Biết các loại chất ngọt nhân tạo và tác động của chúng đối với sức khỏe

Bắt đầu từ nhiều căn bệnh phát sinh do ăn quá nhiều đường, sau đó làm chất ngọt nhân tạo để thay thế cho đường. Mặc dù chúng chứa ít calo hơn, nhưng những chất làm ngọt nhân tạo này cũng có khả năng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là nếu tiêu thụ quá mức .

Chất ngọt nhân tạo thay thế cho đường được sản xuất qua quá trình hóa học. Chất làm ngọt nhân tạo được coi là có độ ngọt cao hơn chất làm ngọt thông thường hoặc đường.

 Biết các loại chất ngọt nhân tạo và tác động của chúng đến sức khỏe -dsuckhoe

Các loại chất làm ngọt nhân tạo khác nhau

Có một số loại chất làm ngọt nhân tạo thường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, cụ thể là:

1. Aspartame

Aspartame thường được sử dụng làm chất tạo ngọt trong kẹo cao su, ngũ cốc ăn sáng, thạch và đồ uống có ga. Chất tạo ngọt nhân tạo này ngọt gấp 220 lần đường. Nội dung của aspartame bao gồm các axit amin, axit aspartic, phenylalanin và một ít etanol.

2. Saccharin

Vị ngọt do saccharin tạo ra mạnh hơn đường 300-400 lần. Việc sử dụng saccharin trong một khẩu phần cho thực phẩm chế biến không được vượt quá 30 mg. Đối với đồ uống, không nên quá 4 mg / 10 ml chất lỏng.

3. Sucralose

Sucralose được làm từ đường sucrose có vị ngọt mạnh hơn đường 600 lần. Thành phần này thường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm nướng hoặc chiên. Mức tiêu thụ sucralose lý tưởng hàng ngày là 5 mg / kg trọng lượng cơ thể.

4. Acesulfame kali

Chất này rất ổn định ở nhiệt độ cao và dễ hòa tan nên thích hợp sử dụng cho nhiều sản phẩm thực phẩm. Giới hạn tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị cho acesulfame kali là 15 mg / kg trọng lượng cơ thể.

5. Neotam

Chất làm ngọt nhân tạo này được sử dụng rộng rãi trong các loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp. Về mặt hóa học, hàm lượng của nó gần giống như aspartame, nhưng nó có vị ngọt hơn 40 lần so với aspartame. So với đường tinh luyện, độ ngọt của neotam cao gấp 8.000 lần. Neotam có thể được tiêu thụ tới 18mg / kg trọng lượng cơ thể trong một ngày.

Tác động của chất làm ngọt nhân tạo đối với sức khỏe

Nói chung, chất làm ngọt nhân tạo tương đối an toàn để tiêu thụ, miễn là chúng không vượt quá giới hạn tiêu thụ mỗi ngày. Tuy nhiên, người ta nghi ngờ rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra một số tác dụng phụ ở một số người.

Việc sử dụng saccharin trong thời gian dài có thể gây ung thư. Ngoài ra, việc sử dụng aspartame cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người, đặc trưng bởi đau đầu, khó thở, phát ban trên da và tiêu chảy.

Không chỉ saccharin và aspartame, các chất làm ngọt nhân tạo khác cũng được cho là nguyên nhân một số tác dụng. tác dụng phụ, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc bệnh thận, tiểu đường và sâu răng. Tuy nhiên, tất cả những tác dụng phụ này vẫn chưa được chứng minh nên vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Có một số điều kiện không được phép tiêu thụ chất tạo ngọt nhân tạo, cụ thể là phenylketonuria. Những rối loạn di truyền hiếm gặp này khiến cơ thể người mắc bệnh không thể phân hủy phenylalanin. Chất này được tìm thấy trong một số chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như aspartame và neotamate.

Nên tiêu thụ vừa phải chất làm ngọt nhân tạo để tránh tác dụng phụ. Nếu bạn có tình trạng sức khỏe đặc biệt, trước tiên hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các quy tắc và giới hạn an toàn của việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo. Tương tự như vậy với trẻ em và phụ nữ mang thai, tốt nhất nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng chất làm ngọt nhân tạo.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, dinh dưỡng, chế độ ăn uống, bệnh tiểu đường