Biết 5 cách để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là một nhóm các bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền qua đường tình dục. Mặc dù dễ dàng lây truyền qua quan hệ tình dục nhưng các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được ngăn ngừa bằng nhiều cách khác nhau, từ thực hiện các hành vi tình dục an toàn đến lối sống lành mạnh.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường lây truyền qua quan hệ tình dục , âm đạo, hậu môn và miệng. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng căn bệnh truyền nhiễm này lây truyền qua các đồ vật bị ô nhiễm, chẳng hạn như khăn tắm, quần áo ướt hoặc bệ ngồi toilet.

 Biết 5 Cách Phòng Bệnh Các bệnh lây truyền qua đường tình dục - dsuckhoe

Có một số nguyên nhân gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục, từ vi rút, vi khuẩn đến ký sinh trùng. HIV / AIDS, ung thư cổ tử cung, mụn cóc sinh dục và viêm gan B là những ví dụ về các bệnh do vi rút gây ra.

Trong khi đó, các bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gây ra bao gồm bệnh lậu, giang mai và chlamydia, trong khi bệnh trichomonas là do ký sinh trùng gây ra. .

Cách Ngăn chặn Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Mặc dù việc lây truyền rất dễ dàng, nhưng bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mình khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đó là: <

1. Tránh thay đổi bạn tình

Thói quen thay đổi bạn tình có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, tránh quan hệ tình dục với những người thích thay đổi bạn tình hoặc không rõ tiền sử tình dục.

Đối với một số bệnh, không quan hệ tình dục hoặc kiêng quan hệ tình dục có thể được coi là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục . Có thể áp dụng bước này, đặc biệt khi bạn tình của bạn đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

2. Sử dụng bao cao su

Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục, dù là âm đạo, hậu môn hay miệng. Sử dụng bao cao su đúng cách có thể ngăn bạn lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bạn có thể chọn bao cao su bằng latex tương đối an toàn hơn để tránh rò rỉ tinh dịch so với bao cao su tổng hợp. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng thì bao cao su tổng hợp là lựa chọn phù hợp.

3. Tiêm phòng

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng, chẳng hạn như vắc xin viêm gan B và vắc xin HPV cho mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung. Tiêm phòng HPV được khuyến cáo cho trẻ em gái từ 9 tuổi đến phụ nữ trưởng thành dưới 26 tuổi.

Trong khi đó, vắc-xin viêm gan B được khuyến cáo nên tiêm càng sớm càng tốt sau khi trẻ được sinh ra trong vòng 24 giờ. Hơn nữa, liều vắc xin viêm gan B thứ hai và thứ ba được tiêm cách nhau ít nhất 4 tuần. Sự bảo vệ của vắc-xin này được biết là kéo dài khoảng 20 năm hoặc thậm chí là suốt đời.

4. Thực hiện s unat

Cắt bao quy đầu ở nam giới đã được chứng minh là giảm nguy cơ phơi nhiễm bệnh HIV do quan hệ tình dục lên tới 60%. Ngoài ra, cắt bao quy đầu cũng có thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như mụn rộp sinh dục và nhiễm trùng HPV.

5. Tránh tiêu thụ đồ uống có cồn và ma túy

Khi bị ảnh hưởng bởi ma túy và rượu, hành vi của một người sẽ khó kiểm soát nên có nhiều nguy cơ quan hệ tình dục không an toàn. <

Nghiên cứu cho thấy uống rượu và có hành vi tình dục ở phụ nữ trẻ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Mặc dù có thể tránh được nhưng các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể xảy ra mà bạn không nhận ra. Do đó, điều quan trọng là phải nhận biết một số triệu chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục sau:

  • Biểu hiện nóng rát hoặc đau khi đi tiểu
  • Tiết dịch bất thường từ dương vật
  • li>
  • Âm đạo có màu trắng hoặc chảy máu bất thường
  • Xuất hiện ngứa hoặc nóng rát ở vùng âm đạo
  • Đau hoặc nhức khi quan hệ tình dục
  • Xuất hiện các cục u hoặc vết thương gần miệng hoặc bộ phận sinh dục

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, một người có thể mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục mà không có các triệu chứng như đã đề cập ở trên.

Tới ngăn chặn sự lây lan của bệnh, đảm bảo bạn luôn quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh. Ngoài ra, có thể phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng cách thường xuyên đi khám bạn và bạn tình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Các cặp vợ chồng, Bệnh lây truyền qua đường tình dục, Cắt bao quy đầu