8 nguyên nhân khiến núm vú bị đau cần lưu ý

Núm vú bị đau là một tình trạng phổ biến xảy ra khi chúng ta đến gần chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác vì đau hoặc nhức ở núm vú có thể là dấu hiệu của một số bệnh hoặc tình trạng y tế.

Một số phụ nữ có thể bị đau núm vú vì một số lý do, chẳng hạn như khi mặc áo ngực, người kém thoải mái hoặc trước khi đến kỳ kinh nguyệt. Không chỉ vậy, các bà mẹ đang cho con bú cũng có thể phàn nàn về núm vú bị đau.

 8 Nguyên nhân gây đau đầu vú cần đề phòng-dsuckhoe

Mặc dù tình trạng này khá phổ biến nhưng bạn vẫn nên cảnh giác vì núm vú bị đau có thể là triệu chứng của một số bệnh lý cần được điều trị ngay lập tức.

Một số nguyên nhân khiến núm vú bị đau

Có một số nguyên nhân khiến phụ nữ phàn nàn về núm vú bị đau, đó là:

1. Cho con bú

Cho con bú không đúng cách có thể là một trong những nguyên nhân khiến núm vú bị đau. Ví dụ: ngậm núm vú không đúng khi cho con bú.

Nếu điều này xảy ra, hãy tránh buộc phải tháo núm vú ra khỏi miệng trẻ. Bạn có thể lấy nó ra bằng cách luồn một ngón tay vào giữa núm vú và lưỡi của trẻ, sau đó từ từ kéo núm vú ra khỏi miệng trẻ. Sau đó, bạn có thể định vị lại lưỡi của trẻ dưới núm vú khi cho con bú.

Trẻ đang mọc răng cũng có thể cắn vào núm vú. Để tránh cắn núm vú, bạn có thể đảm bảo tư thế cho con bú là chính xác.

2. Viêm vú

Viêm vú là tình trạng viêm mô vú có thể do nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn ống dẫn sữa. Mặc dù bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể bị viêm vú nhưng phụ nữ đang cho con bú có nhiều nguy cơ mắc tình trạng này hơn, đặc biệt là trong 12 tuần đầu sau khi sinh.

Viêm vú thường chỉ xảy ra ở một bên vú và đặc trưng bởi các triệu chứng đau nhức núm vú. , ngực có màu đỏ, và cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Bạn có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách chườm nước ấm lên bầu ngực, uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ.

Tuy nhiên, khi núm vú bị đau sẽ kèm theo các triệu chứng sốt, buồn nôn và nôn, sưng vú, và có mủ chảy ra từ núm vú thì bạn nên đi khám để được điều trị thích hợp.

3. Áp xe vú

Sự tích tụ mủ hoặc áp xe vú có thể do viêm vú mà không được điều trị ngay lập tức. Ngoài ra, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc tình trạng này của phụ nữ, chẳng hạn như có thói quen hút thuốc và chọc vào núm vú.

Các triệu chứng của áp xe vú bao gồm vú sưng và đỏ, cũng như đau núm vú và có mủ. Tình trạng này cần được bác sĩ điều trị trực tiếp.

4. Nhiễm trùng Candida

Nhiễm trùng Candida hoặc nấm ở núm vú có thể gây đau, đỏ và phồng rộp vú và ngứa. Nhiễm nấm trên núm vú cũng có thể gây ra mùi khó chịu.

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể gặp phải bệnh nấm Candida. Tuy nhiên, có một số nhóm có nguy cơ bị nhiễm nấm candida cao hơn, đó là những người bị bệnh tiểu đường, phụ nữ có bộ ngực lớn và những người béo phì.

5. Thay đổi nội tiết tố

Sự thay đổi nồng độ hormone estrogen và progesterone trước kỳ kinh nguyệt có thể khiến một số phụ nữ bị đau đầu vú. Những phàn nàn này thường sẽ giảm bớt ngay khi bắt đầu có kinh nguyệt hoặc sau kỳ kinh nguyệt.

Không chỉ vậy, sự thay đổi nồng độ hormone ở phụ nữ mang thai cũng có thể gây đau đầu vú kèm theo phàn nàn về bàn chân sưng phù, buồn nôn hoặc nôn mửa, mệt mỏi, và thường xuyên đi tiểu.

6. Kích ứng

Núm vú là khu vực rất nhạy cảm và có thể phản ứng với một số chất gây kích ứng, chẳng hạn như xà phòng, chất tẩy rửa và một số chất liệu quần áo nhất định, chẳng hạn như len. Không chỉ vậy, kích ứng da trên núm vú cũng có thể xuất hiện do thời tiết nóng.

Các triệu chứng của kích ứng da hoặc viêm da ở núm vú có thể là đau, ngứa, mẩn đỏ hoặc nứt núm vú.

p>

7. Ma sát giữa áo ngực và núm vú

Núm vú bị đau cũng có thể do ma sát giữa áo ngực và núm vú. Điều này có thể xảy ra nếu bạn sử dụng áo ngực quá lớn hoặc quá nhỏ. Ma sát có nhiều khả năng xảy ra khi bạn thực hiện nhiều hoạt động, chẳng hạn như tập thể dục.

Để tránh bị đau núm vú do áo ngực không đúng kích cỡ, bạn nên sử dụng áo ngực phù hợp với kích cỡ của vòng ngực.

8. Ung thư vú

Ngoài các yếu tố trên, núm vú bị đau cũng có thể do ung thư vú.

Các triệu chứng đi kèm với ung thư vú có thể là sự xuất hiện của các cục u trên vú, chất lỏng chảy ra từ núm vú khi không mang thai hoặc cho con bú và núm vú bị rút vào trong. Những thay đổi về kích thước, hình dạng và màu sắc của da trên vú cũng có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải khám vú thường xuyên để phát hiện sớm ung thư vú.

Nếu bạn đang cho con bú, núm vú bị đau sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Tuy nhiên, nếu tình trạng này khiến bạn không thoải mái khi cho con bú và trẻ không thể bú đúng cách, trẻ có thể không bú đủ sữa mẹ và ảnh hưởng đến cân nặng, khó tăng cân.

Nếu khiếu nại về đau núm vú không cải thiện sau vài ngày và kèm theo các triệu chứng khác như sưng, tấy đỏ và có mủ chảy ra ở núm vú, bạn nên đi khám để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, đứa bé, cho con bú, cho con bú, viêm vú, purebb-2021-article-23