Biết các giai đoạn sản xuất vắc xin COVID-19

Tiêm phòng là một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm chống lại đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc chế tạo vắc xin COVID-19 không phải là một việc dễ dàng. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn, vắc xin COVID-19 phải được chuẩn bị cẩn thận và vượt qua các thử nghiệm lâm sàng.

Việc sản xuất vắc xin COVID-19 đã được thực hiện ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Indonesia thông qua Viện Eijkman. Ngoài ra, chính phủ Indonesia cũng hợp tác với 4 nhà sản xuất vắc xin, đó là AstraZeneca từ Vương quốc Anh, cũng như Sinovac, Sinopharm và CanSino từ Trung Quốc.

 Biết giai đoạn sản xuất vắc xin COVID -19 - dsuckhoe

Tin tức mới nhất cũng đề cập rằng một trong những công ty dược phẩm ở Hoa Kỳ, Pfizer, đã tạo ra thành công một loại vắc-xin được cho là có hiệu quả chống lại virus Corona đến 90%. Tuy nhiên, vắc-xin vẫn cần phải trải qua một loạt các nghiên cứu sâu hơn.

Giai đoạn sản xuất và thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19

Không khác nhiều so với các loại thuốc hoặc vắc-xin mới nói chung, việc sản xuất vắc-xin COVID-19 cũng phải trải qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng khác nhau, mất nhiều thời gian, thậm chí nhiều năm. Nghiên cứu này được thực hiện bằng cách so sánh tác dụng của vắc xin COVID-19 với giả dược.

Điều này được thực hiện để đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn của vắc-xin COVID-19 ở người. Dưới đây là một số bước hoặc quy trình thử nghiệm lâm sàng phải được thông qua trong quá trình sản xuất vắc xin COVID-19:

1. Nghiên cứu tiền lâm sàng

Trong giai đoạn đầu của nghiên cứu này, vắc xin COVID-19 sẽ được tiêm vào động vật thí nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định tính hiệu quả và an toàn của nó. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cũng sẽ xem xét liệu vắc xin có đáng sử dụng hay có một số tác dụng phụ nhất định.

2. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I

Trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I, vắc-xin đã được tiêm cho một số người tình nguyện, những người nói chung là những người trưởng thành khỏe mạnh. Điều này được thực hiện để kiểm tra tính an toàn của vắc-xin COVID-19 trong cơ thể người. Nếu được tuyên bố là an toàn và hiệu quả, vắc xin có thể được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II.

3. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II

Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, việc thử nghiệm vắc-xin COVID-19 được thực hiện trên nhiều tình nguyện viên hơn, do đó các mẫu thu được thậm chí còn đa dạng hơn. Các mẫu này sẽ được các nhà nghiên cứu nghiên cứu và xem xét về hiệu quả, độ an toàn, liều lượng thích hợp của vắc xin và phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với loại vắc xin đã tiêm.

4. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III

Sau khi vượt qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, vắc xin sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III. Trong nghiên cứu này, vắc-xin sẽ được tiêm cho nhiều người hơn với nhiều tình trạng bệnh khác nhau.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi phản ứng miễn dịch của những người nhận vắc xin và theo dõi xem liệu có bất kỳ tác dụng phụ nào của vắc xin trong một thời gian dài hơn hay không. Nghiên cứu này có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Hiện tại, nghiên cứu về vắc xin COVID-19 ở Indonesia đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III với sự tham gia của khoảng 1.620 tình nguyện viên.

5. Giai đoạn IV sau khi giám sát tiếp thị

Nghiên cứu giai đoạn này được thực hiện sau khi vắc xin được tuyên bố là an toàn và hiệu quả, tức là sau khi vượt qua các thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn trước. Ở giai đoạn này, vắc-xin đã có thể được BPOM cho phép lưu hành để tiêm cho người.

Tuy nhiên, vì đây vẫn là một loại vắc xin mới nên vẫn cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu và đánh giá khác nhau để đánh giá tác động lâu dài của vắc xin ở người.

Nếu vắc-xin COVID-19 hiện đang được phát triển thành công vượt qua các thử nghiệm lâm sàng, thì việc sản xuất vắc-xin COVID-19 cũng sẽ được tiếp tục để có thể cung cấp cho công chúng ngay lập tức. Để có được những lợi ích tối ưu của vắc-xin COVID-19, WHO khuyến cáo rằng ít nhất 70% dân số ở mỗi quốc gia nhận được vắc-xin COVID-19. Điều này có nghĩa là ít nhất 180 đến 200 triệu người Indonesia cần tiêm vắc xin COVID-19 nếu vắc xin được công bố là an toàn và hiệu quả.

Trong thời gian chờ đợi vắc xin COVID-19 được hoàn thiện và khi đã có vắc xin, công chúng phải tiếp tục tham gia ngăn chặn và phá vỡ chuỗi lây truyền COVID-19 bằng cách luôn thực hiện các quy trình y tế, cụ thể là duy trì khoảng cách vật lý, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang trong các hoạt động. bên ngoài nhà và tránh đám đông.

Nếu bạn gặp các triệu chứng sốt, ho và khó thở, đặc biệt là nếu bạn có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, ngay lập tức thực hiện tự cách ly và gọi cho đường dây nóng COVID-19 theo số máy lẻ 119. 9 để được hướng dẫn thêm.

Việc phát triển vắc-xin COVID-19 là một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm số ca nhiễm vi-rút Corona đang tiếp tục gia tăng. Bằng cách này, người ta hy vọng rằng người dân Indonesia có thể được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm vi rút dịch bệnh này. Vắc xin bảo vệ bản thân và đất nước khỏi đại dịch.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, virus-corona, chủng ngừa