Anhedonia, một tình trạng khi khó cảm thấy vui vẻ

Bạn có thấy khó cảm thấy vui vẻ hay hạnh phúc khi làm những việc mà bạn thường yêu thích không? Nếu vậy, bạn có thể bị ahedonia. Các triệu chứng và nguyên nhân rất đa dạng. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, có nhiều cách để khắc phục.

Anhedonia là một tình trạng khi một người gặp khó khăn trong việc tận hưởng cuộc sống và cảm thấy vui vẻ. Những người bị rối loạn trương lực cơ sẽ mất hứng thú với tất cả những thứ hoặc hoạt động mà trước đây được coi là thú vị.

 Anhedonia, Tình trạng khó cảm thấy vui - dsuckhoe

Khi trải qua chứng loạn trương lực cơ, một người sẽ thấy cuộc sống của mình tẻ nhạt, thậm chí đến mức khiến họ cảm thấy chán nản.

Anhedonia khác với sự buồn chán thông thường. Cảm giác buồn chán thường sẽ tự biến mất, đặc biệt là khi làm điều gì đó mới mẻ hoặc thú vị, trong khi chứng khó chịu thường xảy ra theo thời gian và sẽ không biến mất nếu không được điều trị.

Một số loại Anhedonia và các triệu chứng của nó

Anhedonia được nhóm thành hai loại, về mặt xã hội và vật chất. Những người bị rối loạn giao tiếp xã hội thường không thể đạt được niềm vui từ các tình huống xã hội. Họ có xu hướng cảm thấy ít thoải mái hơn khi dành thời gian hoặc giao tiếp với người khác và khó thích nghi với các tình huống xã hội.

Trong khi đó, rối loạn trương lực cơ thể chất có đặc điểm là không có cảm giác thể chất thường cảm thấy trước đây khi thực hiện một hoạt động hoặc sở thích yêu thích.

Ví dụ: những người thích ăn sẽ cảm thấy rằng các món ăn yêu thích của họ có vị nhạt nhẽo. Những người bị chứng loạn trương lực cơ cũng có thể cảm thấy ít thỏa mãn và thoải mái hơn trong khi giao hợp, mặc dù trước đây việc đạt cực khoái không thành vấn đề.

Ngoài ra, những người bị chứng loạn trương lực cơ có xu hướng có cái nhìn tiêu cực và kém nhạy cảm hoặc thậm chí tê liệt với bất cứ điều gì, cảm thấy tuyệt vọng, miễn cưỡng mỉm cười và thể hiện cảm xúc giả tạo.

Những người bị chứng loạn trương lực cơ cũng có thể gặp một số triệu chứng thể chất, chẳng hạn như đau đầu, khó ngủ và chán ăn.

Các nguyên nhân khác nhau có thể gây ra chứng Anhedonia

Nguyên nhân của anhedonia vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng sự khởi đầu của các triệu chứng của chứng loạn trương lực cơ có liên quan đến những thay đổi trong hoạt động của các tế bào thần kinh trong não và sự gián đoạn trong việc sản xuất các hóa chất trong não có chức năng tạo ra khoái cảm, chẳng hạn như dopamine và serotonin. <

Anhedonia cũng thường là triệu chứng của một số rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, PTSD và rối loạn nhân cách. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị chứng loạn trương lực cơ đều bị rối loạn sức khỏe tâm thần.

Ngoài các vấn đề tâm lý, có một số yếu tố khác có thể khiến một người có nguy cơ cao mắc chứng loạn trương lực cơ, bao gồm:

  • Có một sự kiện đau buồn, chẳng hạn như lạm dụng tình dục hoặc tình cảm
  • Một số bệnh nhất định, chẳng hạn như tiểu đường, sa sút trí tuệ hoặc bệnh Parkinson
  • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như việc sử dụng ma túy bất hợp pháp
  • Uống quá nhiều rượu

Đây là cách vượt qua Anhedonia

Anhedonia để lại trong một thời gian dài có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Tình trạng này cũng có thể làm hỏng mối quan hệ hoặc sự thân thiết giữa bạn bè, gia đình, vợ chồng hoặc đồng nghiệp.

Chứng rối loạn trương lực cơ được quản lý không đúng cách cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng lo âu quá mức, thậm chí có ý định hoặc ý định tự sát ở người mắc bệnh.

Để tránh nguy hiểm này, bệnh anhedonia phải được khắc phục ngay lập tức. Bước đầu tiên là kiểm tra bản thân trước với bác sĩ để xác định nguyên nhân cơ bản của tình trạng này. Khi đã xác định được nguyên nhân thì có thể tiến hành các bước điều trị.

Thông thường, bệnh viêm phổi có thể được điều trị bằng các bước sau:

Quản lý thuốc

Để điều trị chứng loạn trương lực cơ do trầm cảm, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm. Trong khi đó, để điều trị chứng loạn trương lực cơ do rối loạn lo âu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc an thần hoặc thuốc giảm lo âu.

Những loại thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng khác, chẳng hạn như khó ngủ hoặc ngủ kém, thường xuất hiện với chứng loạn trương lực cơ.

Tâm lý trị liệu

Ngoài thuốc, chứng loạn trương lực cơ cũng có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý và tư vấn. Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cùng với liệu pháp tâm lý để điều trị các triệu chứng của chứng loạn trương lực cơ.

Với liệu pháp tâm lý, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách suy nghĩ tích cực và tìm ra cách an toàn và phù hợp để đối phó với các triệu chứng mà họ đang gặp phải. Thông qua liệu pháp tâm lý, bác sĩ cũng có thể khuyên bệnh nhân tìm đến hệ thống hỗ trợ .

Để ngăn ngừa chứng loạn trương lực cơ, bạn cần áp dụng lối sống lành mạnh để sức khỏe tinh thần luôn được duy trì. Đảm bảo luôn ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát căng thẳng, nghỉ ngơi đầy đủ và giữ một tư tưởng tích cực, nhưng tránh tích cực độc hại .

Bất cứ ai cũng có thể trải qua cảm giác mất khoái cảm với thứ mà trước đây yêu thích và được coi là bình thường. Điều này có thể xảy ra khi bạn cảm thấy buồn chán.

Tuy nhiên, nếu chứng loạn trương lực cơ mà bạn đang gặp phải đang cản trở cuộc sống của bạn, đặc biệt là nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như thường xuyên lo lắng, khó tập trung, khó ngủ hoặc thậm chí có ý định tự tử, bạn không nên chậm trễ hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh tâm thần, trầm cảm