Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ, Những Nguy Hiểm Nào Đối Với Phụ Nữ Mang Thai Và Trẻ Sơ Sinh?

Phụ nữ mang thai thích tiêu thụ thức ăn và đồ uống có đường nên cảnh giác với bệnh tiểu đường thai kỳ. Bệnh không chỉ gây nguy hiểm đến sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của thai nhi và vào một ngày sau đó.

Tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai, thường xảy ra vào 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường biến mất sau khi sinh con, nhưng phụ nữ mang thai mắc bệnh này có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này.

 Bệnh tiểu đường thai kỳ, nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh là gì? -dsuckhoe

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ

Sự xuất hiện của bệnh tiểu đường thai kỳ được cho là có liên quan đến những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ. Nguyên nhân là do những thay đổi nội tiết tố này có thể khiến hiệu suất của cơ thể trong việc quản lý insulin thay đổi, do đó gây ra tình trạng kháng insulin. Đây là nguyên nhân khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao và gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ Ngoài việc bị kích hoạt bởi những thay đổi trong hormone thai kỳ, phụ nữ mang thai có tiền sử béo phì hoặc thừa cân, thiếu hoạt động thể chất, bị PCOS, đã sinh con lớn hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, cũng có nguy cơ cao hơn đối với thai kỳ. bệnh tiểu đường. Nguy cơ này chắc chắn sẽ tăng lên nếu phụ nữ mang thai thích tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống có quá nhiều đường.

Đừng coi thường, đó là mối nguy hiểm của bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khát nước và đi tiểu thường xuyên hơn, bạn nên trao đổi khiếu nại này với bác sĩ sản khoa khi khám thai để được kiểm tra thêm. Không nên coi thường bệnh tiểu đường thai kỳ, vì tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp và tiền sản giật. Nguy cơ sinh con bằng phương pháp sinh mổ cũng có xu hướng lớn hơn. Trên thực tế, phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn sau khi sinh con.

Mối nguy hiểm của bệnh tiểu đường thai kỳ không chỉ rình rập mẹ bầu, thai nhi còn có nguy cơ mắc các bệnh lý sau:

1. Sinh ra lớn

Ở những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ, thai nhi có thể phát triển quá lớn do lượng glucose dư thừa trong các mạch máu đi vào nhau thai. Em bé quá lớn có thể làm phức tạp quá trình sinh nở, tăng nguy cơ biến chứng chuyển dạ và tăng nguy cơ sinh mổ.

2. Sinh non

Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Sinh non (HPL) cũng có thể được khuyến nghị nếu bạn đang mang thai một em bé lớn. Trên thực tế, trẻ sinh non có nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp do phổi còn non nớt.

3. Bị hạ đường huyết

Trẻ sinh ra từ bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ bị hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp sau khi sinh. Hạ đường huyết nghiêm trọng có thể gây co giật ở trẻ sơ sinh.

4. Bị bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc đời

Sau khi sinh, trẻ cũng có nhiều nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2 hơn sau này. Tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác của trẻ, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ.

5. Sinh ra đã chết

Hậu quả xấu nhất nếu bệnh tiểu đường thai kỳ không được điều trị đúng cách là em bé có thể tử vong trước hoặc ngay sau khi sinh. Điều này có thể xảy ra do sự chậm phát triển khi còn trong bụng mẹ.

Mẹo ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Để tránh bị tiểu đường thai kỳ, bạn được khuyên nên làm những điều sau:

Kiểm soát cân nặng

Kiểm soát cân nặng thực sự được thực hiện tốt hơn trước khi mang thai. Tuy nhiên, nếu tình trạng thừa cân xảy ra khi mang thai, bác sĩ sản khoa có thể khuyên bạn thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để giảm cân.

Ăn thực phẩm lành mạnh

Bác sĩ sẽ khuyên bạn ăn những thức ăn lành mạnh, bao gồm khẩu phần và thời gian ăn lý tưởng. Nói chung, bạn được khuyên nên hạn chế tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống có đường, bao gồm cả thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. Ngược lại, cần tăng cường tiêu thụ thực phẩm dạng sợi, chẳng hạn như rau và trái cây vì nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Bero thể thao thường xuyên thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoạt động thể chất hoặc tập thể dục khoảng 30-45 phút mỗi ngày có thể giảm tới 70% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Mặc dù bệnh tiểu đường thai kỳ nhìn chung sẽ biến mất sau khi sinh con nhưng bạn cũng đừng vì thế mà coi thường ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi sau này. Vì vậy, hãy giữ một lối sống lành mạnh khi mang thai. Không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, lối sống lành mạnh cũng sẽ giúp duy trì sức khỏe tổng thể của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Mang thai-2, Bệnh tiểu đường thai kỳ