9 nguyên nhân gây đau bàn tay bạn cần biết

Lòng bàn tay đau thường đi kèm với các triệu chứng, chẳng hạn như ngứa, đóng vảy và trầy xước. Những phàn nàn này là phổ biến và có thể được giải quyết bằng thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận vì những phàn nàn trên lòng bàn tay có thể là triệu chứng của một số bệnh nhất định.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến lòng bàn tay bị đau, chẳng hạn như kích ứng, va đập vào một vật hoặc làm cùng một chuyển động lặp đi lặp lại. Tình trạng này thường có thể tự lành sau một thời gian.

 9 Nguyên nhân gây đau Palms bạn cần biết-dsuckhoe

Nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra Lòng bàn tay bị đau

strong>

Dưới đây là một số phàn nàn có thể gây đau lòng bàn tay:

1. Bệnh chàm ở tay

Bệnh chàm ở lòng bàn tay có đặc điểm là da khô, ngứa, trầy xước và phát ban đỏ. Bệnh ngoài da này có thể do phản ứng dị ứng hoặc tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, chẳng hạn như chất tẩy rửa sàn và chất tẩy rửa.

Nếu bạn gặp phải bệnh này, khuyên bạn không nên rửa tay quá thường xuyên, hãy đeo găng tay khi sử dụng làm sạch xà phòng hoặc hóa chất. những thứ khác và thoa kem dưỡng ẩm trên da khô.

2. Pompholyx

Pompholyx là một bệnh ngoài da đặc trưng bởi sự xuất hiện của các mụn nước nhỏ chứa dịch trên ngón tay và lòng bàn tay. Những mụn nước này thường tồn tại trong 3–4 tuần và kèm theo ngứa và rát dữ dội.

Nguyên nhân gây ra bệnh pompholyx vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là kích hoạt sự xuất hiện của pompholyx , đó là tiếp xúc với hóa chất, nhiễm nấm, căng thẳng và các yếu tố di truyền.

3. Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh tự miễn dịch khiến chu kỳ phát triển của tế bào da nhanh hơn bình thường. Điều này làm cho da lòng bàn tay đỏ, có vảy, khô và dễ bong tróc.

Ngoài lòng bàn tay, bệnh vẩy nến còn có thể xuất hiện ở lòng bàn chân, mu bàn tay và các khớp ngón tay.

4. Mụn cóc

Mụn cóc có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả lòng bàn tay, có đặc điểm là xuất hiện các nốt sần nhỏ, có kết cấu thô ráp, màu nâu và đau khi chạm vào. Tình trạng này là do nhiễm vi rút human papillomavirus (HPV) tấn công các lớp của da.

Mụn cóc thường tự lành. Tuy nhiên, mụn cóc có thể khiến lòng bàn tay đau nhức và ngứa ngáy khó chịu. Do đó, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu mụn cóc không cải thiện hoặc tình trạng xấu đi.

5. Hội chứng De Quervain

Hội chứng De Quervain là tình trạng viêm xảy ra ở hai gân xung quanh gốc của ngón tay cái. Điều này gây ra áp lực lên các dây thần kinh, gây ra các triệu chứng dưới dạng đau quanh gốc ngón tay cái, khó cầm nắm đồ vật và khó thực hiện một số cử động như véo.

6. Viêm bao gân đốt sống

Viêm bao gân đốt sống hoặc ngón tay cò súng là tình trạng viêm xảy ra ở lớp vỏ bảo vệ bao quanh các ngón tay gân guốc. Tình trạng này khiến các ngón tay bị cứng hoặc bị cong khiến chúng không thể cử động tự do.

Các triệu chứng của viêm bao gân chảy máu bao gồm ngón tay cứng, đặc biệt là vào buổi sáng, đau lòng bàn tay khi ấn vào, và âm thanh “Nhấp” khi di chuyển ngón tay.

7. Hội chứng ống cổ tay (CTS)

Khó cầm nắm, tê, ngứa ran và đau có thể là các triệu chứng của CTS. Tình trạng này là do co thắt các dây thần kinh ở cổ tay. CTS có thể cản trở khả năng sử dụng tay của bệnh nhân nên cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức.

Ngoài ra, để giúp quá trình lành bệnh của CTS, bạn có thể chườm lạnh, kéo giãn, vật lý trị liệu và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

8. Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại biên là do tổn thương dây thần kinh ngoại biên hoặc dây thần kinh ngoại biên, dẫn đến tê, đau và khó cử động lòng bàn tay. Có một số yếu tố có thể gây tổn thương dây thần kinh ngoại vi, đó là chấn thương, suy giảm lưu lượng máu ở tay, bệnh tự miễn dịch và bệnh tiểu đường.

9. Hội chứng Guillain-Barré (GBS)

GBS là một bệnh tự miễn dịch hiếm gặp. Trong bệnh này, hệ thống miễn dịch được coi là bảo vệ cơ thể thực sự tấn công hệ thống thần kinh ngoại vi chịu trách nhiệm kiểm soát các chuyển động của cơ thể.

Bệnh nhân GBS thường có các triệu chứng dần dần, từ ngứa ran và đau ở chân. cơ và sau đó lan ra lòng bàn tay. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, những người bị GBS có thể gặp khó khăn khi nuốt, nói và thậm chí là thở.

Ngoài một số rối loạn sức khỏe trên, đau lòng bàn tay cũng có thể xảy ra do viêm , chẳng hạn như viêm xương khớp viêm khớp dạng thấp . Vì nhiều loại bệnh có thể gây đau lòng bàn tay nên đừng bao giờ coi thường tình trạng này.

Nếu bạn gặp các triệu chứng, chẳng hạn như đau hoặc tê lòng bàn tay, khó cử động hoặc thậm chí không thể cử động được, bạn nên ngay lập tức đi khám bác sĩ để được điều trị theo nguyên nhân khiếu nại.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, da, bệnh vẩy nến, chàm, mụn cóc