Bị gãy xương? Đến gặp bác sĩ chỉnh hình

Mặc dù ở Indonesia có nhiều phương pháp điều trị thay thế được cho là có thể điều trị gãy xương, nhưng bạn cần phải cẩn thận. Nếu điều trị không đúng cách, việc chữa lành xương gãy có thể không được hoàn hảo. Đó là lý do tại sao bạn cần đến gặp bác sĩ chỉnh hình.

Xử lý sai chỗ gãy xương có thể dẫn đến nhiều biến chứng, từ xương không kết nối đúng cách, tổn thương mạch máu, tổn thương dây thần kinh, cho đến nhiễm trùng. xương. Đây là lý do tại sao việc gặp bác sĩ chỉnh hình khi bạn bị gãy xương là rất quan trọng.

 Bị gãy xương? Hãy đến gặp Bác sĩ Chỉnh hình-dsuckhoe

Lý do Gãy xương Cần được Bác sĩ Chỉnh hình điều trị

Gãy xương (gãy xương) xảy ra khi xương bị va đập hoặc va chạm vượt quá sức bền của xương. Ví dụ như khi rơi từ một độ cao nhất định, gặp tai nạn khi lái xe hoặc va phải vật cứng khi tập thể dục. Ngoài ra, gãy xương cũng có thể do loãng xương.

Mức độ nghiêm trọng hay nói cách khác của gãy xương phụ thuộc vào phần xương bị gãy, tình trạng tổn thương xương xảy ra như thế nào và sự liên quan của mô xung quanh phần xương gãy. .

>

Khi gãy xương không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng. Một số biến chứng là:

 • Thiếu kết nối xương hoặc kết nối xương không đúng cách khiến xương bị biến dạng.
 • Tổn thương mạch máu và dây thần kinh.
 • Nhiễm trùng xương (viêm tủy xương) hoặc mô xung quanh.

Các dạng gãy xương cần được bác sĩ chỉnh hình điều trị

Như đã đề cập trước đây, Gãy xương nên được điều trị bởi một bác sĩ chỉnh hình, để việc chữa lành hoàn toàn và không có biến chứng xuất hiện. Sau đây là các loại gãy xương thường được bác sĩ chỉnh hình điều trị:

 • Gãy xương đơn giản (xương gãy thành hai phần).
 • Gãy hở (xương có vẻ nhô ra ngoài qua da).
 • Gãy xương kín (da không rách và không phồng, nhưng xương bên trong bị tổn thương).
 • Gãy xương chung (xương bị gãy làm ba hoặc nhiều bộ phận).
 • li>
 • gãy xương greennstick (một bên xương bị gãy và bên kia bị cong). Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ em.
 • Gãy xương xiên (gãy cong hoặc xiên).
 • Gãy xương do căng thẳng (vết nứt nhỏ do xương hoạt động quá mức hoặc thực hiện cùng một chuyển động trong cùng chiều. liên tục). Tình trạng này thường xảy ra với các vận động viên.
 • Gãy xương bệnh lý (xương bị tổn thương do bệnh lý).

Điều trị gãy xương bởi các bác sĩ chỉnh hình

Bác sĩ chỉnh hình có vai trò giúp đưa xương gãy trở lại vị trí ban đầu và ngăn chặn tình trạng xương bị xê dịch trước khi tình trạng phục hồi. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe, đặc biệt là vùng bị thương hoặc gãy xương. Sau khi kiểm tra này, kiểm tra hỗ trợ sử dụng ảnh chụp X-quang, để xem tình trạng của xương và loại gãy xương.

Dựa trên kết quả kiểm tra này, bác sĩ chỉnh hình sẽ xác định các hành động cần thiết để được thực hiện để giải quyết vết gãy. Các lựa chọn điều trị phổ biến được các bác sĩ chỉnh hình đưa ra là:

Trát tường

Đây là phương pháp điều trị gãy xương phổ biến nhất. Trước khi lắp miếng thạch cao, bác sĩ chỉnh hình sẽ đảm bảo xương ở đúng vị trí và thẳng hàng. Điều này sẽ giúp quá trình liền xương để xương có thể trở lại hình dạng ban đầu.

Việc sử dụng dây treo hoặc băng quấn đặc biệt

Việc sử dụng dây treo đặc biệt và băng để điều trị gãy xương sẽ được bác sĩ chỉnh hình đề nghị nếu vết gãy xảy ra ở khu vực khó tiếp cận với thạch cao, chẳng hạn như xương đòn. Băng hoặc đai quấn đặc biệt này sẽ hạn chế cử động ở vùng xương gãy, để quá trình nối xương không bị gián đoạn.

Phẫu thuật

Nếu tình trạng của xương gãy đủ nghiêm trọng, chẳng hạn như bị dập nát hoặc gãy thành nhiều phần, hoặc nếu vết gãy xuyên qua da (gãy hở), bác sĩ chỉnh hình sẽ đề nghị phẫu thuật. Trong quy trình này, xương gãy sẽ được nối bằng bút hoặc đĩa đặc biệt.

Quá trình nối xương gãy có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Điều này phụ thuộc vào loại gãy xương, mức độ nghiêm trọng của nó và việc bệnh nhân tuân thủ các khuyến nghị của bác sĩ chỉnh hình.

Để quá trình phục hồi gãy xương đạt hiệu quả tối ưu, bác sĩ chỉnh hình có thể giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ phục hồi chức năng. hoặc nhà vật lý trị liệu. Mục đích là để các chức năng của cơ thể bị gián đoạn do chấn thương và gãy xương có thể phục hồi như bình thường.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, gãy xương