bị viêm và nhiễm trùng đường mật cần đề phòng

Viêm và nhiễm trùng mật có thể cản trở quá trình tiêu hóa, đặc biệt là tiêu hóa chất béo. Không chỉ vậy, nếu không được điều trị ngay lập tức, tình trạng này còn có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng như vỡ túi mật, viêm phúc mạc dẫn đến nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng huyết.

Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm ở phía bên phải của dạ dày, ngay dưới cơ quan gan. Trong túi mật có dịch mật chứa cholesterol, axit mật hoặc muối, bilirubin, nước và các chất khác, chẳng hạn như kali, natri và đồng.

 Viêm và Nhiễm trùng đường mật cần thiết Lưu ý - dsuckhoe

Dịch mật do gan sản xuất và tiết ra có vai trò hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phân hủy chất béo thành axit béo. Tuy nhiên, đôi khi chức năng của túi mật bị gián đoạn do viêm hoặc nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây ra viêm và nhiễm trùng mật

Viêm và nhiễm trùng mật được đề cập đến về mặt y tế như viêm túi mật. Bệnh này thường xảy ra khi dòng chảy của dịch mật từ túi mật đến ruột bị tắc nghẽn do sỏi mật.

Ngoài sỏi mật, viêm và nhiễm trùng mật cũng có thể do các bệnh hoặc tình trạng khác, chẳng hạn như:

 • Các khối u trong tuyến tụy hoặc gan
 • Giảm lưu lượng máu đến túi mật
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập hệ thống ống mật
 • Lắng trong túi mật hoặc xuất hiện mô sẹo trong đường mật

Mặc dù hiếm gặp, nhiễm trùng mật cũng có thể xảy ra do biến chứng của các bệnh khác đi kèm, chẳng hạn như tiểu đường hoặc HIV.

Triệu chứng của Viêm và Nhiễm trùng đường mật

Triệu chứng chính của viêm hoặc nhiễm trùng đường mật là đau dữ dội ở vùng bụng trên bên phải và có thể lan ra sau hoặc phải. vai. Cơn đau này có thể kéo dài vài giờ và tồi tệ hơn khi hít vào hoặc khi ép dạ dày.

Bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật thường sẽ cảm thấy đau ở túi mật khi ăn khẩu phần lớn hoặc tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm và nhiễm trùng mật cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Sốt
 • Buồn nôn và nôn
 • Đổ mồ hôi lạnh
 • Chán ăn
 • Da và mắt có màu vàng
 • Một khối u xuất hiện ở bụng
 • Đầy hơi

Nếu cảm thấy một số triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị thích hợp.

Để xác định xem các triệu chứng xuất hiện có phải do viêm và nhiễm trùng đường mật hay không, hãy bác sĩ sẽ khám sức khỏe, xét nghiệm máu cũng như kiểm tra bằng siêu âm và chụp cắt lớp vi tính.

Điều trị viêm và nhiễm trùng đường mật

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn bị viêm và nhiễm trùng đường mật, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên điều trị tại bệnh viện. Bác sĩ có thể thực hiện một số loại điều trị để điều trị nhiễm trùng đường mật của bạn, bao gồm:

Nhịn ăn và uống thuốc

Bạn sẽ được yêu cầu nhịn ăn trong vài ngày để tình trạng của dịch mật bị viêm và nhiễm trùng không trở nên trầm trọng hơn. Trong thời gian nhịn ăn, bác sĩ sẽ truyền dịch để đáp ứng nhu cầu nước của bạn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ cho thuốc kháng sinh qua đường truyền và thuốc chống viêm để giảm đau cho bạn.

Hoạt động nâng bàng quang mật

Để điều trị chứng viêm và nhiễm trùng đường mật nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi mật hoặc cắt túi mật. Phẫu thuật này cũng thường được thực hiện để ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng mật.

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật tổng quát hoặc phẫu thuật nội soi. Sự khác biệt giữa hai kỹ thuật nằm ở độ dài của vết mổ được thực hiện. Các kỹ thuật phẫu thuật thông thường sử dụng các vết rạch lớn hơn, trong khi các vết rạch trong kỹ thuật phẫu thuật nội soi thường nhỏ hơn.

Nếu nhiễm trùng đường mật do sỏi mật, trước tiên có thể điều trị bằng thủ thuật nội soi để loại bỏ sỏi trong ống mật. Sau đó, thủ thuật cắt túi mật mới được thực hiện.

Bạn có thể gặp một số phàn nàn, chẳng hạn như sốt, đau và chướng bụng sau khi phẫu thuật. Để giải quyết những phàn nàn này, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm.

Thời gian nằm viện thường kéo dài vài ngày và bạn chỉ được phép về nhà sau khi bác sĩ chắc chắn rằng tình trạng của bạn đã ổn định và đã được cải thiện. Bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn thực hiện chế độ ăn ít chất béo trong thời gian hồi phục.

Để tránh bị viêm hoặc nhiễm trùng mật, hãy yuk , từ bây giờ hãy áp dụng lối sống lành mạnh. Mẹo nhỏ là bạn nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt để duy trì cân nặng lý tưởng.

Đừng quên thường xuyên đi khám sức khỏe để bác sĩ kiểm tra sức khỏe. và túi mật có thể được theo dõi và nhanh chóng điều trị khi túi mật bị viêm và nhiễm trùng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoctor, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sỏi mật, sỏi mật, viêm túi mật, viêm đường mật