7 Thuốc dị ứng để đối phó với các triệu chứng dị ứng

Thuốc dị ứng là cần thiết để điều trị nhiều triệu chứng dị ứng. Thuốc trị dị ứng có nhiều dạng, từ thuốc viên, thuốc hít, thuốc xịt mũi, thuốc nhỏ mắt, kem bôi da, xirô cho đến thuốc tiêm.

Dị ứng bao gồm những tình trạng không thể chữa khỏi. Thuốc dị ứng có sẵn nhằm mục đích làm giảm hoặc kiểm soát các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như chảy nước mũi, hắt hơi, sưng mắt hoặc ngứa da và phát ban.

7 Thuốc chữa dị ứng cho Điều trị các triệu chứng dị ứng - Allodokter

Các loại thuốc điều trị dị ứng

Một số loại thuốc điều trị dị ứng có thể mua được có hoặc không có đơn thuốc của bác sĩ, trong số những loại khác:

1. Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine là loại thuốc chính để điều trị dị ứng. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế histamine, một chất hóa học gây ra các phản ứng dị ứng. Chất này được giải phóng bởi hệ thống miễn dịch khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng (chất gây dị ứng).

Thuốc kháng histamine có thể được sử dụng khi các triệu chứng dị ứng xuất hiện hoặc để ngăn ngừa các phản ứng dị ứng. Các loại thuốc trị dị ứng này có sẵn ở dạng viên nén, viên nang, kem, xi-rô, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc xịt mũi.

Việc sử dụng thuốc kháng histamine cũng phụ thuộc vào vị trí của các triệu chứng, ví dụ:

  • Thuốc trị ngứa và sưng da trong miệng, mắt hoặc các bộ phận khác của cơ thể
  • Thuốc xịt mũi để giảm ngứa, sổ mũi hoặc nghẹt mũi
  • Thuốc nhỏ mắt để giảm ngứa, đỏ và sưng mắt

Là một loại thuốc chữa dị ứng, thuốc kháng histamine có các tác dụng phụ như buồn ngủ, mệt mỏi, khô miệng, mờ mắt, khó đi tiểu và đau đầu.

2. Thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị dị ứng trong thời gian ngắn, nếu không thì không nên sử dụng chúng trong hơn một tuần. Nếu nhiều hơn thời gian đó, loại thuốc dị ứng này thực sự có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng.

Để điều trị dị ứng, thuốc thông mũi có nhiều dạng, cụ thể là:

  • Thuốc xịt mũi, để ngăn ngừa và giảm nghẹt mũi, hắt hơi và chảy nước mũi
  • Thuốc hít để giảm hen suyễn
  • Thuốc nhỏ mắt để giảm ngứa, đỏ hoặc chảy nước mắt
  • Thuốc viên hoặc xi-rô dùng để điều trị các triệu chứng nghiêm trọng do tất cả các loại phản ứng dị ứng gây ra
  • Kem bôi da, để làm giảm các phản ứng dị ứng trên da như ngứa, mẩn đỏ hoặc đóng vảy

Thuốc thông mũi cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như nhức đầu, khó chịu, buồn ngủ, khô miệng, khó chịu và kích ứng mũi, miệng, cổ họng hoặc da.

Không chỉ vậy, bệnh dị ứng này Thuốc cũng không được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh tăng nhãn áp hoặc cường giáp.

3. Corticosteroid

Corticosteroid có thể giúp giảm viêm. Các loại thuốc trị dị ứng này có sẵn dưới dạng thuốc xịt mũi, thuốc nhỏ mắt, kem bôi, thuốc hít hoặc viên nén, được điều chỉnh cho phù hợp với vị trí của các triệu chứng dị ứng.

Để corticosteroid phát huy tác dụng tối đa, nên sử dụng các loại thuốc trị dị ứng này hàng ngày, ngay cả khi các triệu chứng dị ứng không xuất hiện. Cũng giống như các loại thuốc chữa dị ứng khác, corticosteroid cũng có các tác dụng phụ, chẳng hạn như tăng cân, tích nước và tăng huyết áp.

4. Chất ổn định tế bào Mast

Chất ổn định tế bào Mast được sử dụng để điều trị chứng viêm nhẹ đến trung bình. Các loại thuốc chữa dị ứng này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự giải phóng histamine từ tế bào mast, tế bào sản xuất và lưu trữ histamine.

Thuốc ổn định tế bào mast thường chỉ được sử dụng nếu thuốc kháng histamine không thể làm giảm các triệu chứng dị ứng đúng cách. Thuốc trị dị ứng này có sẵn ở dạng thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi.

Đau họng, ho, phát ban trên da, mờ mắt hoặc đau mắt là một số tác dụng phụ của thuốc dị ứng này. <

5. Thuốc ức chế bạch cầu

Thuốc ức chế bạch cầu hoạt động bằng cách ức chế tác động của chất ức chế bạch cầu, là các chất hóa học được tạo ra trong cơ thể để phản ứng với các phản ứng dị ứng. Thuốc chữa dị ứng này nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Thuốc ức chế leukotriene có ở dạng thuốc viên hoặc viên nhai và được dùng để giảm nghẹt mũi, sổ mũi và hắt hơi.

Ở một số người, chất ức chế Leukotrients có thể gây nhức đầu, phát ban trên da, ho, nghẹt mũi, sốt, ợ chua và đau dạ dày.

6. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch có thể là một lựa chọn cho những người bị dị ứng nghiêm trọng hoặc nếu các triệu chứng dị ứng không thể thuyên giảm với các lựa chọn thuốc dị ứng khác nhau ở trên. Liệu pháp miễn dịch được thực hiện bằng cách tiêm liều nhỏ chất gây dị ứng hoặc đặt viên thuốc gây dị ứng dưới lưỡi trong nhiều năm.

Quy trình này được thực hiện để cơ thể quen với chất gây dị ứng để nó không phản ứng quá nặng. Chỉ bác sĩ mới có thể tiêm liệu pháp miễn dịch, trong khi liệu pháp miễn dịch bằng máy tính bảng thường có thể được thực hiện một mình tại nhà.

7. Epinephrine

Một số người có thể gặp các phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng (sốc phản vệ). Để đề phòng trường hợp khẩn cấp này, đã có epinephrine, một loại thuốc tiêm đặc biệt có chứa adrenaline.

Sau khi tiêm thuốc dị ứng này vào đùi, bạn nên đi khám để được điều trị thêm.

Dị ứng thuốc thực sự có thể làm dịu các phản ứng dị ứng tốt. Tuy nhiên, cách tốt nhất để kiểm soát các phản ứng hoặc triệu chứng dị ứng là tránh các tác nhân gây ra.

Nếu bạn bị dị ứng với một chất cụ thể, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ có thể đề nghị cách phòng ngừa và điều trị thích hợp, tùy theo tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dị ứng