7 nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi kim loại và cách khắc phục chúng

Tất cả mọi người đều có thể trải qua việc hít thở mùi kim loại. Tình trạng này có thể do bệnh nhẹ và có thể tự khỏi nhưng cũng có thể do bệnh cần điều trị y tế.

Bạn đã bao giờ cảm thấy miệng hoặc hơi thở của mình chưa mùi kim loại? Hít thở có mùi kim loại có thể cho thấy bạn đang bị bệnh nướu răng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. Tuy nhiên, ngoài hai bệnh này, mùi kim loại còn có thể do một số bệnh lý khác gây ra.

 7 Nguyên nhân của kim loại Hơi thở có mùi và cách khắc phục chúng - dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi kim loại

Hơi thở có mùi kim loại có thể được gây ra bởi nhiều thứ. Dưới đây là giải thích ngắn gọn về một số nguyên nhân:

1. Bệnh nướu răng

Mùi kim loại có thể do viêm nha chu, viêm nướu và nhiễm trùng răng miệng. Cả ba rối loạn này đều có thể xảy ra nếu bạn không giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt. Ngoài mùi kim loại, bệnh nướu răng cũng có thể gây sưng và chảy máu nướu răng cũng như hơi thở có mùi hôi.

Để ngăn ngừa hơi thở có mùi kim loại do bệnh nướu răng, bạn nên đánh răng thường xuyên và kiểm tra răng miệng đi khám răng định kỳ 6 lần một tháng.

2. Tiêu thụ một số loại thuốc

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra mùi hôi miệng và hơi thở như kim loại, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamine, thuốc kháng vi-rút, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống nấm, thuốc huyết áp, thuốc hóa trị, thuốc tiểu đường, steroid, và các chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất.

3. Điều trị ung thư

Bệnh nhân đang hóa trị hoặc xạ trị để điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư cổ và đầu, có thể thấy mùi kim loại. Thông thường tình trạng này sẽ biến mất sau khi điều trị ung thư xong.

4. Nhiễm trùng

Cảm lạnh, viêm xoang, nhiễm trùng đường hô hấp trên, cho đến viêm tai giữa có thể gây rối loạn khứu giác và vị giác.

Ngoài việc hít thở có mùi kim loại , những người bị rối loạn này cũng sẽ bị nghẹt mũi, đau họng và ho. Khi vết nhiễm trùng đã lành, mùi kim loại thường biến mất.

5. Mang thai

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể gây ra nhiều tình trạng bất thường, chẳng hạn như mùi kim loại, đặc biệt là trong ba tháng đầu. May mắn thay, tình trạng này chỉ là tạm thời và sẽ tự biến mất.

6. Tiếp xúc với hóa chất

Hít phải hóa chất, chẳng hạn như thuốc diệt côn trùng, chì và thủy ngân, ở mức độ cao có thể gây ra mùi kim loại ở miệng và hơi thở. Không chỉ vậy, việc tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau cũng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.

7. Rối loạn não và hệ thần kinh

Mùi kim loại và hơi thở hôi cũng có thể gặp ở những bệnh nhân bị rối loạn não và hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, liệt Bell, đột quỵ, bệnh Parkinson , đa xơ cứng, chấn thương não hoặc u não.

Những rối loạn này có thể khiến não hiểu sai các tín hiệu từ vị giác.

Làm mờ hơi thở có mùi kim loại

Xử lý hơi thở có mùi kim loại phải phù hợp với các điều kiện của nguyên nhân. Tuy nhiên, có một số cách được cho là để giảm bớt hoặc che giấu mùi kim loại, đó là:

  • Nhai kẹo cao su không đường
  • Ăn bằng thìa gỗ hoặc nhựa
  • Tiêu thụ thực phẩm có chứa gia vị
  • Đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể
  • Bỏ hút thuốc
  • Đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn

Nếu bạn thấy hơi thở có mùi kim loại, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ có thể xác nhận nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp để đối phó với tình trạng bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hơi thở hôi