8 triệu chứng sỏi thận bạn cần biết

Các triệu chứng của bệnh sỏi thận là điều quan trọng bạn cần nhận biết để có thể phát hiện bệnh sớm nhất. Các triệu chứng không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, do sỏi thận tăng kích thước.

Sỏi thận hình thành khi chất thải trong máu tích tụ và tạo thành các tinh thể trong thận. Các triệu chứng của sỏi thận thường bắt đầu được cảm nhận khi những viên sỏi trong thận lớn và tích tụ lại, do đó cản trở dòng chảy của nước tiểu từ thận đến bàng quang.

 8 triệu chứng sỏi thận bạn cần biết - dsuckhoe

Nhận biết các triệu chứng khác nhau của sỏi thận

Các triệu chứng của bệnh sỏi thận cần được nhận biết để có thể điều trị ngay. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh sỏi thận:

1. Đau khi đi tiểu

Đau khi đi tiểu là một trong những triệu chứng của bệnh sỏi thận. Tình trạng này có thể xảy ra khi sỏi thận nằm trong niệu quản (ống dẫn từ thận đến bàng quang), chính xác ở ranh giới trước khi vào bàng quang.

Tuy nhiên, cảm giác đau khi đi tiểu không phải lúc nào cũng liên quan đến sỏi thận. Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể gây đau khi đi tiểu.

2. Đau lưng, thắt lưng hoặc bụng

Xuất hiện các cơn đau ở thắt lưng, lưng và bụng là triệu chứng điển hình nhất của bệnh sỏi thận. Tình trạng này còn được gọi là cơn đau quặn thận. Cơn đau có thể xảy ra khi sỏi di chuyển trong niệu quản và chặn dòng chảy của nước tiểu từ thận đến bàng quang.

Cơn đau xuất hiện có thể xảy ra đột ngột, biến mất và nặng hơn do niệu quản co bóp để đẩy sỏi ra ngoài. Đau không chỉ ở thắt lưng, lưng và bụng mà còn có thể lan xuống háng.

3. Đi tiểu thường xuyên

Thường xuyên đi tiểu khi không uống nhiều cũng có thể là một triệu chứng của bệnh sỏi thận. Trên thực tế, cảm giác muốn đi tiểu có thể trở nên không thể chịu đựng được. Tình trạng này thường xảy ra khi sỏi thận bắt đầu di chuyển xuống đường tiết niệu.

4. Nước tiểu đục hoặc có mùi khó chịu

Ngoài dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, nước tiểu đục hoặc có mùi khó chịu cũng có thể là một trong những triệu chứng của bệnh sỏi thận.

Nước tiểu đục có thể do có mủ hoặc do lượng bạch cầu cao trong nước tiểu. Trong khi mùi hôi trong nước tiểu có thể do vi khuẩn hoặc nước tiểu cô đặc kích hoạt.

5. Nước tiểu có máu

Các triệu chứng khác của sỏi thận mà bạn có thể gặp là xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc tiểu máu. Tình trạng này có thể xảy ra khi sỏi thận kích thích các mô mỏng manh lót đường tiết niệu, bao gồm cả niệu quản.

Máu trong nước tiểu có thể có màu hồng, đỏ hoặc nâu. Tuy nhiên, đôi khi lượng máu ra rất ít (tiểu ít) nên chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu trong phòng thí nghiệm.

6. Đi tiểu ít hoặc chóng mặt

Đi tiểu ít hoặc chóng mặt là một trong những triệu chứng của bệnh sỏi thận. Tình trạng này có thể xảy ra nếu sỏi thận mắc kẹt trong niệu quản và chặn dòng chảy của nước tiểu khiến nước tiểu đến bàng quang từng chút một.

Nếu tắc nghẽn trong đường tiết niệu nghiêm trọng, bạn thậm chí có thể không đi tiểu được. Tình trạng này có thể nguy hiểm và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

7. Buồn nôn và nôn mửa

Các dây thần kinh trong thận và đường tiêu hóa được kết nối với nhau. Sỏi thận có thể kích hoạt các dây thần kinh trong đường tiêu hóa gây buồn nôn và nôn. Cảm giác buồn nôn và nôn mửa xuất hiện cũng là một phần phản ứng của cơ thể đối với cơn đau lớn.

8. Sốt và sốt

Mặc dù có thể là dấu hiệu của các bệnh khác nhưng sốt và sốt cũng có thể là triệu chứng của bệnh sỏi thận. Sốt và sốt thường xảy ra khi sỏi thận của bạn đã gây ra các biến chứng nghiêm trọng, cần được điều trị y tế khẩn cấp.

Các triệu chứng của sỏi thận có thể cản trở các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân. Do đó, nếu bạn gặp phải các triệu chứng của bệnh sỏi thận như đã nêu trên, đừng chần chừ mà hãy đi khám để xác định nguyên nhân gây sỏi thận và có hướng điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, sỏi thận