Biết 6 lợi ích của kẽm đối với cơ thể

Bổ sung đủ kẽm là rất quan trọng. Lý do là, kẽm có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể, chẳng hạn như tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giảm viêm và tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Kẽm là một trong những khoáng chất có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhưng thật không may, cơ thể chúng ta lại không sản xuất ra loại khoáng chất này. Do đó, bạn cần đáp ứng nhu cầu của chúng bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu hàm lượng kẽm hoặc uống bổ sung kẽm.

 Tìm hiểu 6 lợi ích của kẽm đối với cơ thể - dsuckhoe

Các lợi ích khác nhau của kẽm đối với cơ thể

Sau đây là những lợi ích khác nhau của kẽm mà bạn có thể nhận được khi hấp thụ đủ:

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Kẽm có chức năng kích hoạt các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho T. Các tế bào này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Khi có đủ nhu cầu kẽm, khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại và vô hiệu hóa các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và nấm, sẽ tăng lên. Bằng cách đó, nguy cơ mắc các bệnh khác nhau cũng có thể được giảm bớt.

2. Giảm viêm

Ngoài khả năng tăng phản ứng của hệ thống miễn dịch, kẽm có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, do đó, tình trạng viêm xảy ra trong cơ thể có thể thuyên giảm.

Cuối cùng, nó cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh viêm mãn tính khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư, viêm phổi và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

3. Tăng tốc độ chữa lành vết thương

Kẽm cũng có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương. Những khoáng chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, là một loại sợi protein mang lại sức mạnh và kết cấu đàn hồi cho da. Khi sản xuất collagen ở mức tối đa, vết thương có thể co lại và đóng lại nhanh hơn.

Nhờ những lợi ích của kẽm đối với da, nó thường được sử dụng như một thành phần cơ bản trong y học để điều trị bỏng, nhọt và các vết thương khác.

4. Điều trị vô sinh nam

Kẽm thường được sử dụng như một loại thuốc để điều trị vô sinh hoặc rối loạn khả năng sinh sản ở nam giới. Lý do là, kẽm có thể giúp tăng sản xuất hormone sinh dục nam, cụ thể là testosterone.

Ngoài ra, kẽm còn có khả năng được sử dụng làm thuốc điều trị rối loạn cương dương và cải thiện chất lượng tinh trùng.

5. Điều trị mụn trứng cá

Kẽm có khả năng giảm viêm trên da, ức chế vi khuẩn Propionibacterium acnes và ngăn chặn hoạt động của tuyến dầu. Tất cả những điều này cuối cùng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá.

Đó là lý do tại sao các chất bổ sung kẽm, dù là uống, thường được kê đơn để điều trị mụn trứng cá.

6. Hỗ trợ sự phát triển của trẻ

Ngoài việc có lợi cho người lớn, kẽm cũng có thể hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Điều này được chứng minh qua nghiên cứu cho thấy rằng nhu cầu kẽm đầy đủ ở trẻ em có thể giúp trẻ có chiều cao và cân nặng lý tưởng.

Mặt khác, thiếu kẽm có thể ức chế sự phát triển của trẻ và gây chậm phát triển nhận thức và vận động.

Lựa chọn thực phẩm có hàm lượng kẽm cao

Lượng kẽm được khuyến nghị hàng ngày là 8 mg đối với phụ nữ trưởng thành và 11 mg đối với nam giới trưởng thành. Để đáp ứng nhu cầu này, bạn có thể tiêu thụ các loại thực phẩm sau:

  • Hải sản, chẳng hạn như cua, sò, tôm hùm và trai
  • Thịt, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu và thịt cừu
  • Gia cầm, chẳng hạn như gà và gà tây
  • Cá, chẳng hạn như cá mòi và cá hồi
  • Các loại hạt, chẳng hạn như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đen và đậu đỏ
  • Các loại ngũ cốc, chẳng hạn như hạt bí ngô và hạt lanh
  • Các loại rau, chẳng hạn như rau bina, măng tây và đậu
  • Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, sữa chua và pho mát
  • Nấm
  • Trứng
Ngoài những thực phẩm này, cũng có những thực phẩm đã qua chế biến được làm giàu hàm lượng kẽm, chẳng hạn như bột mì, ngũ cốc và thanh ăn nhẹ. Nói chung, tiêu thụ thực phẩm giàu kẽm là đủ để đáp ứng nhu cầu kẽm hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, cũng có một số nhóm người cần bổ sung kẽm như người già hoặc người mắc một số bệnh ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ kẽm của cơ thể.

Hãy nhớ rằng việc tiêu thụ chất bổ sung kẽm không được khuyến khích mà không có khuyến nghị và lời khuyên của bác sĩ, vì tiêu thụ chất bổ sung kẽm không đúng cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí gây hại cho thận.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về lợi ích của kẽm đối với cơ thể, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, đặc biệt là nếu bạn mắc một số bệnh lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dinh dưỡng