Biết các lợi ích của vắc xin COVID-19 và các nhóm người nhận ưu tiên

Tiêm phòng là một trong những nỗ lực hiệu quả nhất để chống lại đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của vắc-xin COVID-19 là gì và ai cần tiêm vắc-xin trước.

Hiện tại, vắc-xin COVID-19 đã đến Indonesia và đang được chuẩn bị để phân phối cho công chúng. Việc tiêm phòng được thực hiện để bổ sung cho các nỗ lực phòng chống bệnh COVID-19, chẳng hạn như đeo khẩu trang, rửa tay, cũng như giữ khoảng cách và tránh đám đông.

 Biết được lợi ích của vắc xin COVID-19 và nhóm người nhận ưu tiên-dsuckhoe

Lợi ích của Thuốc chủng ngừa COVID-19

Chủng ngừa hoặc chủng ngừa là một thủ tục cung cấp kháng nguyên bệnh, thường ở dạng vi rút hoặc vi khuẩn bị suy yếu hoặc chết, cũng có thể chỉ là một phần của vi rút hoặc vi khuẩn. Mục đích là làm cho hệ thống miễn dịch nhận biết và có thể chiến đấu khi tiếp xúc với bệnh.

Trên thực tế, hệ thống miễn dịch đối với một căn bệnh có thể hình thành một cách tự nhiên khi một người bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn gây ra bệnh đó. Tuy nhiên, nhiễm vi rút Corona có nguy cơ tử vong và lây lan cao. Do đó, cần có một cách khác để xây dựng hệ thống miễn dịch, đó là tiêm chủng.

Vắc xin COVID-19 đã đến Indonesia có chứa vi rút Corona (SARS-CoV-2) đã bị tiêu diệt. Bằng cách tiêm vắc-xin COVID-19, bạn có thể có khả năng miễn dịch với vi-rút Corona mà không cần phải bị nhiễm trước.

Có nhiều lợi ích khi tiêm vắc xin COVID-19, bao gồm:

1. Giảm tỷ lệ đau và tử vong do COVID-19

Như đã đề cập trước đó, vắc-xin COVID-19 có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại vi-rút Corona. Bằng cách đó, nguy cơ nhiễm vi-rút này của bạn sẽ thấp hơn nhiều.

Ngay cả khi một người đã được chủng ngừa bị nhiễm COVID-19, thuốc chủng ngừa vẫn có thể ngăn ngừa các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng. Bằng cách đó, số người bị bệnh hoặc tử vong do COVID-19 sẽ giảm xuống.

2. Khuyến khích hình thành miễn dịch bầy đàn

Một người được chủng ngừa COVID-19 cũng có thể bảo vệ những người xung quanh họ, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao, chẳng hạn như người già trên 70 tuổi. Điều này là do khả năng mọi người được chủng ngừa vi-rút Corona là rất nhỏ.

Khi được tiêm đồng loạt, vắc xin COVID-19 cũng có thể thúc đẩy sự hình thành miễn dịch bầy đàn trong cộng đồng. Điều này có nghĩa là những người không thể tiêm vắc-xin, chẳng hạn như trẻ sơ sinh, người già hoặc những người mắc một số rối loạn hệ thống miễn dịch, có thể nhận được sự bảo vệ từ những người xung quanh.

Tuy nhiên, để đạt được miễn dịch bầy đàn trong xã hội , nghiên cứu tuyên bố rằng ít nhất 70% dân số trong nước phải được tiêm phòng.

3. Giảm thiểu tác động kinh tế và xã hội

Lợi ích của vắc xin COVID-19 không chỉ đối với ngành y tế, mà còn cả kinh tế và xã hội. Nếu hầu hết mọi người đã có hệ thống miễn dịch tốt để chống lại bệnh COVID-19, thì các hoạt động xã hội và kinh tế có thể trở lại bình thường.

Nhóm ưu tiên người nhận vắc xin COVID-19

Hiện tại, số lượng vắc xin có sẵn ở Indonesia vẫn không đủ để cung cấp cho toàn bộ cộng đồng Indonesia cùng một lúc. Do đó, có một số nhóm được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 trước.

Sau đây là một số nhóm bao gồm ưu tiên vắc xin COVID-19:

  • Nhân viên y tế có nguy cơ cao bị nhiễm và truyền COVID-19
  • Những người làm nghề có nguy cơ cao bị nhiễm và lây truyền COVID-19 vì họ không thể bảo vệ hiệu quả, chẳng hạn như các thành viên của TNI / Polri, nhân viên thực thi pháp luật và các nhân viên công vụ khác
  • Những người mắc bệnh có sự tham gia của cộng đồng có nguy cơ tử vong cao do tiếp xúc với COVID-19, bao gồm cả người cao tuổi
Sau khi tất cả các nhóm ưu tiên trên nhận được vắc-xin COVID-19, việc tiêm chủng sẽ được mở rộng cho các nhóm người nhận vắc-xin COVID-19 khác, từ cư dân ở các khu vực có nhiều ca nhiễm COVID-19 đến tất cả các vùng của Indonesia. Từ những thực tế trên, chúng ta có thể thấy rằng vắc xin COVID-19 mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ cho bản thân mà còn cho nhiều người. Do đó, mặc dù có nhiều vấn đề lưu hành xung quanh vắc-xin mà sự thật vẫn chưa được làm rõ, bạn không nên do dự hoặc sợ hãi khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Trong thời gian chờ phân phối vắc xin COVID-19, bạn nên tuân thủ quy trình chăm sóc mình và tránh đi du lịch ngoài trời hoặc tụ tập nơi công cộng càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn đang đi nghỉ hoặc đang ở trong tình huống nguy hiểm cao, hãy thử làm xét nghiệm PCR hoặc ít nhất là xét nghiệm kháng nguyên nhanh và cách ly ít nhất 1 tuần ngay cả khi kết quả xét nghiệm là phủ định. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng hỏi bác sĩ của bạn qua trò chuyện trên ứng dụng ALODOKTER.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona