9 Tác động của việc thiếu hụt vitamin C đối với cơ thể

Thiếu vitamin C có khả năng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Điều này là do vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho việc sửa chữa các mô cơ thể, giúp hấp thu sắt, cũng như duy trì làn da, mạch máu và xương khỏe mạnh.

Vì vitamin C (axit ascorbic) có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe, nên mọi người được khuyến khích đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của họ.

 9 Tác động của việc thiếu hụt vitamin C đối với sức khỏe cơ thể-dsuckhoe

Đàn ông trưởng thành nên tiêu thụ nhiều hơn hoặc ít hơn 90 miligam vitamin C mỗi ngày. Trong khi phụ nữ trưởng thành, khoảng 75–85 miligam mỗi ngày. Trong khi đó, ở trẻ em đến thanh thiếu niên, lượng vitamin C được khuyến nghị là khoảng 50–75 miligam mỗi ngày.

Tác động của việc thiếu hụt vitamin C

Vitamin C Sự thiếu hụt thường xảy ra do chế độ ăn uống không lành mạnh, chẳng hạn như thiếu trái cây và rau quả hoặc do cơ thể bị suy giảm khả năng hấp thụ vitamin C.

Dưới đây là một số tình trạng có thể xảy ra nếu cơ thể bị thiếu vitamin C:

1. Các vấn đề về da

Cơ thể cần vitamin C để sản xuất collagen, loại protein tạo nên các lớp da và mô liên kết. Thiếu vitamin C hấp thụ sẽ làm giảm mức độ collagen trong cơ thể, sau đó có thể gây ra các vấn đề về da khác nhau, chẳng hạn như da thô và khô.

Thiếu vitamin C cũng có thể khiến móng tay giòn, trắng bệch, và xuất hiện dấu chấm đốm.

2. Vết thương khó lành

Ngoài tác dụng duy trì làn da khỏe mạnh, collagen còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương. Vì vậy, thiếu hụt vitamin C sẽ khiến vết thương khó lành hơn. Ngoài ra, thiếu vitamin C cũng khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng.

3. Dễ bị bầm tím

Thiếu vitamin C có thể khiến mạch máu dễ bị vỡ do lượng collagen giảm. Kết quả là, máu rò rỉ ra khu vực xung quanh và gây ra bầm tím. Bầm tím là một trong những triệu chứng phổ biến nhất do thiếu vitamin C.

4. Cơ thể dễ mệt mỏi

Vừa dễ bị bầm tím, cơ thể cảm thấy yếu ớt cũng là một trong những triệu chứng của việc thiếu vitamin C. Cơ thể sẽ hấp thụ sắt.

Thiếu vitamin C có đặc tính chống oxy hóa cũng có thể khiến tâm trạng dễ thay đổi.

5. Nướu răng dễ chảy máu và răng rụng

Vitamin C cũng đóng một vai trò trong việc duy trì nướu và răng khỏe mạnh. Thiếu vitamin C sẽ làm cho răng dễ bị bong ra và nướu dễ bị chảy máu.

Đối với những người đã từng có vấn đề về sức khỏe răng và nướu, các rối loạn xảy ra trong miệng do thiếu vitamin C có thể nhiều hơn dữ dội. Trong một số trường hợp, thiếu vitamin C làm cho nướu có màu tím sẫm.

6. Tăng cân

Có nghiên cứu chỉ ra rằng lượng vitamin C trong cơ thể thấp có thể làm tăng sự hình thành chất béo, đặc biệt là ở vùng bụng. Do đó, nguy cơ béo phì sẽ tăng lên.

7. Hệ thống miễn dịch yếu

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thiếu vitamin C có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Tình trạng này khiến một người dễ bị nhiễm trùng hơn, chẳng hạn như cúm và viêm phổi.

8. Đau khớp

Thiếu vitamin C được cho là nguyên nhân gây đau và sưng khớp. Ngay cả trong những trường hợp nghiêm trọng, rối loạn các khớp này có thể khiến người bệnh khó đi lại.

9. Bệnh scorbut

Scorbut hay còn gọi là bệnh scorbut là tình trạng bệnh có thể xảy ra khi cơ thể bị thiếu vitamin C trầm trọng. Tình trạng này có thể được xác định bằng cách xuất hiện các triệu chứng như thờ ơ, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy và sốt.

Nếu không được điều trị, bệnh còi có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như bệnh tim . Tệ hơn nữa, bệnh còi xương không được điều trị có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài một số bệnh kể trên, thiếu vitamin C còn làm tăng nguy cơ ung thư và rối loạn mắt liên quan đến lão hóa (thoái hóa điểm vàng).

<Để tránh các bệnh trên, hãy cố gắng thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm có nguồn vitamin C như một phần của chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Nếu cần, bạn cũng có thể bổ sung vitamin C.

Để xác định loại thực phẩm và chất bổ sung thích hợp, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, vitamin-c