Biết 5 Nguyên Nhân Phổ Biến Gây Đau Đầu Gối

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra đau đầu gối cần được biết. Tình trạng này có thể gặp ở bất kỳ ai và đôi khi xuất hiện đột ngột. Khi biết rõ nguyên nhân, có thể điều trị ngay và khắc phục được tình trạng đau khớp gối.

Đau đầu gối thường có đặc điểm là đầu gối có cảm giác cứng, khó duỗi thẳng, thậm chí sưng tấy. Tình trạng này có thể xảy ra do rối loạn cấu trúc hoặc mô tạo nên đầu gối, chẳng hạn như sụn, xương bánh chè hoặc mô liên kết giữa xương và cơ.

 Tìm hiểu 5 nguyên nhân phổ biến gây đau đầu gối - dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây ra đau đầu gối

Có nhiều nguyên nhân gây đau đầu gối phổ biến và cần được biết, đó là:

1. Viêm xương khớp

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối là viêm xương khớp, đó là tình trạng viêm sụn ở các khớp. Tình trạng này thường xảy ra do các yếu tố tuổi tác và việc sử dụng khớp gối quá nhiều, chẳng hạn như khi nâng vật nặng hoặc do thừa cân.

Thoái hóa khớp gối có thể gây ra các triệu chứng đau nhức, cứng khớp khiến khớp gối vận động khó khăn. Những triệu chứng này có thể xuất hiện ngay lập tức và trầm trọng hơn theo thời gian nếu không được điều trị đúng cách.

2. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp cũng có thể là một nguyên nhân gây đau đầu gối. Tình trạng này đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp do các bệnh tự miễn dịch có thể làm hỏng cấu trúc của hầu hết các khớp trong cơ thể, bao gồm cả khớp gối.

Các triệu chứng phổ biến nhất là cứng, sưng và đau dữ dội ở các khớp. Ngoài việc tấn công các khớp, bệnh còn có thể gây tổn thương các cơ quan khác như da, mắt, phổi, tim và mạch máu.

3. Viêm khớp do gút

Bệnh gút viêm khớp là tình trạng viêm khớp do sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong các khớp, bao gồm cả khớp gối. Tình trạng này thường gây ra các triệu chứng sưng khớp, đỏ da và đau khớp.

4. Viêm khớp nhiễm trùng

Nguyên nhân tiếp theo gây ra đau nhức đầu gối là viêm khớp nhiễm trùng, là tình trạng các khớp bị viêm do nhiễm trùng. Tình trạng này phổ biến hơn do nhiễm trùng do vi khuẩn ở các cơ quan khác lây lan qua đường máu, do đó vi khuẩn đến khớp.

Viêm khớp nhiễm trùng có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như sốt, đau khớp và sưng khớp.

5. Chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối thường gặp nhất là chấn thương dây chằng chéo trước đầu gối. Tình trạng này xảy ra do rách hoặc tổn thương dây chằng trước đầu gối, mô kết nối giữa xương đùi và một phần của xương giúp duy trì sự ổn định của đầu gối.

Dây chằng đầu gối trước có thể bị rách khi bàn chân hoặc đầu gối bị vật cứng va chạm đột ngột hoặc khi đầu gối chuyển động đột ngột, chẳng hạn như xoay khớp gối đột ngột. Việc điều trị những phàn nàn về đau đầu gối này cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân cơ bản. Tuy nhiên, để giảm đau nói chung, bạn cần cho đầu gối nghỉ ngơi hoặc dừng ngay hoạt động đang làm để giảm áp lực lên đầu gối.

Tiếp theo, chườm đầu gối bằng nước đá bọc trong khăn. Đắp lên đầu gối bị đau trong 10–15 phút và lặp lại vài lần. Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau đầu gối.

Tuy nhiên, nếu những cách trên không hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng đau nhức đầu gối, thậm chí nặng hơn, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị đúng cách và theo nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức đầu gối mà bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đau đầu gối, viêm xương khớp