Bàn tay đẫm mồ hôi có giống với bệnh tim không?

Lòng bàn tay đổ mồ hôi do hoạt động gắng sức, sức nóng hoặc khi căng thẳng là điều đương nhiên điều đó xảy ra với tất cả mọi người. Tuy nhiên, lòng bàn tay đổ mồ hôi xảy ra trong khi đang thư giãn , thường liên quan đến các triệu chứng của bệnh tim. Điều đó có đúng không?

Tay thường xuyên đổ mồ hôi có thể liên quan đến chứng hyperhidrosis, một tình trạng mà một người đổ mồ hôi quá nhiều mặc dù không hoạt động hoặc ở trong nhiệt độ cao. Đổ mồ hôi quá nhiều cũng có thể xảy ra trên các vùng khác, chẳng hạn như mặt, nách và lòng bàn chân.

 Bàn tay đầy mồ hôi có giống với bệnh tim không? -dsuckhoe

Xác định nguyên nhân gây ra mồ hôi quá nhiều

Điều quan trọng cần biết là đổ mồ hôi quá nhiều không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của dịch bệnh. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do tình trạng tâm lý, chẳng hạn như lo lắng hoặc căng thẳng. Điều này là bình thường đối với tất cả mọi người.

Căng thẳng và lo lắng có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp, cũng như kích thích các dây thần kinh của cơ thể làm tăng tiết mồ hôi. Những vị trí tiết nhiều mồ hôi phổ biến nhất là lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách và mặt, vì những khu vực này có nhiều tuyến mồ hôi nhất.

Tuy nhiên, không có gì sai nếu bạn phải cảnh giác. Đổ mồ hôi quá nhiều đôi khi cũng có thể cho thấy cơ thể bị rối loạn và một trong số đó là bệnh tim, như nhiều người lo lắng.

Dưới đây là một số bệnh lý có thể gây ra mồ hôi quá nhiều:

1. Bệnh tim

Khi một người bị bệnh tim, khả năng cung cấp máu cho cơ thể của tim sẽ giảm. Kết quả là, cơ thể sẽ cố gắng thích nghi bằng cách làm cho tim bơm mạnh hơn. Điều này sẽ kích hoạt một số hệ thống thần kinh nhất định dẫn đến sự xuất hiện của mồ hôi quá nhiều.

2. Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp là một bộ phận của cơ thể sản xuất hormone tuyến giáp. Rối loạn tuyến giáp có thể khiến tuyến sản xuất quá nhiều hormone, do đó làm tăng nhịp tim và tiết quá nhiều mồ hôi.

3. Mãn kinh

Mãn kinh là sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Thông thường, thời kỳ mãn kinh bắt đầu khi phụ nữ 45 tuổi. Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, hầu hết phụ nữ mãn kinh đều gặp phải tình trạng thân nhiệt tăng cao khiến lượng mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Thông thường, điều này xảy ra chủ yếu vào ban đêm.

4. Bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường có thể bị đổ mồ hôi quá nhiều trên bàn tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể, nếu đã có rối loạn thần kinh điều chỉnh chức năng của tuyến mồ hôi. Ngoài ra, khi lượng đường trong máu giảm mạnh do tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh tiểu đường, cơ thể cũng sẽ tiết ra mồ hôi lạnh.

Đi khám bác sĩ khi nào?

Nhìn chung, tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều chỉ thỉnh thoảng và tạm thời không phải do tình trạng bệnh lý nguy hiểm gây ra. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận nếu tình trạng này diễn ra dai dẳng hoặc kèm theo một số phàn nàn khác.

Nếu đổ mồ hôi quá nhiều, ở lòng bàn tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể, kèm theo đau ngực, chóng mặt, Khó thở, ngất xỉu, thường xuyên đánh trống ngực, sụt cân hoặc có tiền sử bệnh tim, khi đó bạn cần đi khám ngay. Những triệu chứng này có thể cho thấy một tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim và rối loạn tuyến giáp.

Để chắc chắn, bạn cần phải được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu bàn tay đổ mồ hôi được chứng minh là dấu hiệu của bệnh tật, có thể cần phải điều trị đặc biệt hoặc dùng thuốc thường xuyên.

Cách giảm mồ hôi tay quá nhiều

Mặc dù thường không phải do tình trạng bệnh lý nghiêm trọng gây ra, nhưng mồ hôi tay có thể cản trở hoạt động và sự tự tin của bản thân. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thực hiện một số cách, chẳng hạn như:

  • Giảm căng thẳng hoặc các tình huống có thể gây lo lắng. Ví dụ: bằng cách thường xuyên thư giãn và
  • Tránh những thứ có thể kích thích hoạt động của tuyến mồ hôi, chẳng hạn như hút thuốc, uống cà phê hoặc dùng thuốc có thể làm tăng nhịp tim.
  • Sử dụng chất khử mùi hoặc thuốc mỡ có chứa chất chống mồ hôi để đóng lỗ chân lông trên da nơi mồ hôi tiết ra.
  • Thực hiện các hoạt động ở nơi thoáng mát và mặc quần áo có chất liệu dễ thấm mồ hôi, ví dụ
  • >

Kết luận, lòng bàn tay đổ mồ hôi không phải lúc nào cũng biểu hiện bệnh tim. Tuy nhiên, bạn nên đi khám ngay nếu tình trạng bệnh kèm theo đau ngực, khó thở hoặc đánh trống ngực. Đặc biệt nếu trước đây bạn đã từng bị bệnh tim.

Người viết:

dr. Nadhira Nuraini Afifa

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hyperhidrosis, mồ hôi lạnh