7 nguyên nhân gây viêm xoang và cách điều trị

Có nhiều thứ có thể gây ra viêm xoang, từ nhiễm trùng, dị ứng cho đến kích ứng. Bệnh viêm xoang thường tự lành trong vòng 2-3 tuần. Tuy nhiên, đôi khi bệnh viêm xoang cũng cần được bác sĩ điều trị.

Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc của xoang, là những hốc nhỏ được nối với nhau bằng đường dẫn khí trong xương sọ. Tất cả mọi người, cả trẻ em và người lớn đều có thể bị viêm xoang.

 7 Nguyên nhân gây viêm xoang và cách khắc phục - dsuckhoe

Nói chung, viêm xoang có thể do nhiễm trùng hoặc kích ứng. Cả hai điều này đều có thể khiến thành xoang bị viêm và sưng lên, dẫn đến giảm chức năng xoang.

Các nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh viêm xoang

Một xoang khỏe mạnh tạo ra chất nhầy để làm ẩm xoang và các hốc mũi, đồng thời bắt bụi và vi trùng. Khoang mũi và xoang được nối với nhau bằng một lỗ nhỏ gọi là lỗ thông. Thông qua ostium này, không khí đi vào mũi cũng được lưu thông đến các xoang để lọc.

Tuy nhiên, các xoang có thể bị viêm và bị gián đoạn do một số nguyên nhân. Dưới đây là một số điều có thể gây ra viêm xoang:

1. Nhiễm vi-rút

Nhiễm virus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm xoang. Nhiễm vi-rút này có thể làm cho thành xoang sưng lên, do đó làm tắc nghẽn lỗ thông được cho là nơi chất nhầy thoát ra ngoài. Kết quả là chất nhầy tích tụ trong xoang.

2. Nhiễm trùng do vi khuẩn

Mặc dù hiếm gặp, nhưng nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể là nguyên nhân gây viêm xoang. Vi khuẩn xâm nhập vào mũi có thể tạo ra quá nhiều chất nhầy, dẫn đến tích tụ chất nhầy khó loại bỏ trong xoang.

Tình trạng này sẽ khuyến khích sự phát triển của vi trùng trong xoang và gây ra viêm xoang.

3. Nhiễm nấm

Một nguyên nhân khác gây ra viêm xoang là do nhiễm nấm. Aspergillus là loại nấm phổ biến nhất gây viêm xoang. Viêm xoang do nhiễm nấm dễ xảy ra hơn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.

4. Dị ứng

Dị ứng với bụi, phấn hoa, ve, lông động vật có thể gây viêm mũi dị ứng. Tình trạng này gây sưng vách mũi làm tắc lỗ thông.

Ngoài ra, dị ứng cũng có thể làm tăng sản xuất chất nhờn. Sự kết hợp của hai tình trạng này gây ra chất nhờn dư thừa tích tụ trong xoang. Do đó, vi khuẩn càng dễ phát triển và gây ra viêm xoang.

5. Polyp mũi

Polyp có thể phát triển trong mũi hoặc xoang. Bất kỳ vị trí nào của chúng, các polyp có thể gây tắc nghẽn lỗ thông và cản trở việc giải phóng chất nhờn từ xoang. Sự tích tụ chất nhầy này có thể gây ra viêm nhiễm và cuối cùng gây ra viêm xoang.

6. Ô nhiễm không khí

Các chất ô nhiễm khác nhau trong không khí, chẳng hạn như bụi, khói thuốc lá, ô nhiễm không khí và mùi hăng, được biết là gây kích ứng đường mũi. Kích ứng này cũng có thể gây viêm, sau đó làm tăng nguy cơ viêm xoang.

7. Không khí khô

Không khí khô có thể khiến chất nhầy đặc lại và khó thoát ra khỏi xoang. Sự tích tụ chất nhầy này có thể là nguyên nhân gây ra viêm xoang.

Cách điều trị viêm xoang

Bệnh viêm xoang có thể được điều trị độc lập tại nhà hoặc sử dụng thuốc của bác sĩ.

Việc tự chữa viêm xoang tại nhà thường được thực hiện đối với những trường hợp viêm xoang nhẹ. Dưới đây là một số cách chữa viêm xoang tại nhà:

  • Nghỉ ngơi đầy đủ
  • Uống nhiều nước, ít nhất 8 ly mỗi ngày để giúp làm loãng chất nhầy
  • Tránh các tác nhân gây dị ứng, chẳng hạn như lông động vật và bụi thực vật
  • Không hút thuốc và tránh tiếp xúc với khói thuốc
  • Làm sạch mũi bằng dung dịch nước muối để giảm sưng
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm để làm ẩm không khí, đặc biệt nếu bạn thường xuyên ở trong phòng máy lạnh
  • Uống thuốc giảm đau quá mức, chẳng hạn như paracetamol, nếu cơn đau hoặc nhức nhối xảy ra.

Trong khi đó, điều trị viêm xoang bằng thuốc của bác sĩ được thực hiện dựa trên nguyên nhân cơ bản. Các loại thuốc sau đây thường được bác sĩ kê đơn để điều trị viêm xoang:

  • Xịt mũi để giảm sưng trong xoang
  • Thuốc kháng histamine, nếu viêm xoang do dị ứng
  • Thuốc kháng sinh, nếu viêm xoang do nhiễm vi khuẩn
Mặc dù không phải lúc nào cũng giống nhau, nhưng có một số triệu chứng của viêm xoang tương tự như các triệu chứng của COVID-19. Nếu bạn cảm thấy phàn nàn dẫn đến nhiều triệu chứng nhiễm vi-rút Corona, bạn nên thực hiện kiểm tra nguy cơ COVID trên ứng dụng sức khỏe ALODOKTER trong khi thực hiện cách ly độc lập và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cũng có thể gọi cho COVID-19 đường dây nóng theo số 119 Ext 9 để được hướng dẫn thêm.

Nếu bệnh viêm xoang của bạn không cải thiện mặc dù đã dùng thuốc trong một tuần, đừng ngần ngại đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ khám và đưa ra phương pháp điều trị tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh viêm xoang mà bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm xoang