bệnh tiểu đường ở trẻ em: Nguyên nhân, nguy cơ và triệu chứng

Trẻ em mắc bệnh tiểu đường có thể gặp phải các triệu chứng như thường xuyên khát nước và đi tiểu nhiều lần, cũng như ăn nhiều nhưng thực sự là giảm cân. Là cha mẹ, điều quan trọng là bạn phải nhận ra các nguy cơ và triệu chứng khác nhau của bệnh tiểu đường ở con mình để đến bác sĩ điều trị tình trạng này không quá muộn.

Cơ thể cần hormone insulin để giúp các tế bào, mô và các cơ quan trong cơ thể sử dụng glucose hoặc đường trong máu như một nguồn năng lượng. Hormone insulin này được sản xuất trong tuyến tụy.

 Bệnh tiểu đường ở trẻ em: Nguyên nhân, nguy cơ và triệu chứng-dsuckhoe

Khi hormone insulin bị giảm hoặc các tế bào của cơ thể gặp khó khăn trong việc sử dụng insulin, có thể có sự tích tụ đường trong máu. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Theo số liệu của Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Indonesia (IDAI), tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em từ 0-18 tuổi ở Indonesia đã tăng lên hơn 1000 trường hợp trong 10 năm qua.

Các loại nguyên nhân gây bệnh tiểu đường ở trẻ em

Dựa vào nguyên nhân, bệnh tiểu đường ở trẻ em thường được chia thành 2 loại, đó là:

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là một loại bệnh tiểu đường phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nhưng bệnh tiểu đường loại 1 đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và người lớn.

Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra do rối loạn tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của trẻ bị tổn thương hoặc phá hủy tuyến tụy của chính nó, dẫn đến suy giảm chức năng tuyến tụy. Kết quả là, trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 sản xuất ít hoặc hoàn toàn không sản xuất hormone insulin. Tình trạng này có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao và cuối cùng gây hại cho các cơ quan và mô của cơ thể.

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, trẻ có thể dễ mắc bệnh tiểu đường loại 1 nếu trẻ có các yếu tố nguy cơ sau:

  • Do di truyền hoặc di truyền, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 1.
  • Tiền sử nhiễm vi-rút.
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh, chẳng hạn như thường xuyên tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có đường, chẳng hạn như kẹo, kem, nước ép trái cây đóng gói hoặc trái cây sấy khô.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là do kháng insulin hoặc tình trạng các tế bào cơ thể của trẻ gặp khó khăn trong việc sử dụng insulin để sử dụng đường trong máu làm năng lượng. Trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể xảy ra do giảm sản xuất insulin. Do rối loạn này, lượng đường trong máu của trẻ em có thể tăng lên.

Bệnh tiểu đường loại 2 có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ em trên 10 tuổi hoặc ở tuổi vị thành niên.

Có một số yếu tố nguy cơ có thể khiến trẻ em dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đó là:

  • Có cha mẹ hoặc anh chị em ruột có tiền sử bệnh tiểu đường.
  • Thừa cân hoặc béo phì ở trẻ em.
  • Người ta thường tiêu thụ thực phẩm nhiều đường và chất béo.
  • Ít vận động hoặc tập thể dục không thường xuyên.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 và 2 nhìn chung cũng khó phân biệt và thường giống nhau. Một số trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc không cảm thấy phàn nàn.

Tuy nhiên, ở một số trẻ khác, bệnh tiểu đường có thể gây ra một số triệu chứng sau:

1. Thường xuyên khát nước và đi tiểu

Lượng đường trong máu dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Điều này sẽ khiến trẻ đi tiểu thường xuyên, thậm chí là buồn tiểu. Khi cơ thể tiết ra nhiều chất lỏng, trẻ sẽ nhanh chóng cảm thấy khát và uống nhiều hơn bình thường.

2. Tăng cảm giác thèm ăn

Trẻ em mắc bệnh tiểu đường sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất năng lượng do rối loạn chức năng hoặc giảm lượng insulin. Do đó, trẻ sẽ thường xuyên cảm thấy đói và ăn nhiều hơn để tiếp thêm năng lượng.

3. Giảm cân

Ngay cả khi bạn ăn nhiều hơn bình thường, trẻ em mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm cân. Nếu không có nguồn cung cấp năng lượng từ đường, các mô cơ và mô mỡ tích trữ sẽ bị thu hẹp lại. Giảm cân không rõ lý do thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường ở trẻ em

4. Trông mệt mỏi hoặc lờ đờ

Trẻ em mắc bệnh tiểu đường có thể trông yếu hơn và lờ đờ do cơ thể thiếu năng lượng. Trẻ vẫn có thể lờ đờ ngay cả sau khi ăn một lượng lớn hoặc nhiều phần.

5. Nhìn mờ

Lượng đường trong máu cao do bệnh tiểu đường theo thời gian có thể khiến dây thần kinh thị giác sưng lên. Tình trạng này có thể khiến trẻ bị khiếm thị hoặc cảm thấy mờ mắt.

6. Các vết thương hoặc nhiễm trùng xuất hiện trên cơ thể khó chữa lành

Do lượng đường trong máu cao, một đứa trẻ bị tiểu đường sẽ có những vết thương khó lành khi bị thương hoặc bị thương. Ngoài việc ức chế quá trình chữa lành vết thương, bệnh tiểu đường còn có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng.

7. Màu da đen

Kháng insulin có thể khiến da bị sạm đen, đặc biệt là vùng nách và cổ. Tình trạng này được gọi là acanthosis nigrikans.

Ngoài một số triệu chứng trên, trẻ bị tiểu đường cũng thường có các dấu hiệu khác như quấy khóc thường xuyên, hơi thở có mùi hoa quả và bị hăm tã.

Điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em

Điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em cần phải phù hợp với loại bệnh tiểu đường mà trẻ mắc phải. Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và hỗ trợ bằng hình thức xét nghiệm đường huyết và xét nghiệm tự kháng thể của bệnh tiểu đường để xác định xem trẻ bị tiểu đường tuýp 1 hay 2.

Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1, bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi đó, nếu trẻ bị tiểu đường tuýp 2, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc trị tiểu đường. Liệu pháp insulin cũng có thể được áp dụng cho bệnh tiểu đường loại 2, nếu bệnh tiểu đường của trẻ đã nặng.

Ngoài ra, các bác sĩ thường sẽ khuyến khích cha mẹ duy trì chế độ ăn của trẻ và khuyến khích trẻ tập thể dục thường xuyên.

Bệnh tiểu đường không được điều trị muộn nói chung sẽ dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho tình trạng của một đứa trẻ. Do đó, hãy đảm bảo bạn kiểm tra tình trạng của trẻ với bác sĩ nhi khoa nếu trẻ có nguy cơ cao hoặc đã xuất hiện một số triệu chứng của bệnh tiểu đường ở trẻ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường loại 1, trẻ em