Bà mẹ, Tìm hiểu Lợi ích của Thuốc chủng ngừa Rotavirus cho Trẻ em Tại đây!

Thuốc chủng ngừa virus rota có thể bảo vệ trẻ em khỏi tiêu chảy do nhiễm virus rota. Bệnh có thể nguy hiểm vì có nhiều nguy cơ khiến trẻ bị mất nước. Do đó, hãy tiêm vắc-xin vi rút rota cho con bạn đúng lịch để trẻ tránh bị tiêu chảy nặng.

Rotavirus là một loại vi rút tấn công đường tiêu hóa và có thể gây viêm dạ dày ruột. Rotavirus có thể lây truyền qua tiếp xúc vật lý với phân có chứa rotavirus hoặc qua thực phẩm và đồ uống được chế biến không hợp vệ sinh.

 Mẹ, Tìm hiểu Lợi ích của Thuốc chủng ngừa Rotavirus for Children Here! -dsuckhoe

Virus thường tấn công trẻ sơ sinh và trẻ em và gây tiêu chảy ở con trai. Nếu không được điều trị đúng cách, tiêu chảy do nhiễm vi rút rota có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng. Hãy vệ sinh đồ ăn và thức uống mà Bé đã tiêu thụ, tập cho bé thói quen rửa tay và hoàn thành các đợt chủng ngừa, bao gồm cả việc tiêm vắc-xin vi rút rota.

Vắc xin vi rút rota là một trong những loại vắc xin được Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Indonesia (IDAI) khuyến cáo nên tiêm cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Vắc-xin Rotavirus được tiêm bằng thuốc nhỏ miệng (uống), không phải bằng đường tiêm.

Lịch trình quản lý vắc-xin Rotavirus

Thuốc chủng ngừa rotavirus bao gồm hai loại, đó là:

Thuốc chủng ngừa virus rota đơn giá

Thuốc chủng ngừa virus rota đơn giá đã được tiêm hai lần. Liều đầu tiên được tiêm khi trẻ được 6–14 tuần tuổi và liều thứ hai được tiêm sau đó ít nhất 4 tuần. Tuy nhiên, cũng có thể tiêm liều thứ hai khi trẻ được 16 tuần tuổi hoặc muộn nhất là khi trẻ được 24 tuần tuổi.

Vắc xin vi rút rota Pentavalent

Trái ngược với vắc xin vi rút rota đơn giá, vắc xin vi rút rota năm hạng được tiêm ba lần.

Liều đầu tiên được tiêm khi trẻ được 2 tháng hoặc khoảng 6–10 tuần tuổi, trong khi liều thứ hai và thứ ba được tiêm sau khi chủng ngừa trước đó 4–10 tuần. Giới hạn liều thứ ba đối với vắc xin vi rút rota ngũ sắc là khi trẻ đạt 32 tuần tuổi.

Sau đây là hình ảnh minh họa về lịch tiêm chủng vi rút rota theo bảng công bố bởi IDAI: <

< td width = "173">

Thuốc chủng ngừa

Liều lượng I Liều II Dosis III
Rotavirus đơn trị 8 tuần (2 tháng) 16 tuần (4 tháng) -
Rotavirus pentavalen 8 tuần (2 tháng) 16 tuần (4 tháng)

24 tuần

Cả hai loại vắc-xin vi rút rota đều tốt và hiệu quả như nhau trong việc bảo vệ chống lại vi rút rota ở trẻ em. Thông thường, quyết định tiêm vắc-xin vi rút rota đơn giá hay ngũ cấp phụ thuộc vào giá vắc-xin sẵn có tại cơ sở y tế nơi thực hiện tiêm chủng.

Những Điều Cần Cân nhắc Trước Khi Tiêm Vắc-xin Rotavirus

Nếu con bạn chưa được tiêm liều vắc-xin Rotavirus đầu tiên khi được 15 tuần tuổi , hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để xem liệu trẻ có thể vẫn nhận được vắc xin này hay không. <

Thuốc chủng ngừa vi rút rota không được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh trên 8 tháng tuổi, vì không có bằng chứng cho thấy hiệu quả của vắc-xin ở độ tuổi đó.

Không chỉ vậy, có một số tình trạng khác khiến trẻ không thể tiêm vắc-xin rota , cụ thể là:

  • Dưới 6 tuần hoặc 8 tháng tuổi trở lên.
  • < li style = "text-al ign: justify; "> Tôi đang bị ốm hoặc bị sốt.
  • Bị dị ứng với vắc-xin vi rút rota đã tiêm trước đó.
  • Bị rối loạn trực giác hoặc đường ruột khiến một phần ruột bị gấp lại và tắc nghẽn.
  • Bị suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng (SCID), là một bệnh di truyền có thể ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.
  • Bị rối loạn hệ thống miễn dịch và các bệnh tiêu hóa.
  • Trẻ bị nứt đốt sống và chứng teo bàng quang , một dị tật bẩm sinh gây ra bất thường ở bàng quang.
    Ở trẻ bị rối loạn hệ thống miễn dịch nhẹ , vẫn có thể tiêm vắc xin ngừa vi rút rota. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước.

Tác dụng phụ có thể xảy ra của vắc xin Rotavirus

Thuốc chủng ngừa virus rota hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ trẻ sơ sinh được tiêm vắc-xin rota có thể gặp các phản ứng dị ứng và tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, khó chịu và tiêu chảy. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường chỉ kéo dài vài ngày và tự biến mất.

Mặc dù rất hiếm, vắc xin rota có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở., thở khò khè, mặt tái xanh, tim đập nhanh và thậm chí đi ngoài ra phân có máu. Nếu con bạn gặp phải những tác dụng phụ này sau khi tiêm vắc-xin vi-rút rota, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro, việc tiêm vắc-xin vi rút rota vẫn được khuyến khích bởi vì nó đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa trẻ em bị tiêu chảy do nhiễm virus rota. Do đó, đừng quên đưa bé đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế để tiêm vắc xin ngừa virus rota nhé bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus rota, miễn dịch, viêm dạ dày ruột