Bị Thoát Vị Khi Mang Thai, Khi Nào Nên Phẫu Thuật?

Mụn thịt khi mang thai thường là nỗi lo của những người mắc phải. Thực tế, thoát vị khi mang thai không phải lúc nào cũng phải cấp cứu, trừ khi khối thoát vị bị chèn ép và gây đau đớn. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, thoát vị có thể là một vấn đề nghiêm trọng.

Thoát vị là tình trạng một phần của nội tạng nhô ra ngoài qua một lỗ trên cơ thành bụng. Vị trí phổ biến nhất khiến thoát vị xảy ra là ở vùng bụng và vùng bẹn.

 Bị Thoát Vị Khi Mang Thai, Khi Nào Nên Phẫu Thuật? -dsuckhoe

Nếu bạn biết mình bị thoát vị và đang trong quá trình mang thai hoặc đang mang thai, hãy nói với bác sĩ của bạn ngay lập tức để bạn có thể được kiểm tra xem có khả năng xảy ra các biến chứng hay không.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ thoát vị khi mang thai

Mẹ bầu có nhiều nguy cơ bị thoát vị hơn. Điều này là do việc mang thai gây áp lực lên khoang bụng và khiến thành bụng căng lên khi kích thước của thai nhi và tử cung tăng lên.

Ngoài ra, có một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ bị thoát vị khi mang thai, đó là:

 • Mang thai lúc 30 tuổi
 • Thừa cân
 • Mang thai đôi
 • Có tiền sử phẫu thuật thoát vị trước đây
 • Thường xuyên nâng vật nặng
 • Trải nghiệm b ông nội mãn tính
 • Khó đại tiện (CHƯƠNG) thường đánh vần khi CHƯƠNG

Dấu Hiệu Thoát Vị Khi H amil

Không phải tất cả phụ nữ mang thai bị thoát vị đều sẽ gặp phải các triệu chứng. Mụn thịt có thể trông giống như một khối u xuất hiện khi phụ nữ mang thai nằm xuống hoặc khi ấn vào vùng xung quanh khối u.

Hernias cũng có thể gây đau khi phụ nữ mang thai ép mình đi nhanh, cúi gập người, hắt hơi hoặc ho, nhấc vật nặng hoặc cười to.

Đến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây của thoát vị khẩn cấp:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Cơn đau dữ dội đột ngột < / span>
 • Các khối u thoát vị đổi màu thành đỏ, tím hoặc hơi đen
 • Không thể CHƯƠNG

Phương pháp Điều trị Thoát vị Khi Mang thai

Thao tác là phương pháp xử lý chính của nam giới khắc phục chứng thoát vị. Nếu khối thoát vị nhỏ và không gây ra các triệu chứng khiến bạn khó chịu, bạn có thể phẫu thuật sau khi sinh.

Phẫu thuật thoát vị có thể được thực hiện 5–8 tuần sau khi bạn sinh hoặc có thể trì hoãn một năm cho đến khi cơ thể bạn hồi phục hoàn toàn sau khi sinh.

Tuy nhiên, nếu khối thoát vị của bạn gây khó chịu, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật thoát vị khi mang thai. Khi không phải trường hợp khẩn cấp, phẫu thuật thoát vị khi mang thai có thể được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai.

Phẫu thuật thoát vị khi mang thai đã được chứng minh là an toàn để thực hiện. Nếu bạn vẫn đang có kế hoạch mang thai và bị thoát vị, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đặt lưới tăng cường ( hernia mesh ) trong khi phẫu thuật thoát vị. <

Nếu thoát vị chỉ được chữa bằng chỉ khâu mà không sử dụng hernia lưới để nâng đỡ các vùng cơ yếu, nguy cơ thoát vị tái phát khi mang thai sẽ cao.

Xin lưu ý, việc sử dụng lưới thoát vị < span style = "font-weight: 400;"> có nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình kéo căng của bụng và gây đau. Để an toàn, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch mang thai sau 12 tháng phẫu thuật thoát vị.

Nếu thoát vị không phải trường hợp khẩn cấp và bạn dự định sinh con bằng phương pháp sinh mổ, thoát vị của bạn có thể được sửa chữa cùng lúc với sinh mổ.

Tóm lại, thoát vị trong thời kỳ mang thai không phải lúc nào cũng là vấn đề cấp cứu, trừ khi khối thoát vị bị chèn ép và gây đau đớn. Để xác nhận tình trạng của bạn và những rủi ro có thể xảy ra, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản khoa của bạn càng sớm càng tốt. Nếu cần, bác sĩ sản khoa sẽ giới thiệu bạn đến một bác sĩ phẫu thuật .

Người viết:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, Sp.B, FINACS
(Chuyên gia phẫu thuật) < / i>

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Mang thai-2, thoát vị, thoát vị-phẫu thuật bằng nội soi ổ bụng