bằng vắc xin Dengue: Cần thiết hay không?

Sốt xuất huyết thường tấn công các vùng nhiệt đới , chẳng hạn như Indonesia. Số lượng ca sốt xuất huyết cao đã thúc đẩy nhiều nhà nghiên cứu cố gắng phát triển loại vắc xin hiệu quả nhất để ngăn ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên, vắc xin phòng sốt xuất huyết vẫn còn một số mặt hạn chế.

Sốt xuất huyết (SXHD) là bệnh do nhiễm vi rút Dengue gây ra, bệnh lây truyền qua muỗi đốt Aedes aegypti . Thông thường, bệnh sốt xuất huyết xảy ra vào mùa mưa. Điều này là do lượng mưa lớn cho phép muỗi sinh sản tốt.

 Thuốc chủng ngừa sốt xuất huyết: Cần thiết hay không? -dsuckhoe

Bệnh sốt xuất huyết có một số triệu chứng, chẳng hạn như sốt cao , phát ban trên da, đau xương hoặc cơ và nhức đầu ở sau mắt. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, còn có thể bị chảy máu nguy hiểm đến tính mạng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo rằng khoảng 20.000 người chết mỗi năm vì sốt xuất huyết.

Biết về vắc xin Dengue

Loại vắc xin phòng sốt xuất huyết hiện có là CYD Vắc xin -TDV (Dengvaxia). Vắc xin này chứa vi rút sốt xuất huyết tứ giá giảm độc lực. Tetravalence ở đây có nghĩa là vắc xin có thể phát triển khả năng miễn dịch đối với 4 loại vi rút sốt xuất huyết đang lưu hành, cụ thể là các týp huyết thanh vi rút sốt xuất huyết 1 - 4. Vắc xin đã được cấp phép ở một số quốc gia lưu hành bệnh sốt xuất huyết và thường được tiêm ba lần với khoảng cách giữa các lần tiêm. bốn đến sáu tháng.

Hiệu quả và Điều kiện của vắc xin Sốt xuất huyết

Trước khi quyết định tiêm vắc xin Dengue để phòng bệnh sốt xuất huyết, có một số điều liên quan đến vắc xin sốt xuất huyết bạn cần biết:

1. An toàn hơn cho trẻ em trên 9 tuổi và người lớn

Dữ liệu từ một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy giảm nguy cơ sốt xuất huyết nặng (cần điều trị tại bệnh viện) ở trẻ lớn hơn chín tuổi được tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, nếu tiêm vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ em dưới 9 tuổi, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sốt xuất huyết nặng.

Do đó, vắc xin sốt xuất huyết chỉ được khuyến cáo cho những người từ 9 - 45 tuổi.

2. Chỉ có hiệu quả ở một số nhóm nhất định

Vắc xin sốt xuất huyết đã được chứng minh là đủ an toàn và hiệu quả cho những người đã từng bị nhiễm vi rút sốt xuất huyết trước đó. Tuy nhiên, nó có làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết ở những người chưa từng bị nhiễm vi rút Dengue.

Do đó, WHO khuyến cáo các quốc gia muốn sử dụng vắc xin nên có hệ thống sàng lọc> hoặc chính xác sớm. phát hiện nhiễm trùng sốt xuất huyết. Điều này nhằm tránh cho những người chưa từng bị nhiễm vi rút Dengue được tiêm phòng.

Nhưng trên thực tế, việc xác định một người đã từng bị sốt xuất huyết hay chưa là điều không dễ dàng. Điều này là do bệnh sốt xuất huyết đôi khi không có triệu chứng điển hình hoặc thậm chí không có triệu chứng, nên một người không nhất thiết biết mình đã từng bị nhiễm vi rút sốt xuất huyết hay chưa.

3. Không mang lại hiệu quả phòng ngừa hoàn toàn

Thuốc chủng ngừa sốt xuất huyết cung cấp sự bảo vệ đủ tốt cho những người đã bị sốt xuất huyết trước đó. Tuy nhiên, sự bảo vệ này không phải là toàn bộ. Trong một số trường hợp, những người đã bị sốt xuất huyết vẫn có thể mắc lại bệnh này ngay cả khi đã tiêm vắc xin.

4. Giá đắt

Tại Indonesia, vắc xin sốt xuất huyết bao gồm những loại vắc xin vẫn còn mới. Mức giá của loại vắc xin này khá đắt, khoảng trên dưới 1 triệu cho mỗi liều tiêm (liều vắc xin sốt xuất huyết khuyến cáo gấp 3 lần tiêm).

Do đó, bạn cần chuẩn bị một khoản kha khá. chi phí để chủng ngừa này. Hơn nữa, sự sẵn có của vắc-xin sốt xuất huyết vẫn còn hạn chế và chỉ có thể được cung cấp tại các bệnh viện hoặc bác sĩ nhi khoa tư nhân.

Các loại vắc-xin sốt xuất huyết hiện tại thực sự có thể làm giảm nguy cơ nhiễm vi-rút sốt xuất huyết ở các quốc gia có số ca mắc bệnh cao. sốt xuất huyết cao. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể đạt được nếu sử dụng đúng loại vắc xin.

Chỉ nên dùng vắc xin phòng sốt xuất huyết khi lợi ích vượt trội so với nguy cơ. Do đó, trước tiên bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu muốn tiêm phòng sốt xuất huyết, để đảm bảo rằng bạn phù hợp để tiêm vắc xin.

Một điều nữa bạn cần nhớ là diệt trừ muỗi tổ và muỗi. Các nỗ lực phòng chống vết cắn vẫn được duy trì. là một biện pháp phòng ngừa chính của bệnh sốt xuất huyết. Chỉ tiêm vắc-xin mà không có những nỗ lực như vậy sẽ không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sốt xuất huyết.

Sử dụng quần áo có mái che nếu bạn đang ở trong khu vực có muỗi hoặc sử dụng kem dưỡng da chống muỗi. Ngoài ra, hãy nhớ xả nước thường xuyên cho các vật chứa nước và thoát nước đọng quanh nhà để muỗi không làm tổ.

Người viết:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, sốt xuất huyết, tiêm chủng