8 cách để ngăn ngừa ung thư vú

Ung thư vú là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phụ nữ. Tại Indonesia, khoảng 26.550 trường hợp khối u ở vú được phát hiện trong năm 2018-2020. Nh ng t ừng ph i lo ại vì > có nhiều cách để ngăn ngừa ung thư vú mà bạn có thể thực hiện .

Các thói quen sống lành mạnh như ăn nhiều trái cây, tránh đồ uống có cồn và tập thể dục tích cực có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.

 8 cách ngăn ngừa ung thư vú - dsuckhoe

Xác định nguy cơ ung thư vú

Hãy nhớ rằng có những rủi ro không thể tránh khỏi liên quan đến ung thư vú, chẳng hạn như sinh ra là phụ nữ, yếu tố di truyền và đến một độ tuổi nhất định. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy thảo luận từng vấn đề một.

1. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền góp phần làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú từ 5–10%. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân ung thư vú không có tiền sử gia đình mắc các bệnh tương tự.

Điều này có nghĩa là các yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng, vì vậy vẫn có nhiều hy vọng có thể ngăn ngừa ung thư vú thông qua lối sống lành mạnh.

2. Yếu tố tuổi tác

Phụ nữ càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Trường hợp ung thư vú trung bình được phát hiện ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Phụ nữ hành kinh lần đầu dưới 12 tuổi và phụ nữ mãn kinh sau 55 tuổi cũng có nguy cơ bị ung thư vú.

3. Các yếu tố mang thai

Mang thai cũng có liên quan đến ung thư vú. Nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn ở phụ nữ trưởng thành chưa từng mang thai, mang thai lần đầu trên 30 tuổi và không cho con bú.

4. Các yếu tố khác

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú là đã từng bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, có mô vú dày và đã từng bị bức xạ ở vùng ngực khi còn nhỏ và thanh thiếu niên.

Cách ngăn ngừa ung thư vú

Ngoài các yếu tố rủi ro ở trên, cũng có những yếu tố rủi ro thực sự có thể tránh được. Bạn có thể ngăn ngừa ung thư vú bằng cách tránh những yếu tố này bằng cách thực hiện những điều sau:

1. Duy trì trọng lượng lý tưởng

Phụ nữ béo phì sau khi mãn kinh có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 20–40% so với phụ nữ có cân nặng bình thường.

2. Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách ưu tiên ăn trái cây, rau quả, các loại hạt bao gồm đậu nành, dầu lành mạnh và nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú cũng có thể có chất lượng cuộc sống tốt hơn nếu họ tránh thức ăn béo.

3. Hãy siêng năng tập thể dục

Hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Ngược lại, nguy cơ ung thư vú tăng lên ở những phụ nữ không tập thể dục trong nhiều năm.

Tiêu chuẩn cho các môn thể thao cường độ trung bình, chẳng hạn như đạp xe và đi bộ nhanh, là 2 giờ 30 phút mỗi tuần.

4. Bỏ hút thuốc

Những người từng hút thuốc có nguy cơ ung thư vú cao hơn 6-9% so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Bạn có thể gặp phải tình trạng tồi tệ hơn nếu vẫn hút thuốc, điều này có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 7-13%.

5. Hạn chế đồ uống có cồn

Uống một ly rượu mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú từ 7–12%. Khả năng mắc ung thư vú sẽ cao hơn nếu bạn thường xuyên uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày.

Điều này có thể xảy ra vì có mối liên hệ giữa nồng độ cồn và sự thay đổi lượng hormone trong máu.

6. Cho con bú thường xuyên

Cho con bú có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú lên đến 16%. Cho đến nay người ta vẫn chưa biết chắc chắn lý do tại sao cho con bú có thể ngăn ngừa ung thư vú. Tuy nhiên, người ta cho rằng cho con bú có thể giúp cân bằng nội tiết tố, ngăn ngừa tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư và ngăn ngừa tổn thương tế bào vú.

7. Hạn chế liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone thường được thực hiện bởi phụ nữ có liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Liệu pháp sử dụng hormone estrogen và progesterone thường kéo dài. Do đó, liệu pháp này làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Nếu bạn thực sự cần liệu pháp hormone, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có thể giảm lượng hormone.

8. Tránh tiếp xúc với bức xạ

Phụ nữ đã được điều trị bằng xạ trị vào ngực trước 30 tuổi có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn. Do đó, tránh tiếp xúc với bức xạ là một trong những cách phòng ngừa ung thư vú rất quan trọng.

Cách phổ biến nhất để nhận ra những thay đổi ở vú là thực hiện một cuộc kiểm tra độc lập gọi là SADARI, bằng cách sờ vào vú để phát hiện bất kỳ điểm bất thường nào. Đừng lười thực hiện vì xét nghiệm này rất quan trọng để phát hiện sớm ung thư vú.

Ngoài việc tự kiểm tra bản thân, bạn cũng được khuyến khích đi khám bác sĩ thường xuyên như một cách để ngăn ngừa ung thư vú. Bác sĩ sẽ tiến hành chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm vú để kiểm tra tình trạng của các tuyến vú.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư vú, vú, bumrungrad-2, Zopim-chat