Biết 4 Cách Để Vượt Qua Bỏng Ở Trẻ Em

Bỏng ở trẻ em có thể xảy ra vì nhiều lý do. Những chấn thương này thường xảy ra do tai nạn ở nhà hoặc trong khi chơi, từ tiếp xúc với chất lỏng hoặc hơi nước nóng, bị vật nóng rơi trúng, đến lửa.

Sự tò mò của trẻ lớn đôi khi khiến trẻ dễ bị thương, một trong số đó là bỏng. Bỏng ở trẻ em có thể xảy ra do vô tình chạm vào chảo, chảo hoặc nước nóng gần đó.

 Biết 4 Cách Khắc Phục Bỏng Ở Trẻ Em-dsuckhoe

Ngoài ra, bỏng thường xảy ra khi trẻ em chơi với đồ chơi phát ra tia lửa, chẳng hạn như pháo hoa hoặc pháo.

Các loại bỏng

Nếu con bạn bị bỏng, điều quan trọng là phải sơ cứu cho con bạn. Sơ cứu đúng cách có thể làm giảm tổn thương da.

Tuy nhiên, trước khi biết cách sơ cứu cần phải sơ cứu, bạn nên biết trước mức độ bỏng. Sau đây là các cấp độ bỏng và giải thích về chúng:

Bỏng cấp độ 1

Ở cấp độ này, bỏng chỉ xảy ra ở lớp da trên cùng. Nếu trẻ bị bỏng cấp độ một, da sẽ đỏ, đau, sưng và khô. Tình trạng này thường lành trong 3–6 ngày và da sẽ bong ra trong vòng 1–2 ngày sau khi bị bỏng.

Bỏng cấp độ 2

Lúc này mức độ, các vết bỏng được bao gồm trong tình trạng nghiêm trọng hơn vì nó đã làm tổn thương lớp da bên dưới hoặc lớp hạ bì. Nếu trẻ bị bỏng độ hai, vùng da bị bỏng sẽ phồng rộp và tấy đỏ.

Lớp hạ bì cũng chứa nhiều dây thần kinh cảm giác. Điều này gây ra vết bỏng ở cấp độ thứ hai rất đau đớn. Vì bỏng cấp độ 2 sâu hơn nên quá trình lành vết bỏng cấp độ 2 mất nhiều thời gian, từ 3 tuần trở lên.

Bỏng cấp độ 3

Bỏng Cấp độ 3 làm tổn thương tất cả các lớp của da, bao gồm cả mô mỡ dưới da. Nếu trẻ bị bỏng độ 3, vùng da bị bỏng có thể khô và có màu trắng, nâu sẫm hoặc thậm chí cháy xém.

Bỏng độ 3 thậm chí có thể gây tổn thương toàn bộ lớp da đó chứa các dây thần kinh. Điều này làm cho vùng bỏng bị tê hoặc chỉ hơi đau.

Bỏng cấp độ 4

Bỏng cấp độ 4 đã xảy ra rất sâu vào mô cơ và gân. Bỏng cấp độ 4 thường trông như cháy thành than. Trong trường hợp nghiêm trọng, xương có thể nhìn thấy.

Đối phó với Bỏng ở Trẻ em

Dưới đây là một số cách xử lý khi bị bỏng mà bạn có thể làm khi còn nhỏ một người có chúng.:

1. Cắt xén quần áo xung quanh vết bỏng

Nếu có mảnh vải dính vào vùng bỏng, không nên cởi nó ra. Hãy để bác sĩ nâng nó lên với đầy đủ thiết bị y tế. Bạn chỉ nên cắt quần áo xung quanh vết bỏng.

2. Xả vết thương bằng nước chảy

Xối nước vào vết bỏng trong 5–15 phút. Phương pháp này có thể làm mát và loại bỏ một số chất bẩn có thể còn bám vào vết thương. Để vết thương dưới nước trong 15 phút và không chườm đá.

3. Băng vết bỏng bằng băng gạc

Nếu vùng bỏng của Bé nhỏ và mức độ không cao, hãy quấn vết thương bằng gạc hoặc băng vô trùng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo vết thương được làm sạch trước.

Nếu trẻ kêu đau vết thương, hãy cho trẻ uống paracetamol theo liều lượng ghi trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

4. Đưa trẻ đến bác sĩ

Nếu vết bỏng của trẻ đủ rộng, khiến da bị phồng rộp, chuyển sang màu trắng đục hoặc trông như cháy thành than, hãy lập tức đưa trẻ đến bác sĩ gần nhất. hoặc bệnh viện.

Một tình trạng khác cần được bác sĩ điều trị trực tiếp là nếu vết bỏng xảy ra do hóa chất hoặc nếu đứa trẻ dưới 5 tuổi.

Đôi khi, điều trị bỏng được thực hiện theo cách ít thích hợp hơn, chẳng hạn như nén vết bỏng bằng một miếng gạc có đá. Không nên thực hiện thao tác này vì sẽ chỉ khiến da bị tổn thương nặng hơn.

Ngoài ra, không bôi các nguyên liệu như dầu, kem đánh răng và trứng lên vết thương. Hành động này cũng có thể khiến da bị tổn thương nặng hơn và gây nhiễm trùng.

Nếu vết bỏng ở trẻ em nghiêm trọng, việc chăm sóc vết thương sẽ cần thời gian dài và sự chú ý đặc biệt. Khi tình huống khẩn cấp đã được giải quyết, hãy nhớ hỏi bác sĩ rõ ràng về những việc cần làm để điều trị vết bỏng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bỏng