Bệnh nghề nghiệp Đáng Thận trọng

Bệnh liên quan đến công việc là tình trạng rối loạn một người do thói quen hoặc tiếp xúc với một số chất tại nơi làm việc. Có nhiều loại bệnh nghề nghiệp khác nhau và mỗi loại có một nguyên nhân hoặc nguyên nhân khởi phát khác nhau.

Các bệnh liên quan đến công việc là điều quan trọng cần biết, vì nhiều người không biết rằng những phàn nàn mà họ gặp phải là tác động của công việc hàng ngày của họ. Để tìm hiểu thêm về các bệnh liên quan đến công việc, hãy xem các bài đánh giá sau đây.

 Các bệnh nghề nghiệp đáng phải lưu ý - dsuckhoe

Các bệnh nghề nghiệp khác nhau

Có thể tránh được những phàn nàn do bệnh liên quan đến công việc nếu bạn hiểu nguyên nhân và thay đổi thói quen làm việc của mình. Sau đây là các ví dụ về bệnh liên quan đến công việc và giải thích của chúng:

1. Bệnh hen suyễn

Những công nhân thường xuyên tiếp xúc với khói, khí và bụi hóa học rất dễ mắc phải tình trạng này. Thông thường, những phàn nàn này sẽ phát sinh nhanh chóng hơn nếu người lao động không trang bị thiết bị bảo hộ như khẩu trang. Những công nhân có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn bao gồm công nhân trong nhà máy dệt, thợ làm tóc, thợ mộc và thợ hàn.

Bệnh hen suyễn do công việc gây ra có các triệu chứng giống như bệnh hen suyễn nói chung, đó là thở khò khè, khó thở và ho. Tuy nhiên, các triệu chứng hen suyễn xuất hiện thường nặng hơn khi đang làm việc và sẽ cải thiện khi đi nghỉ.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn nghề nghiệp phụ thuộc vào thời gian bạn tiếp xúc với tác nhân kích hoạt. Bạn càng tiếp xúc lâu và thường xuyên, các triệu chứng hen suyễn xuất hiện càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là các triệu chứng sẽ dễ chữa khỏi hơn nếu bệnh nhân được chẩn đoán sớm hơn.

2. hội chứng ống cổ tay (CTS)

CTS dễ bị tổn thương là kinh nghiệm của những người lao động thường xuyên sử dụng tay của họ cho các chuyển động giống nhau và lặp đi lặp lại. Những người lao động dễ mắc phải tình trạng này bao gồm nhân viên văn phòng, những người thường xuyên đánh máy, đóng gói, thợ may và công nhân xây dựng.

CTS được đặc trưng bởi các triệu chứng dưới dạng cảm giác ngứa ran, tê, yếu tay. Bạn có thể giảm bớt những phàn nàn này bằng cách cho tay nghỉ ngơi một lúc khi làm việc, chườm tay bằng nước đá và uống thuốc giảm đau.

3. Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc có thể xảy ra ở những công nhân tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, thuốc trừ sâu, chất bảo quản, niken, nước hoa, thuốc nhuộm tóc và thậm chí cả đồ trang sức có thể gây kích ứng da hoặc gây dị ứng. Viêm da tiếp xúc được đặc trưng bởi phát ban đỏ ngứa, khô và có vảy. Da cũng có thể cứng, nứt và có cảm giác đau khi chạm vào. Nhân viên cấp cao có thể tránh những phàn nàn này bằng cách sử dụng thiết bị bảo hộ khi làm việc, chẳng hạn như găng tay cao su.

4. Bệnh phổi mãn tính

Một người nào đó làm việc ở những nơi như mỏ than, nhà máy đá, nhà máy đất sét, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng và thậm chí cả đường cao tốc đều có nguy cơ mắc bệnh. Một ví dụ về căn bệnh này là bệnh bụi phổi amiăng. Khiếu nại có thể là ho, khó thở, đau ngực, thay đổi cách thở.

Không giống như bệnh hen suyễn, bệnh nhân vẫn sẽ gặp phải những phàn nàn ngay cả khi họ không còn tiếp xúc với yếu tố kích hoạt. Nguyên nhân là do các phần tử không khí tại những vị trí này có thể lắng đọng vĩnh viễn trong phổi.

Ngoài những bệnh trên, còn nhiều bệnh khác có thể do công việc gây ra như điếc tai, uốn ván, thậm chí là ung thư. Nhìn chung, những căn bệnh này xuất phát từ việc thiếu ý thức về tầm quan trọng của việc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân khi làm việc.

Mỗi công việc đều có những rủi ro sức khỏe riêng. Vì vậy, để không bị ốm khi làm việc, hãy luôn sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp và nghỉ ngơi nếu cảm thấy mệt mỏi.

Ngoài ra, hãy thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên theo rủi ro công việc của bạn và các quy định của công ty nơi bạn làm việc. Tuy nhiên, nếu gần đây bạn có các triệu chứng của bất kỳ bệnh nào kể trên, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, công việc, bệnh bụi phổi amiăng