Bạn Có Biết, Thực Phẩm Có Thể Gây Đầy Hơi?

Đầy hơi có thể gây khó chịu. Những lời phàn nàn này thường phát sinh, và thường bị coi nhẹ, mặc dù trên thực tế, chúng không thể xem thường. Các nguyên nhân gây đầy hơi chướng bụng rất đa dạng, một trong số đó là t ươ ng thức ăn tiêu thụ.

Nhiều người không nhận ra rằng thức ăn có thể gây đầy hơi. Khiếu nại đầy hơi phát sinh khi đường tiêu hóa chứa đầy hơi hoặc khí. Thường có đặc điểm là bụng có cảm giác đầy, căng và đôi khi bụng trông to ra. Nói chung, khi một người bị đầy bụng, dạ dày cũng cảm thấy đau tức có thể cản trở hoạt động.

 Bạn có biết, thức ăn có thể gây đầy hơi không? - dsuckhoe

Các loại thực phẩm khác nhau gây đầy hơi

Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể gây đầy hơi:

  • Apple

Mặc dù giàu vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa nhưng một số người có thể bị đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác sau khi ăn táo. Điều này là do táo có nhiều chất xơ và cả fructose (hàm lượng đường trong trái cây).

Nếu táo là loại trái cây yêu thích của bạn, nhưng thường gây ra các vấn đề về tiêu hóa, bạn nên ăn táo sau bữa ăn hoặc vì chúng đã được chế biến hoặc nấu chín để giảm nguy cơ đầy hơi. . <

  • M cao natri

Thực phẩm giàu natri và ít chất xơ, bao gồm cả thực phẩm gây đầy hơi. Ví dụ về thực phẩm có hàm lượng natri cao là mì ăn liền và đồ ăn nhẹ đóng gói. Tốt nhất là nên cẩn thận khi mua thực phẩm chế biến sẵn trong gói hoặc hộp. Kiểm tra giá trị dinh dưỡng thông qua nhãn sản phẩm để biết mức natri trong đó.

  • Hành tây

Hành tây thường được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn giúp tăng hương vị của thực phẩm. Tuy nhiên, hành tây là một trong những thực phẩm chứa nhiều fructan, đây là chất xơ hòa tan có thể gây đầy hơi. Đặc biệt là ở những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm với hành tây hoặc ăn sống.

  • Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm làm từ sữa, chẳng hạn như sữa tươi, pho mát, sữa chua, pho mát kem và bơ, có nhiều protein và canxi. Tuy nhiên, đối với những người không dung nạp lactose, việc tiêu thụ các sản phẩm làm từ sữa có chứa lactose có thể gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi, co thắt dạ dày và thậm chí là tiêu chảy.

  • Thực phẩm béo

Thực phẩm giàu chất béo cũng có thể gây đầy hơi. Bởi vì, thực phẩm béo có xu hướng mất nhiều thời gian để cơ thể tiêu hóa hơn thực phẩm chứa protein và carbohydrate. Do đó, để tránh đầy hơi, hãy tránh tiêu thụ quá nhiều thức ăn béo.

Cách khắc phục và ngăn ngừa đầy hơi

Đối phó với chứng đầy bụng thường xuyên gặp phải, có thể bắt đầu bằng việc thay đổi lối sống. Đồng thời ghi lại những gì bạn ăn hàng ngày. Khi bị đầy hơi, hãy mở lại ghi chú của bạn và xem những loại thực phẩm bạn đã tiêu thụ trước đó. Bằng cách ghi chép, bạn có thể tìm ra những thực phẩm khiến bụng đầy hơi và tránh chúng.

Nếu đã áp dụng phương pháp này nhưng tình trạng chướng bụng vẫn xuất hiện thì có thể dùng thuốc để điều trị chứng đầy hơi chướng bụng. Thuốc chữa đầy hơi chướng bụng đang lưu hành trên thị trường khá đa dạng. Một trong số đó là thuốc có chứa men tiêu hóa. Hàm lượng men tiêu hóa có trong loại thuốc này có thể giúp tiêu hóa thức ăn được tiêu thụ.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có chứa men tiêu hóa không nên bừa bãi. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ.

Một loại thuốc khác có thể điều trị đầy hơi là các loại thuốc có chứa các enzym từ các thành phần tự nhiên. Ví dụ, enzyme bromelain được tìm thấy trong dứa tươi, rất nổi tiếng với sức khỏe hệ tiêu hóa. Không có gì ngạc nhiên khi dứa có thể được sử dụng như một loại thuốc chữa đầy hơi.

Ngoài dứa, các nguyên liệu tự nhiên cũng được cho là có thể giúp khắc phục chứng đầy hơi, trong số những nguyên liệu khác:

  • Gừng

Hàm lượng enzyme có trong gừng được cho là giúp hấp thụ tốt protein, nhờ đó có thể làm giảm sự xuất hiện của đầy hơi.

  • Nghệ

Các thành phần tự nhiên thường có trong nhà bếp này được cho là có đặc tính chống viêm và cũng rất hữu ích trong việc khắc phục các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm cả lợi ích của nghệ trong việc giảm lượng khí đốt. trong đường tiêu hóa.

  • Bạc hà

Bạc hà có thể làm linh hoạt các cơ của đường tiêu hóa để có thể loại bỏ khí bị mắc kẹt trong dạ dày.

Mặc dù lợi ích của chúng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa vẫn đang được nghiên cứu, nhưng những thành phần tự nhiên này từ lâu đã được biết đến và sử dụng như một phương thuốc chữa đầy hơi.

Thay đổi lối sống và dùng thuốc phù hợp là giải pháp cho tình trạng chướng bụng đầy hơi mà bạn thường gặp. Để tránh tình trạng này, hãy tránh ăn những thực phẩm gây đầy hơi cho dạ dày của bạn.

Khi ăn nên nhai thức ăn từ từ và không ăn quá no. Ăn quá nhanh và quá nhiều sẽ khiến không khí bị giữ lại trong dạ dày gây đầy hơi. Nếu phàn nàn kéo dài và trở nên khó chịu hơn, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, thuốc men, Đầy hơi, các loại thảo mộc