuất hiện trên bụng, ngực và đùi.

Điều trị bướu cổ sau

Việc điều trị một khối u ở sau cổ thường được điều chỉnh theo nguyên nhân. Để xác định nguyên nhân gây ra khối u sau gáy, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng quát và thăm khám hỗ trợ, như:

 • Xét nghiệm máu
 • Ảnh X -ray
 • Siêu âm
 • Chụp CT
 • MRI
Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết để xác định xem khối u có phải do ung thư hay không. Khi đã biết được nguyên nhân gây ra khối u ở sau gáy, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là cách xử lý khi bị nổi cục ở sau gáy:

Quản lý thuốc

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu một khối u xuất hiện ở sau cổ là do nhiễm vi khuẩn trên da. Đối với các cục u do tuyến giáp hoạt động kém, bác sĩ sẽ kê đơn thyroxine để thay thế cho hormone tuyến giáp.

Hoạt động

Các khối u ở sau gáy cản trở ngoại hình và các hoạt động hàng ngày, gây đau hoặc có kích thước lớn thường sẽ được điều trị bằng phẫu thuật. Hành động này sẽ đi kèm với việc lấy mẫu mô để sinh thiết.

Hóa trị

Hóa trị được thực hiện nếu khối u ở sau cổ là do khối u hoặc ung thư gây ra. Phương pháp điều trị này nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chúng di căn sang các cơ quan khác.

Các vết sưng ở sau gáy hoặc dọc theo đường chân tóc nói chung là vô hại và không phải là một tình trạng nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu khối u sau gáy phát triển nhanh chóng, không nhỏ lại sau 2 tuần hoặc kèm theo sốt hoặc sụt cân nghiêm trọng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hạch bạch huyết, sưng hạch bạch huyết, khối u