8 loại thực phẩm chứa nhiều kali nhất

Kali là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần, do đó nó cần đ ược tiêu thụ thường xuyên. Thực phẩm có chứa kali là rất dễ kiếm , và có thể bổ sung vào đ ược thực đơn ăn uống hàng ngày.

Kali là một loại chất điện giải đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Chức năng của kali, trong số những chất khác, là duy trì sự cân bằng của chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể, cũng như đảm bảo chức năng của não, dây thần kinh, cơ và tim hoạt động bình thường.

8 Các loại thực phẩm chứa nhiều Kali-dsuckhoe

Không chỉ vậy, kali còn giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ, bệnh tim, tổn thương thận và mất xương. Thiếu kali có thể dẫn đến nhiều rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như mệt mỏi, yếu cơ, ngứa ran, buồn nôn, táo bón và rối loạn nhịp tim.

Mức tiêu thụ kali được khuyến nghị cho người lớn là 4.700 mg mỗi ngày. Lượng kali được khuyến nghị nhiều hơn là từ thực phẩm. Nếu bạn muốn bổ sung kali, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Thực phẩm giàu kali

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu kali. có thể được tiêu thụ hàng ngày:

1. Chuối

Mỗi quả chuối chứa khoảng 420 miligam kali. Hàm lượng carbohydrate phức hợp và chất xơ trong nó cũng có thể làm cho dạ dày cảm thấy no lâu hơn và giúp tăng cường năng lượng. Ngoài ra, chuối còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như chất chống oxy hóa, vitamin B6 và vitamin C.

2. Khoai tây

Một củ khoai tây chứa 600 miligam kali. Khoai tây cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm carbohydrate, vitamin B6, vitamin C, chất xơ và sắt.

Tuy nhiên, hãy chú ý đến cách trình bày của khoai tây. Nướng là một trong những cách tốt nhất để chế biến khoai tây. Ngoài ra, tránh thêm quá nhiều thành phần khác như nước sốt, muối hoặc pho mát.

3. Củ

Củ được cho là có hàm lượng kali cao hơn chuối. Hàm lượng kali trong một củ khoai lang cỡ trung bình có thể lên tới 500 miligam. Hơn nữa, lượng calo trong khoai lang thấp hơn và chứa nhiều chất xơ, carbohydrate, vitamin C và beta carotene có lợi cho cơ thể.

4. Cà chua

Cà chua tươi là một nguồn cung cấp kali. Tuy nhiên, cà chua đã được chế biến thành nước sốt hoặc cà chua đã được sấy khô chứa nhiều kali hơn. Hàm lượng kali trong một bát cà chua khô có thể lên tới 1.800 miligam.

Ngoài hàm lượng kali cao, cà chua khô cũng rất giàu các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như chất xơ, protein, lycopene và vitamin C. rất tốt để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

5. Đậu m

Đậu đỏ là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Trong 100 gam đậu đỏ có chứa khoảng 600 miligam kali. Sau khi luộc, đậu đỏ có thể được tiêu thụ trực tiếp hoặc trộn thành món salad. Các lựa chọn khác cũng giàu kali là đậu nành và đậu edamame.

6. Bơ

Một quả bơ chứa khoảng 900 miligam kali. Có thể trộn bơ với nhiều loại thực phẩm hoặc làm nước ép cùng với chuối, nước dừa và sữa chua ít chất béo.

7. Hải sản ( hải sản )

Hầu hết các loại hải sản đều có hàm lượng kali cao, đặc biệt là động vật có vỏ, cá ngừ. , cá hồi và cá thu. Ngoài ra, cá biển cũng rất giàu axit béo omega-3 và vitamin D.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận trong việc tiêu thụ cá biển. Hãy chắc chắn rằng loại cá bạn sắp tiêu thụ không có hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra, tránh chế biến cá bằng cách chiên.

8. Sữa

Một ly sữa chứa khoảng 350 miligam kali. Trong khi đó, sữa không chứa chất béo chứa kali có thể lên tới 400 miligam. Hàm lượng chất béo trong sữa càng cao thì hàm lượng kali càng thấp.

Sữa chua có thể là một sản phẩm thay thế cho các sản phẩm sữa giàu kali. Một cốc sữa chua chứa 350–500 miligam kali. Một lợi ích khác của sữa chua là nó có chứa probiotics tốt cho tiêu hóa.

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều kali, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị bệnh thận và rối loạn tim. Nếu bạn có một tình trạng sức khỏe cụ thể, trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về lượng kali được khuyến nghị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Dinh dưỡng, Kali, Ff-kali