Biết 5 điều kiện gây mù

Mù là tình trạng khi một người không thể nhìn thấy gì. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, từ chấn thương đến các tình trạng ảnh hưởng đến việc mất thị lực.

Mù có thể xảy ra ở một mắt (mù một phần) hoặc cả hai (mù ). kỹ lưỡng). Đối với một số tình trạng, mù lòa có thể được ngăn ngừa bằng cách phát hiện sớm nguyên nhân và tiến hành điều trị thích hợp.

 Tìm hiểu 5 điều kiện gây mù-dsuckhoe

, điều quan trọng là phải hiểu các tình trạng khác nhau có thể gây mù như một hình thức phòng ngừa khả năng mất thị lực.

Các bệnh khác nhau gây mù

Mù có thể xảy ra đột ngột hoặc từ từ theo độ tuổi. Dưới đây là một số tình trạng có thể gây mù:

1. Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một bệnh khi thủy tinh thể của mắt chuyển sang màu đục hoặc sương mù, do đó tầm nhìn bị mờ. Tình trạng này có thể do quá trình lão hóa, chấn thương, viêm nhiễm hoặc một số bệnh như tiểu đường gây ra. Nếu không được điều trị, bệnh đục thủy tinh thể có thể dẫn đến mù lòa.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết chính xác cách ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn ngừa sự phát triển của căn bệnh này bằng cách tránh tiếp xúc với tia cực tím và bỏ hút thuốc.

Có thể điều trị bệnh đục thủy tinh thể không quá nặng bằng cách sử dụng kính do bác sĩ kê đơn. Bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc nếu bạn mắc bệnh mãn tính gây đục thủy tinh thể.

Nếu tình trạng suy giảm thị lực của bạn nghiêm trọng đến mức cản trở các hoạt động hàng ngày, thì phẫu thuật đục thủy tinh thể là lựa chọn điều trị chính cho bác sĩ của bạn.

>

2. Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là tình trạng dây thần kinh thị giác bị tổn thương do áp lực trong nhãn cầu tăng lên. Tình trạng này đặc trưng bởi mắt đỏ, đau mắt, mờ mắt cũng như buồn nôn và nôn.

Tổn thương dây thần kinh thị giác nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa chỉ trong vài năm. Để ngăn ngừa mù lòa, cần phải điều trị để hạ nhãn cầu, bằng cách nhỏ mắt, dùng thuốc, phẫu thuật laser hoặc vi phẫu.

3. Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh tiểu đường mãn tính hoặc mãn tính, đặc biệt là những bệnh không kiểm soát được, có thể gây ra một biến chứng gọi là bệnh võng mạc tiểu đường.

Điều này là do lượng đường trong máu quá cao và theo thời gian có thể gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ đến võng mạc của mắt. Do đó, võng mạc không thể nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết để duy trì thị lực.

Bệnh võng mạc do tiểu đường thường không có triệu chứng hoặc chỉ có những phàn nàn về thị lực nhẹ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây mù.

Để điều trị bệnh võng mạc tiểu đường, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật laser. Bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật cắt dịch kính, là một cuộc phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông hoặc mô sẹo ở giữa mắt.

4. Viêm giác mạc

Viêm giác mạc là tình trạng viêm giác mạc của mắt do chấn thương mắt, nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, sử dụng kính áp tròng không đúng cách hoặc thiếu vitamin A.

Các triệu chứng của viêm giác mạc có thể là đỏ và chảy nước mắt, mờ mắt, ngứa mắt và cảm giác nóng rát, nhạy cảm với ánh sáng. Nếu không được điều trị ngay lập tức, viêm giác mạc có thể làm tăng nguy cơ mù lòa.

5. Bệnh mắt hột

Bệnh mắt hột là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Chlamydia trachomatis có thể gây mù vĩnh viễn. Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này có thể lây truyền qua chất lỏng từ mắt và mũi hoặc qua các vật dụng mà bệnh nhân mặc, chẳng hạn như khăn tay, khăn tắm và quần áo.

Các triệu chứng của bệnh đau mắt hột có thể bao gồm ngứa mắt, chảy mủ hoặc phân mắt, giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng và ngứa mắt.

Để ngăn ngừa mù lòa do một số tình trạng trên, bạn có thể duy trì mắt bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn trái cây và rau, tránh thói quen hút thuốc, rửa tay trước khi sử dụng kính áp tròng và không ngồi trước màn hình máy tính quá lâu.

Để ngăn ngừa mù lòa, ít nhất bạn nên thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra tình trạng mắt của mình mỗi năm một lần. Việc khám mắt cũng rất quan trọng để phát hiện sớm khả năng mắc các bệnh có thể gây mù lòa, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh về mắt