8 Nguyên nhân Chậm kinh Không liên quan đến Mang thai

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu nhận biết chị em có thai. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tình trạng này luôn đi kèm với thai kỳ. Có nhiều bệnh lý khác cũng có thể gây ra hiện tượng trễ kinh.

Mỗi phụ nữ thường có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, nhưng nó thường kéo dài từ 21–35 ngày. Một người phụ nữ có thể được cho là trễ kinh nếu chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy kéo dài hơn 35 ngày. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, từ căng thẳng đến một số bệnh lý.

 8 Nguyên nhân Chậm Kinh Không Liên quan đến Mang thai - dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây chậm kinh

Chậm kinh có thể là đặc điểm của thai 1 tuần. Ngoài ra, một số bệnh lý cũng có thể gây ra hiện tượng trễ kinh, bao gồm:

1. Cân nặng bất thường

Thiếu cân, thừa cân hoặc béo phì có thể là nguyên nhân dẫn đến trễ kinh. Điều này là do trọng lượng bất thường có thể gây ra thay đổi nội tiết tố. Trên thực tế, giảm cân một chút so với bình thường có thể thay đổi cách thức hoạt động của cơ thể khiến quá trình rụng trứng ngừng lại và kinh nguyệt bị chậm lại.

Cân nặng của người châu Á có thể nói là bình thường khi họ có chỉ số khối cơ thể (IMT) trong khoảng 18,5–24,9. Số IMT có thể thu được từ phép tính trọng lượng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m 2 ).

2. Căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hormone và phần não điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Nếu nó xảy ra trong một thời gian dài, căng thẳng có thể gây ra bệnh tật hoặc thay đổi cân nặng đột ngột, dưới dạng tăng hoặc giảm. Tình trạng này sẽ làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy cố gắng thư giãn. Thay đổi lối sống lành mạnh hơn với một chế độ ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên cũng có thể cải thiện chu kỳ kinh nguyệt.

3. Hội chứng buồng trứng đa nang

Trễ kinh cũng có thể do một số bệnh lý, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Hội chứng này khiến cơ thể sản sinh ra nhiều nội tiết tố nam hay còn gọi là nội tiết tố androgen. Kết quả là, kinh nguyệt trở nên chậm trễ hoặc thậm chí ngừng hoàn toàn.

4. Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, vì vai trò của nó trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone. Cùng với việc điều trị tuyến giáp, kinh nguyệt có thể trở lại bình thường.

5. Bệnh tiểu đường

Sự thay đổi nội tiết tố cũng liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu và kháng insulin. Đó là nguyên nhân khiến phụ nữ mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được kinh nguyệt không đều.

6. Sử dụng nội tiết tố kế hoạch hóa gia đình

Tiêu thụ thuốc kb có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố. Kết quả là có thể xảy ra hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc muộn. Điều này là do thuốc tránh thai có chứa các hormone estrogen và progestin có tác dụng ngăn trứng rụng.

Ngoài thuốc uống, các loại tránh thai cấy hoặc tiêm cũng có thể gây ra kinh nguyệt không đều. Khi bạn vừa ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai, thường phải mất ít nhất 6 tháng để chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lại bình thường.

7. Thuốc

Không chỉ thuốc tránh thai, một số loại thuốc cũng có tác dụng phụ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc huyết áp và thuốc hóa trị.

8. Thể thao nặng

Quá thường xuyên hoặc hoạt động thể chất với cường độ vừa đủ thực sự có thể làm giảm mức chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng khiến cơ thể căng thẳng, suy nhược từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tình trạng trễ kinh không nên để quá lâu. Khi nhận thấy mình chưa có kinh trong 3 tháng, đừng chần chừ mà hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân có thể xảy ra.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kinh nguyệt, mãn kinh, U nang buồng trứng