7 Thực phẩm Cấm cho các Tình trạng Triglyceride Cao

Có một số loại thực phẩm nên tránh khi mức chất béo trung tính cao. Những loại thực phẩm khác nhau này được biết là có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe do chất béo trung tính cao trong cơ thể, chẳng hạn như đột quỵ và bệnh tim.

Triglyceride là một loại chất béo được sản xuất tự nhiên bởi gan. Ngoài ra, chất béo trung tính cũng có thể được lấy từ thức ăn. Nồng độ chất béo trung tính có thể được xác định thông qua xét nghiệm máu.

 7 Thực phẩm Cấm vì Tình trạng Triglyceride Cao - dsuckhoe

Nồng độ triglycerid trong máu được coi là cao khi giá trị trên 200 mg / dl. Trên thực tế, mức chất béo trung tính nên dưới 150 mg / dl.

Để lượng chất béo trung tính trong cơ thể duy trì ở mức bình thường, những người có chất béo trung tính cao cần duy trì chế độ ăn uống hàng ngày. Một cách để làm điều này là giảm hoặc hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo, đặc biệt là các loại chất béo không tốt cho sức khỏe.

Ngoài việc hạn chế ăn chất béo, bạn cũng có thể giảm mức chất béo trung tính trong cơ thể bằng cách hạn chế tiêu thụ thực phẩm có nhiều đường và carbohydrate.

Các loại thực phẩm khác nhau cần tránh khi chất béo trung tính cao

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà những người có chất béo trung tính cao nên tránh:

1. Thịt đỏ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người có chất béo trung tính cao có nhiều khả năng có mức cholesterol cao trong cơ thể. Do đó, những người có chất béo trung tính cao nên tránh thực phẩm chứa chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt đỏ, nội tạng và các loại thịt chế biến như xúc xích và thịt hun khói.

Nếu bạn muốn ăn thịt, hãy chọn những phần thịt nạc lành mạnh hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn quá nhiều, . Chỉ nên tiêu thụ thịt ít chất béo từ 1-3 lần một tuần. Đối với thịt gà, hãy chọn gà không da.

2. Bánh mì và bánh ngọt

Bánh mì và bánh ngọt nói chung có nhiều bột và đường. Cả hai thành phần này đều có thể làm tăng chuyển hóa chất béo trong cơ thể, do đó ảnh hưởng đến sự gia tăng mức chất béo trung tính.

Không chỉ bánh mì và bánh ngọt, những người có chất béo trung tính cao cũng cần tránh ăn bánh quy, bánh ngọt, mì ống và bánh pizza.

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể tiêu thụ cả hai loại thực phẩm. Tuy nhiên, hãy chọn bánh mì và bánh ngọt làm từ nguyên liệu có chất xơ cao và ít chất đường như bột mì nguyên cám.

3. Trái cây đóng hộp

Trái cây đóng hộp là một loại thực phẩm thực tế và ngon miệng, nhưng hóa ra các loại thực phẩm khác nhau lại chứa nhiều chất béo và đường, có thể dẫn đến tăng mức chất béo trung tính. So với trái cây đóng hộp, tiêu thụ trái cây tươi nguyên trái được coi là tốt hơn để đáp ứng nhu cầu chất xơ của những người có chất béo trung tính cao.

4. Sữa và các chế phẩm của nó

Các loại thực phẩm khác mà những người có chất béo trung tính cao nên tránh là sữa và thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như pho mát và sữa chua. Điều này là do sữa và các chế phẩm chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng mức chất béo trung tính.

Tốt nhất là chọn các sản phẩm chế biến và sữa thay thế lành mạnh hơn, chẳng hạn như sữa ít chất béo, sữa tách béo hoặc sữa thực vật, bao gồm cả sữa đậu nành và sữa hạnh nhân.

5. Bữa ăn sẵn

Trong quá trình chế biến ban đầu, thực phẩm chế biến sẵn thường được chế biến bằng cách chiên rán và thêm nhiều muối, đường để món ăn có vị thơm ngon hơn. Không có gì ngạc nhiên khi điều này làm cho thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa có khả năng làm tăng mức chất béo trung tính.

6. Chiên

Bất kỳ thực phẩm lành mạnh nào khi chiên với dầu có chứa chất béo bão hòa sẽ có khả năng làm tăng mức chất béo trung tính. Ví dụ về các loại dầu có chứa chất béo bão hòa là bơ và dầu dừa.

Thay vì chiên thực phẩm bằng loại dầu trên, bạn có thể thay thế bằng dầu ô liu có chứa axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa mà cơ thể cần để ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

7. Cơm trắng

Gạo trắng cũng là một trong những thực phẩm có thể làm tăng lượng chất béo trung tính. Điều này là do gạo trắng chứa nhiều carbohydrate, calo và đường.

Tuy nhiên, đừng hoảng sợ. Để kiểm soát mức chất béo trung tính, bạn có thể đối phó với điều này bằng cách giảm khẩu phần cơm trắng và tăng các món ăn phụ có chất xơ, chẳng hạn như rau và các loại hạt. Để thay thế lành mạnh hơn, bạn cũng có thể thay thế hoặc trộn gạo trắng với gạo đỏ, cao lương hoặc quinoa .

Mẹo để Giảm mức Triglyceride

Chế biến thực phẩm bằng cách hấp hoặc luộc vẫn là lựa chọn tốt nhất cho những người có chất béo trung tính cao để hạn chế tiêu thụ quá nhiều chất béo. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không thêm nhiều đường hoặc muối vào đó.

Ngoài việc hạn chế các loại thực phẩm trên, bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, giảm uống rượu và thói quen hút thuốc, kiểm soát căng thẳng và dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ để giảm mức chất béo trung tính cao.

Bạn cũng nên tăng cường ăn những thực phẩm tốt cho người có chất béo trung tính cao, đó là những thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau xanh, kể cả củ cải và các loại hạt. Thực phẩm làm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ và tempeh, cũng rất tốt để tiêu thụ để giảm mức chất béo trung tính.

Đừng quên thực hiện kiểm tra y tế thường xuyên với bác sĩ của bạn, ít nhất mỗi năm một lần để theo dõi mức chất béo trung tính. Trong một số điều kiện nhất định, bác sĩ sẽ khuyên bạn kiểm soát mình thường xuyên hơn để ngăn ngừa các bệnh khác có thể do chất béo trung tính cao gây ra.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về những loại thực phẩm mà người có chất béo trung tính cao cần tránh hoặc xác định chế độ ăn phù hợp với tình trạng cơ thể của mình, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Dinh dưỡng-bệnh mãn tính, cholesterol cao