8 nguyên nhân gây rối loạn cơ và cách đối phó với chúng

Không nên coi thường các rối loạn về cơ. Mặc dù thường được phân loại là một tình trạng nhẹ, nhưng cũng có những rối loạn cơ cần điều trị y tế. Do đó, điều quan trọng là phải biết các nguyên nhân khác nhau của rối loạn cơ và cách đối phó với chúng.

Cơ bắp là một phần quan trọng trong hệ thống vận động của cơ thể cho phép chúng ta di chuyển và hoạt động. Khi cơ thể bị rối loạn các cơ chắc chắn có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn.

 8 Nguyên nhân Rối loạn Cơ và Cách Đối phó với Chúng-dsuckhoe

Nguyên nhân gây rối loạn cơ và cách điều trị

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra rối loạn cơ mà bạn cần biết và cách xử lý:

1. Bong gân

Bong gân là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra rối loạn cơ, đặc biệt là khi tập thể dục và hoạt động gắng sức. Tình trạng này có thể xảy ra khi cơ bị kéo hoặc vặn, đột ngột hoặc từ từ.

Bong gân thường xảy ra ở cổ tay và bàn chân. Thông thường bong gân gây ra các triệu chứng dưới dạng đau, sưng và khó cử động ở phần bị thương. Phương pháp điều trị ban đầu thường được thực hiện là tiêu thụ thuốc chống viêm và phương pháp RICE ( nghỉ ngơi, chườm đá, nâng cao ) .

RICE có thể được thực hiện bằng cách đặt phần chi bị bong gân, chườm lạnh và đặt chúng cao hơn, chẳng hạn như bằng cách cột phần cơ thể bị bong gân bằng một đống gối. Bong gân có thể tự lành và lành sau 2 tuần.

2. Teo cơ

Teo cơ là tình trạng giảm khối lượng cơ. Điều này thường là do chấn thương hoặc bệnh ở cơ, do đó, một số bộ phận của cơ thể không thể cử động trong một thời gian dài.

Trong nhiều trường hợp, teo cơ thường hồi phục sau khi kết hợp nhiều phương pháp điều trị, từ việc thay đổi chế độ ăn để đáp ứng dinh dưỡng cân bằng đến thực hiện vật lý trị liệu theo khuyến cáo của bác sĩ.

3. Chứng loạn dưỡng cơ

Chứng loạn dưỡng cơ là một dạng rối loạn cơ đặc trưng bởi sự giảm dần sức mạnh và khối lượng cơ. Dạng rối loạn hoặc rối loạn cơ này thường được truyền từ cha mẹ sang con cái.

Cho đến nay, không có loại thuốc và phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi chứng loạn dưỡng cơ. Tuy nhiên, có những liệu pháp điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu không chỉ có thể làm giảm bớt những phàn nàn và triệu chứng của bệnh mà còn ngăn ngừa sự trầm trọng hơn của tình trạng loạn dưỡng cơ.

4. Viêm cơ

Viêm cơ là tình trạng viêm cơ tấn công vào các sợi cơ khiến cơ trở nên yếu. Tình trạng này có thể do chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn. Các triệu chứng của viêm cơ có thể là mệt mỏi xuất hiện khi đứng hoặc đi bộ, dễ ngã, sốt, phát ban trên da và thậm chí khó thở.

Mặc dù không có phương pháp điều trị để điều trị viêm cơ, nhưng việc dùng thuốc, chẳng hạn như cao -dose corticosteroid, có thể làm giảm viêm. Ngoài ra, có một số phương pháp điều trị được thực hiện để giảm các triệu chứng và một trong số đó là vật lý trị liệu.

5. Viêm gân

Viêm gân là một tình trạng viêm hoặc kích thích xảy ra ở gân, các mô kết nối cơ với xương. Tình trạng này thường do chấn thương khi nâng tạ nặng hoặc thực hiện các động tác lặp đi lặp lại.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm gân là tuổi tác và các môn thể thao như bóng rổ, quần vợt và chơi gôn. Tình trạng này thường xảy ra ở vai, khuỷu tay, đầu gối, cổ tay và bàn chân.

Điều trị viêm gân cũng khác nhau, từ việc sử dụng thuốc chống viêm, corticosteroid, PRP ( giàu tiểu cầu huyết tương ), vật lý trị liệu được thực hiện để hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

6. Đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa là một tình trạng gây đau ở hầu hết các bộ phận của cơ thể. Tình trạng này đôi khi đi kèm với một loạt các khiếu nại khác, chẳng hạn như khó ngủ, mệt mỏi, khó tập trung, cứng cơ và đau đầu.

Nguyên nhân của đau cơ xơ hóa không được xác định là do chắc chắn, nhưng nghiên cứu cho thấy nguyên nhân của tình trạng này liên quan đến sự kết hợp của các yếu tố di truyền với một số yếu tố khác, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Mục tiêu điều trị đau cơ xơ hóa chỉ để làm giảm các triệu chứng xuất hiện, bắt đầu từ việc uống thuốc -drugs như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống trầm cảm để thực hiện một số liệu pháp bao gồm vật lý trị liệu hoặc tâm lý trị liệu.

7 . Bệnh Parkinson

Mặc dù bệnh Parkinson là một bệnh rối loạn sức khỏe xảy ra ở hệ thần kinh, nhưng bệnh này cũng có thể gây ra các rối loạn ở các cơ. Căn bệnh này khiến não không thể sản xuất hormone dopamine, sau đó ảnh hưởng đến hệ thống vận động của cơ thể, bao gồm cả các cơ.

Khiếu nại có thể bao gồm tê cứng vùng tay, cử động cơ thể chậm và không cân bằng, đến run hoặc run bàn tay, cánh tay, chân, hàm hoặc mặt. Các triệu chứng thường nặng hơn theo thời gian, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại và nói chuyện.

Mặc dù không có phương pháp điều trị hiệu quả nào để chữa khỏi bệnh này, nhưng việc sử dụng các loại thuốc dưới dạng chất chủ vận dopamine có thể thay thế chức năng của bệnh. dopamine trong não hoặc anicholinergic. để giảm các triệu chứng run và cứng cơ.

8. Rhabdomyosarcoma

Sarcoma cơ vân là một loại ung thư phát triển trong mô liên kết và cơ xương. Tình trạng này thường được xác định bằng một khối u hoặc vết sưng tấy tiếp tục phát triển ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường bắt đầu ở vùng đầu, cổ, bàn tay và bàn chân, bàng quang, tử cung hoặc tinh hoàn.

Mặc dù nó có thể xảy ra ở tinh hoàn. Ở mọi lứa tuổi, loại ung thư này tấn công trẻ em thường xuyên hơn. Việc điều trị u cơ vân bao gồm một số phương pháp điều trị cụ thể, từ phẫu thuật, hóa trị đến xạ trị.

Đây là một số rối loạn cơ có thể xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ phàn nàn và dấu hiệu nào như đã mô tả ở trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đau cơ, teo cơ, tê liệt, bong gân