9 cách mạnh mẽ để bỏ hút thuốc

Đối với những người hút thuốc lá, đặc biệt là những người nghiện thuốc lá nặng, việc bỏ thuốc lá không phải là một việc dễ dàng. Tuy nhiên, có một số cách bỏ thuốc lá có thể được thực hiện để phá bỏ thói quen xấu này. Bằng cách đó, cơ thể có thể khỏe mạnh trở lại và nguy cơ mắc các bệnh khác nhau cũng sẽ giảm xuống.

Bỏ thuốc lá là một thách thức đối với những người hút thuốc. Nguyên nhân là do một số hàm lượng trong thuốc lá có thể gây nghiện, có thể gây ra các triệu chứng cai nicotine khi một người cố gắng bỏ thuốc lá.

 9 Cách mạnh mẽ để Bỏ hút thuốc-dsuckhoe

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể thoát. Với sự kiên nhẫn và quyết tâm cao, bạn có thể thoát khỏi xiềng xích của việc hút thuốc và những nguy hiểm đi kèm với nó.

Nhiều cách khác nhau để bỏ hút thuốc

Nếu bạn là một người hút thuốc chủ động và có chủ đích Để bỏ thói quen xấu này, bạn có thể bỏ thuốc theo một số cách, bao gồm:

1. Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng có thể là một trong những lý do khiến một người chọn hút thuốc, vì hàm lượng nicotine trong nó có thể mang lại hiệu quả thư giãn nhanh chóng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc có thể khiến một người dễ bị căng thẳng hơn.

Để giảm bớt căng thẳng, hãy từ từ thay đổi thói quen hút thuốc của bạn bằng cách thực hiện một số hoạt động vui vẻ, chẳng hạn như nghe nhạc, massage trị liệu hoặc thiền. Ngoài ra, hãy tránh những tình huống có thể gây căng thẳng hết mức có thể.

2. Tránh các tác nhân gây ra thói quen hút thuốc

Khi cố gắng bỏ hút thuốc, hãy tránh các yếu tố hoặc thói quen có thể khiến bạn quay trở lại hút thuốc, chẳng hạn như uống cà phê và rượu hoặc đi chơi với những người hút thuốc.

3. Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh

Một số người hút thuốc năng động thường cảm thấy ít thèm ăn hơn vì nicotine trong thuốc lá có thể làm giảm độ nhạy cảm của vị giác và khứu giác.

Nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như rau và trái cây, có thể làm giảm mong muốn quay trở lại hút thuốc. Không chỉ vậy, thực phẩm lành mạnh còn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể đồng thời phục hồi tình trạng giảm cảm giác thèm ăn do hút thuốc.

4. Tập thể dục thường xuyên

Không chỉ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và thon gọn hơn, tập thể dục còn có thể làm giảm chứng nghiện nicotine. Khi cảm giác muốn hút thuốc xuất hiện, bạn có thể chống lại sự thôi thúc này bằng cách tập thể thao, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp.

5. Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên

Dọn dẹp nhà cửa cũng có thể là một trong những yếu tố giúp bạn bỏ thuốc lá. Bạn có thể giặt quần áo, ga trải giường, thảm hoặc rèm cửa có mùi thuốc lá.

Bạn cũng có thể sử dụng chất khử mùi trong phòng để loại bỏ mùi khói thuốc và chuyển hướng tâm trí của bạn khỏi nhiều thứ có thể khiến bạn nhớ đến thuốc lá, bao gồm cả mùi.

6. Cho gia đình và bạn bè thân thiết tham gia

Cho gia đình và những người thân gần gũi biết rằng bạn đang trong quá trình bỏ thuốc lá. Bằng cách đó, họ có thể giúp đỡ và hỗ trợ bạn để bạn luôn ghi nhớ mục tiêu từ bỏ thuốc lá.

7. Thử liệu pháp thay thế nicotin ( liệu pháp thay thế nicotin )

Liệu pháp thay thế nicotin thường nhằm mục đích giảm bớt sự thất vọng và giảm các triệu chứng cai nghiện thường cảm thấy khi người hút thuốc cố gắng bỏ thuốc lá. Phương tiện trị liệu thay thế thuốc lá rất đa dạng, từ kẹo cao su, viên hút, ống hít đến thuốc xịt mũi.

Mặc dù được coi là an toàn và có thể làm giảm cơn nghiện thuốc lá, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ . đầu tiên trước khi thực hiện NRT.

8. Liệu pháp hành vi đang thực hiện

Tư vấn với chuyên gia tâm lý hoặc chuyên gia tư vấn có thể giúp bạn xác định các yếu tố kích hoạt thói quen hút thuốc và tìm ra chiến lược cai thuốc phù hợp với tình trạng của bạn.

Để tối đa hóa thành công của nó, hành vi trị liệu có thể được kết hợp với liệu pháp thay thế nicotine và thuốc của bác sĩ.

9. Thử liệu pháp thôi miên

Một cách để bỏ hút thuốc là thực hiện liệu pháp thay thế dưới dạng liệu pháp thôi miên. Hiệu quả của liệu pháp thôi miên để bỏ hút thuốc vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, một số người khẳng định đã cảm nhận được những lợi ích.

Ngoài các phương pháp trên, một số loại thuốc như bupropion varenicline , cũng có thể giúp ích cho bạn. bạn bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ nên được dùng theo khuyến cáo và dưới sự giám sát của bác sĩ.

Bỏ thuốc lá không phải là điều dễ dàng thực hiện. Không ít người không làm được như vậy. Tuy nhiên, cam kết nỗ lực bỏ hút thuốc của bạn sẽ rất hữu ích trong việc loại bỏ thói quen này.

Khi bạn cảm thấy khó bỏ hút thuốc, hãy cố gắng ghi nhớ lý do tại sao bạn muốn bỏ hút thuốc, chẳng hạn như để giải phóng cơ thể khỏi các bệnh khác nhau hoặc gia đình Bạn không có nguy cơ trở thành người hút thuốc thụ động.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy khó bỏ thuốc dù đã thực hiện nhiều cách bỏ thuốc ở trên, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ có thể xác định cách bỏ thuốc lá hiệu quả và phù hợp với tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hút thuốc