Biết 4 Nguyên Nhân Gây Ngón Tay Phải

Tay phải ngứa ran chắc chắn sẽ gây khó chịu. Điều này là do hầu hết mọi người chiếm ưu thế hơn trong việc sử dụng tay phải để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Nh ng nguyên nhân gây ngứa ran ở tay phải có nhi ều. K hi biết đ ượ c, đ ể tránh đ ều.

Cảm giác ngứa ran là tình trạng chân tay có cảm giác nóng, ngứa ran hoặc tê buốt kèm theo cảm giác như bị kim châm. Theo thuật ngữ y học, ngứa ran được gọi là dị cảm.

 Tìm hiểu 4 Nguyên nhân gây ra chứng tê mỏi tay phải-dsuckhoe

Tình trạng này xảy ra Khi dây thần kinh - Các dây thần kinh ở một số bộ phận của cơ thể bị suy nhược trong thời gian dài, do đó dòng điện đến các dây thần kinh đó bị tắc nghẽn. Ngứa ran có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, đặc biệt là chân, tay hoặc bàn tay.

Ngoài áp lực dây thần kinh, ngứa ran ở tay phải hoặc các bộ phận khác của cơ thể cũng có thể do bệnh gây ra .

Nguyên nhân gây ra ngứa ran ở tay phải

Ngứa ở tay có thể là tạm thời (cấp tính) hoặc lâu dài (mãn tính). Một ví dụ về cảm giác ngứa ran tạm thời là khi bàn tay bị ép vào cơ thể hoặc đầu trong khi ngủ. Cảm giác ngứa ran này thường sẽ tự biến mất khi không có áp lực.

Trong khi ngứa ran ở tay mãn tính có thể gây đau nhói và khiến bàn tay trở nên cứng và khó cử động. Nếu vậy, ngứa ran có thể là dấu hiệu của bệnh tật.

Sau đây là các bệnh hoặc rối loạn sức khỏe khác nhau có thể gây ngứa ran ở tay phải:

1. N uôn ngoại vi

Bệnh thần kinh ngoại biên là tổn thương các dây thần kinh ngoại biên có thể gây ngứa ran kèm theo cảm giác như kim châm và cảm giác đau nhức hoặc nóng. ở một số bộ phận nhất định của cơ thể, chẳng hạn như ngón tay và ngón chân.

Ngoài ngứa ran hoặc tê, bệnh thần kinh ngoại biên cũng có thể gây yếu và thậm chí tê liệt các chi ở phần dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Có một số tình trạng hoặc bệnh có thể gây ra bệnh thần kinh ngoại biên, bao gồm:

 • Các bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh thận và gan, khối u hoặc ung thư và các bệnh tự miễn dịch
 • Các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như herpes simplex, herpes zoster và giang mai
 • Bị thương
 • Uống quá nhiều đồ uống có cồn
 • Thiếu một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B12 và folate
 • Tiếp xúc với các chất độc hại, chẳng hạn như kim loại nặng, chì, asen và thủy ngân
 • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như hóa trị và thuốc statin

2. Bệnh lý tủy sống

Bệnh lý tủy sống là tình trạng các dây thần kinh cột sống bị tổn thương hoặc gián đoạn, dẫn đến ngứa ran, đau, yếu hoặc tê liệt ở phần cơ thể được mô tả bởi dây thần kinh.

Các triệu chứng có thể ở dạng đau lan từ cổ xuống vai, cánh tay, sang tay phải hoặc tay trái. Bệnh lý cơ cũng có thể gây ra cơn đau lan từ lưng xuống một trong hai đùi rồi đến bàn chân. Trong một số trường hợp, rối loạn thần kinh có thể được cảm thấy ở cả hai bên của cơ thể. Bệnh căn nguyên có thể do dây thần kinh bị chèn ép (HNP), khối u hoặc sự dịch chuyển cột sống đè lên dây thần kinh, dẫn đến thu hẹp các kênh thần kinh cột sống dẫn đến chân và tay. .

3. Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay hoặc hội chứng ống cổ tay (CTS) em> xảy ra khi các dây thần kinh ở cổ tay bị căng thẳng hoặc bị kích thích. Tình trạng này khiến bàn tay và ngón tay bị ngứa, tê, đau, yếu, thậm chí là tê liệt. Các ngón tay bị ảnh hưởng bởi bệnh này thường là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa.

C hội chứng ống cổ tay có thể xảy ra do một hoặc sự kết hợp của các yếu tố sau:

 • Các cử động tay lặp đi lặp lại do các hoạt động hoặc công việc thường ngày, chẳng hạn như rửa, đánh máy, viết và vẽ
 • Gãy xương trong cổ tay
 • >
 • Viêm khớp
 • Béo phì
 • Các bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và rối loạn tuyến giáp

4. Co thắt cơ bàn tay

Co thắt là những nếp nhăn xuất hiện đột ngột và khó lường trước. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cơ, bao gồm cả bàn tay. Khi tiếp xúc với tình trạng này, tay phải hoặc tay trái có thể bị cứng, run, đau và thậm chí ngứa ran.

Có một số điều có thể gây ra co thắt ở tay, bao gồm mỏi hoặc hoạt động thể chất quá nhiều liên quan đến bàn tay., tiêu thụ quá nhiều caffeine, mất nước, chuột rút cơ, viêm cơ và các bệnh thần kinh, chẳng hạn như loạn trương lực cơ và bệnh Huntington.

Để giảm ngứa ran ở tay phải và ngăn ngừa tái phát, tốt nhất là nên tránh các chuyển động lặp đi lặp lại của bàn tay và để tay nghỉ ngơi thường xuyên hơn. Đồng thời, hạn chế hoạt động nếu tay bạn bị mỏi và ngứa.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy ngứa ran dai dẳng ở tay phải, tay trái hoặc bộ phận cơ thể khác mà không rõ lý do, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. có thể xác định được nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, ngứa ran, p & g-tingling-2